Facebook đối mặt án phạt độc quyền nặng nề tại Đức, lên tới 1,8 tỷ USD

03/03/2016 02:08 PM | Công nghệ

"Chúng tôi tin rằng Facebook tuân thủ đúng pháp luật và chúng tôi mong được làm việc với Văn Phòng Liên Bang Đức để trả lời mọi câu hỏi của họ." đại diện Facebook tuyên bố.

Vừa qua, các cơ quan liên bang Đức đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Facebook vì họ nghi ngờ công ty đã "áp đặt các điều khoản không công bằng lên người sử dụng".

Văn Phòng Liên Bang Đức (Bundeskartellamt) cho rằng các điều kiện và điều khoản của Facebook, bao gồm yêu cầu sự đồng ý của người dùng trong việc thu thập dữ liệu để phục vụ quảng cáo, gây khó hiểu cho người dùng.

"Chúng tôi nghi ngờ về sự chấp thuận của người dùng trong vấn đề này. Nếu Facebook vi phạm luật nước Đức để thống lĩnh thị trường thì họ đã vi phạm luật luật cạnh tranh." văn phòng cho biết. Đại diện cơ quan chức năng nói họ đang làm việc với các bên liên quan để tiến hành cuộc điều tra, bao gồm Ủy Ban Châu Âu, các hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng và cơ quan chức năng ở các nước EU khác.

"Chúng tôi tin rằng Facebook tuân thủ đúng pháp luật và chúng tôi mong được làm việc với Văn Phòng Liên Bang Đức để trả lời mọi câu hỏi của họ." đại diện Facebook tuyên bố. Tuy nhiên rất có thể Facebook chỉ làm đúng luật ở Ireland, nơi trụ sở quốc tế của công ty toạ lạc.

Mức phạt của luật chống độc quyền nặng hơn luật quyền riêng tư. Các nhà chức trách vẫn đang gặp khó khăn trong vấn đề áp dụng án phạt cho các công ty mạnh về nguồn lực tài chính như Facebook.

Mức phạt sắp được EU ban hành sẽ lên đến 4% doanh thu hàng năm nhưng luật chống độc quyền ở nước Đức sẽ có thể lên đến 10%. Như vậy Facebook có thể phải nộp phạt tới 1,8 tỷ USD (doanh thu năm vừa rồi của Facebook là 17,9 tỷ USD theo số liệu của Statista).

"Đối với những công ty kinh doanh bằng quảng cáo như Facebook, dữ liệu của người dùng cực kì quan trọng. Thế nên chúng tôi sẽ phải xem xét Facebook đã nắm quyền kiểm soát thị trường như thế nào và liệu khách hàng có biết được những thông tin của họ bị thu thập hay không." Giám đốc Văn Phòng Liên Bang Đức, Andreas Mundt, cho biết.

Theo Tân Phan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm