Doanh số máy tính sụt giảm 10% trong quý 2/2015

17/09/2015 09:58 AM | Công nghệ

Theo báo cáo của IDC Việt Nam trong quý 2/2015, tổng số lượng máy tính phân phối tại Việt Nam đạt 424.000 chiếc, giảm 10% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức độ sụt giảm của số lượng máy tính lớn nhất tính từ quý 2/2014 đến nay.

Tình trạng cung vượt quá cầu trong thời gian qua dẫn đến hàng tồn kho rất cao trên thị trường. Điều này khiến một số hãng máy tính phải giảm lượng hàng của họ trong quý 2 để giải quyết hàng tồn trước khi lên kế hoạch kinh doanh cho quý 3/2015. Bên cạnh đó, các thiết bị di động tiếp tục cạnh tranh và gây sức ép lên nhu cầu PC.

Đối với thị trường máy tính cá nhân, thì quý 3/2015 sẽ sáng sủa hơn với kỳ vọng thị trường sẽ tăng trở lại nhờ "mùa tựu trường" và chi tiêu CNTT từ doanh nghiệp và khu vực công tăng hơn so với quý 2. Nhìn chung, máy tính Việt Nam vẫn sẽ còn phải đối mặt  nhiều khó khăn trong năm nay và kỳ vọng sẽ ổn định hơn vào năm 2016.

Trong khi đó, lượng hàng điện thoại thông minh (smartphone) phân phối tại Việt Nam tiếp tục gia tăng so với cùng kỳ quý trước và cùng kỳ năm trước. Thị phần smartphone đã tăng thêm 6%, lên mức 51% trong quý 2/2015.

Đây cũng là lần đầu tiên mà số lượng smartphone vượt qua dòng điện thoại phổ thông. Điều này là do các nhà cung cấp giảm giá cho các smartphone cao cấp với tốc độ nhanh hơn so với lúc trước, cũng như các nhà cung cấp nhập về nhiều smartphone giá rẻ.

Việc tận dụng công nghệ thông tin trên nền tảng thứ 3 (3rd platform: Cloud, Mobility, Big Data, Social Business) đã giúp cho thị trường thiết bị mạng bao gồm Router và Switch phục hồi mạnh mẽ, tăng hơn 63,6% so với quý trước và vượt gần 115,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự tăng trưởng này đến từ lĩnh vực cung cấp dịch vụ (Service Providers), khi mà các nhà mạng đang tập trung nâng cấp và mở rộng hệ thống mạng nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của người tiêu dùng. Đồng thời việc đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài từ các nhà mạng này cũng góp phần lớn sự tăng trưởng của thị trường thiết bị mạng.

Trong thời gian tới, mặc dù việc chi tiêu cho lĩnh vực CNTT trong các doanh nghiệp vẫn còn nhiều thử thách như việc tái cấu trúc của lĩnh vực Ngân hàng và vốn đầu tư nước ngoài (FDI) giảm, nhưng với xu hướng phát triển của nền tảng thứ 3 trong doanh nghiệp, IDC vẫn kỳ vọng sự tăng trưởng của các thiết bị mạng này trong năm 2016 tại thị trường Việt Nam.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm