Facebook công bố 3 thay đổi lớn, 2 trong số đó khiến các Fanpage hoang mang

22/04/2015 10:04 AM | Công nghệ

Ngay sau Google, Facebook cũng tuyên bố sẽ đưa ra 3 thay đổi lớn với thuật toán xuất hiện trên bảng tin của người dùng.

Nội dung nổi bật:

- Ngay sau khi Google tuyên bố thay đổi thuật toán khi ưu tiên những website có giao diện di động thân thiện, Facebook cũng cho biết họ sẽ thay đổi thuật toán trên NewsFeed.

- 3 thay đổi lớn gồm: Người sử dụng Facebook có thể nhìn thấy hơn 1 post trên NewsFeed từ cùng một nguồn; Facebook sẽ bắt đầu ưu tiên nội dung trên NewsFeed được đăng bởi bạn bè; Facebook sẽ bắt đầu ẩn những post mà bạn bè của bạn like (thích) hoặc bình luận.


Trong khoảng hơn 1 năm qua, hàng loạt các nhà xuất bản (người sở hữu website, đặt quảng cáo cho các nhà quảng cáo – advertiser để hưởng hoa hồng) và chủ fanpage Facebook được hưởng lợi từ lượng truy cập khổng lồ từ mạng xã hội. Cụ thể, các nhà xuất bản đẩy nội dung lên Facebook thông qua các đường link và sau đó hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người sử dụng Facebook có thể nhìn thấy nội dung này.

Tuy nhiên, rõ ràng lợi ích từ lượng người truy cập khổng lồ kể trên không phải là mãi mãi. Và mới đây, Facebook đã nói rằng họ sẽ tạo ra 3 thay đổi lớn về thuật toán NewsFeed (bảng tin) và điều này có nghĩa là một lượng lớn lượt truy cập sẽ biến mất.

“Chúng tôi muốn bạn biết thay đổi này có thể ảnh hưởng đến lượng truy cập của các nhà xuất bản”, Giám đốc sản phẩm của Facebook là Max Eulenstein và chuyên gia nghiên cứu trải nghiệm người dùng Lauren Scissors nói. “Trong một vài trường hợp, lượng truy cập sẽ giảm”.

Dưới đây là 3 thay đổi chính yếu đó:

- Người sử dụng Facebook có thể nhìn thấy hơn 1 post trên NewsFeed từ cùng một nguồn. Thuật toán của Facebook trước đây không cho phép điều này. Facebook nói rằng họ đang khiến “quy định trở nên dễ chịu hơn” vì vậy những người không nhìn được quá nhiều nội dung trên bảng tin thì bây giờ có thể nhìn thấy nhiều hơn.

- Facebook sẽ bắt đầu ưu tiên nội dung trên NewsFeed được đăng bởi bạn bè. “Thay đổi này để chắc chắn rằng nội dung được đăng trực tiếp bởi bạn bè – những người mà bạn thật sự quan tâm. Như vậy, những bức ảnh, video, liên kiết hay cập nhập trang của họ sẽ được đẩy lên cao hơn trên bảng tin để bạn không bỏ lỡ nó. Cần phải lưu ý rằng, bạn vẫn có thể nhìn thấy nội dung tin tức từ những nhà xuất bản và fanpage mà bạn muốn.

- Facebook sẽ bắt đầu ẩn những post mà bạn bè của bạn like (thích) hoặc bình luận. Điều này sẽ gây ảnh hưởng mạnh mẽ cho các nhà xuất bản bởi đây là nguồn tiếp cận người dùng lớn thứ 2 của họ. “Thay đổi này sẽ khiến các bài viết của họ xuất hiện xuống dưới trong bảng tin hoặc thậm chí không hiển thị”.

Như vậy, thuật toán đầu tiên thay đổi có thể là tín hiệu tốt cho các nhà xuất bản bởi người dùng có thể nhìn thấy nhiều hơn 1 bài viết của họ. Thay đổi thứ 2 có vẻ đáng lo hơn. Đơn giản, nếu một người thích nội dung được viết bởi bạn bè của họ hơn câu chuyện hay bài đăng của một nhà xuất bản, họ sẽ bắt đầu xem các post của bạn bè nhiều hơn và của các nhà xuất bản ít đi. Điều thứ 3 có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà xuất bản và làm giảm lượt truy cập.

Những thay đổi này sẽ áp dụng trong một vài tuần tới theo người phát ngôn của Facebook. Một số thay đổi khác cũng có thể đến ngay sau đó. Tờ New York Times cho biết một vài nhà xuất bản có thể đăng bài viết của họ trực tiếp lên Facebook trước khi đăng lên website.

Cần phải nhớ một lưu ý quan trọng rằng, ảnh hưởng đến các nhà xuất bản sẽ khác nhau đáng kể. Những gì một người dùng Facebook nhìn thấy trên NewsFeed của họ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như page mà họ theo dõi, nội dung mà họ hứng thú và bạn bè mà họ cho là thân thiết. Vì vậy, thậm chí nếu không theo dõi nhiều tin tức trên Facebook, nếu bạn bè mà bạn hay theo dõi chia sẻ những câu chuyện đó, bạn vẫn có thể tiếp cận những bài viết này trên bảng tin.

Bước thay đổi này tới ngay sau khi Google tạo ra 1 thay đổi lớn với thuật toán trên công cụ tìm kiếm di động khi ưu tiên những website có giao diện di động thân thiện. Thay đổi của Google nghe có vẻ không quan trọng lắm nhưng lại có nguy cơ ảnh hưởng và phá hủy hàng triệu website khiến họ mất một lượng lớn lượt truy nhập.

>> Ai cười, ai khóc khi Google thay đổi thuật toán?

Vân Đàm

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm