Mark Zuckerberg: "Phim nói tôi làm Facebook để tán gái nhưng lý do thật không phải vậy"

01/03/2016 11:59 AM | Nhân vật

Mạng xã hội 12 năm tuổi hôm nay đã trở thành một công ty có cái nhìn rất xa về tương lai, từ công nghệ thực tế ảo đến trí thông minh nhân tạo.

Chắc chúng ta đã xem bộ phim nói về cuộc đời của Mark Zuckerberg: The Social Network. Trong bộ phim, Mark Zuckerberg thời còn sinh viên muốn tạo ra một mạng xã hội để có cơ hội hẹn hò với nữ sinh trong trường.

Tuy nhiên, sự thật lại không phải vậy, vừa qua nhà sáng lập Facebook đã chia sẻ tâm sự của anh với cuộc phỏng vấn của trang báo "Die Welt am Sonntag" ở nước Đức.

Thời bấy giờ, Mark đã có bạn gái - Priscilla Chan, hiện là vợ của anh - và anh là con nghiện internet. Anh nói rằng Google là công cụ tốt để tìm tin tức còn Wikipedia là để tìm thông tin tham khảo, nhưng không có công cụ nào để tìm thông tin mọi người, vì thế Mark đã quyết định xây dựng một công cụ có tên Coursematch để phục vụ việc học. Ngoài ra trong phim "The Social Network" có đề cập công cụ Facematch để tìm kiếm thông tin dựa vào khuôn mặt, Mark xác nhận anh có xây dựng công cụ này nhưng nó chỉ là trò đùa.

Vậy Mark Zuckerberg đã biến một công cụ trợ giúp việc học trở thành mạng xã hội ra sao, hãy xem lại cuộc phỏng vấn này.

Mathias Döpfner: Coursematch trở thành Facebook như thế nào?

Mark Zuckerberg: Vào kì thi cuối kì của môn lịch sử hội hoạ, có tên "Rome of Augustus", họ sẽ đưa cho sinh viên các tác phẩm nghệ thuật và chúng tôi cần phải viết một bài luận về các tác phẩm ấy. Lúc ấy tôi chẳng học hành cho môn này nhiều vì tôi bận lập trình nên tôi nghĩ "tiêu rồi, mình chẳng biết tí gì về môn này cả".

Cho nên tôi xây dựng một dịch vụ mà ở đó các tác phẩm hội hoạ ngẫu nhiên sẽ hiện ra và nó sẽ cho mọi người bình luận cảm nghĩ của họ về tác phẩm ấy. Sau đó tôi giới thiệu dịch vụ này cho cả lớp nói rằng "này mọi người, tôi có công cụ trợ giúp học tập, mọi người chỉ cần điền cảm nghĩ của mình vào thôi."

Tôi thấy kết quả chung của kì thi năm ấy cao hơn các năm trước rất nhiều. Sau đó tôi còn xây dựng khoảng 10 dự án khác nhau khi học ở Havard. Tôi nghĩ rằng mình nên gộp chúng lại để mọi người có thể chia sẻ cảm nghĩ hoặc bất cứ thứ gì khác với mọi người xung quanh trên mạng. Và rồi phiên bản đầu tiên của Facebook ra đời.

Döpfner: Quá trình phát triển Facebook kéo dài trong bao lâu?

Zuckerberg: Tôi chỉ mất khoảng 2 tuần để xây dựng phiên bản đầu của Facebook vì trước đó tôi còn nhiều việc phải làm.

Döpfner: Và tất nhiên anh không nghĩ rằng ý tưởng này có thể trở thành công ty có giá trị 300 tỉ USD chứ?

Zuckerberg: Không, không hề luôn.

Döpfner: Vậy lúc nào anh cảm nhận được nó đang trở thành một thứ gì đó to tát?

Zuckerberg: Tôi luôn nhớ mãi cái đêm tôi ra mắt Facebook trong trường đại học Havard. Tôi nhớ có nói với bạn tôi rằng tôi rất hạnh phúc vì cộng đồng sinh viên ở Havard đã được kết nối và một ngày nào đó, ai đó sẽ phát triển ý tưởng này để mọi người trên thế giới có thể kết nối với nhau.

Tôi đã không hề nghĩ rằng chúng tôi là "ai đó" vì tôi chỉ là một người sinh viên đại học bình thường. Khi tôi nhìn lại những năm quá khứ, tôi ngạc nhiên rằng chẳng ai làm việc đó cả. Và tôi tự hỏi mình tại sao không ai làm nhỉ.

Döpfner: Tại sao cơ chứ?

Zuckerberg: Tôi nghĩ có nhiều lí do khiến mọi người không làm. "Đó chỉ dành cho thanh niên trẻ tuổi", hay là "Okay nhiều người dùng đấy nhưng cái này không làm ra tiền được đâu", hay là "Hiệu quả ở Mỹ thôi còn các nước khác thì không đâu", hay là "Hiệu quả đấy nhưng trên di động thì không đâu".

Döpfner: Và anh đã làm được những điều đó?

Zuckerberg: Vâng chính xác.

Đó chỉ là khời đầu của Facebook. Mạng xã hội 12 năm tuổi hôm nay đã trở thành một công ty có cái nhìn trong tương lai, từ công nghệ thực tế ảo đến trí thông minh nhân tạo.

Cùng chuyên mục
XEM