Mark Zuckerberg tham vọng cạnh tranh lĩnh vực tìm kiếm với Google

30/08/2014 03:00 PM | Công nghệ

Theo Bloomberg, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang thử nghiệm công cụ cho phép người dùng tìm kiếm các nội dung đã đăng tải trên mạng xã hội này bằng từ khóa.

Mark Zuckerberg tham vọng cạnh tranh lĩnh vực tìm kiếm với Google
Vài ngày qua, một số người dùng Facebook đã được cung cấp tùy chọn cho phép tìm kiếm các bài viết cũ từ bạn bè Facebook của họ.

Trong một tuyên bố trong thư điện tử gửi tới hãng tin Bloomberg, Facebook gọi thử nghiệm trên là sự "cải tiến công cụ tìm kiếm trên di động." Tuy nhiên, theo Bloomberg, có vẻ như không có dấu hiệu nào cho thấy tính năng tìm kiếm bằng từ khóa sẽ sớm được phổ biến cho tất cả người dùng Facebook hoặc sẽ được mang tới giao diện web.

Facebook Search từ lâu đã được cho là lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển của mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg hồi đầu tháng Bảy vừa qua đã tuyên bố: "Công cụ tìm kiếm cho Facebook sẽ là một cuộc hành trình dài trong nhiều năm."

Thậm chí, Zuckerberg còn tự tin rằng mình có thể phát triển Facebook Search trở thành một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ, đối trọng với công cụ tìm kiếm của "Gã khổng lồ" Google.

Sở dĩ Zuckerberg có thể tự tin "mạnh miệng" thách thức Google là bởi Facebook hiện tự hào sở hữu một kho dữ liệu khổng lồ lên đến hàng nghìn tỷ nội dung cập nhật trạng thái (status), hình ảnh, video cũng như các cấu trúc nội dung khác mà người dùng cần mẫn vun đắp trong suốt 10 năm qua.

Tuy vậy, đúng như Zuckerberg đã nói ở trên, để Facebook Search trở thành đối trọng thực sự với Google Search thì đây vẫn đang là một quá trình "phấn đấu" dài hơi trong nhiều năm nữa của mạng xã hội này.

Thực tế hiện nay cho thấy tham vọng của Zuckerberg đang bị thách thức rất nhiều. Công cụ Graph Search, một công cụ tìm kiếm được cho là hiên thực hóa tham vọng của Zuckerberg, triển khai từ đầu năm tới nay vẫn chưa mang lại nhiều kết quả tích cực thậm chí còn gây thất vọng.

Và việc Facebook tuyên bố triển khai một hệ thống tìm kiếm tích hợp trên mạng xã hội đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ những nhà vận động bảo vệ quyền riêng tư.

Như vậy, có thể thấy tham vọng của Zuckerberg và thực tế đang còn là cả một khoảng cách rất lớn.

>> Tôi đã 'cai nghiện' Facebook thành công như thế nào?

Theo Việt Đức

anhnt

Vietnamplus

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Công ty quản lý khu du lịch Đại Nam của doanh nhân Dũng "lò vôi" liên tục lỗ cả trăm tỷ mỗi năm

Với quy mô 450ha tọa lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Khu du lịch Đại Nam có thể được coi là siêu dự án tâm linh kết hợp du lịch đầu tiên của Việt Nam.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Ăn buffet bị phạt 200k vì thừa bó rau muống, thực khách đăng bài tố: Tôm thịt cá không có, còn rau bắt dùng hết nghĩ có ức không?

Bài đăng tố nhà hàng buffet ở Đà Nẵng phạt khách 200k vì thừa lại bó rau muống đang gây ra tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội.

Đọc thêm