Đây là nữ diễn viên robot người Nhật đầu tiên trên thế giới

04/11/2015 14:21 PM | Công nghệ

Đạo diễn của bộ phim, Koji Fukada, đã quyết định ghi tên robot Geminoid F như một nữ diễn viên vào cuối phim.

Geminoid F, robot nữ có hệ điều hành android vốn được đánh giá là giống người thật nhất, đã trở thành nữ diễn viên "không phải con người" đầu tiên trên thế giới khi vào vai quan trọng trong bộ phim “Sayonara” của Nhật Bản. Geminoid F có thể cười, nói chuyện, thậm chí là hát. Toàn bộ chi phí để tạo ra Geminoid F là khoảng 1,2 triệu USD.

Geminoid F có tổng cộng 65 biểu cảm trên khuôn mặt. “Cô” cũng có thể thể hiện nụ cười của mình với những sắc thái khác nhau như cười bí ẩn hay chế nhạo... Mọi hoạt động trên nhờ vào thiết bị truyền động cơ giới nằm phía dưới lớp da cao su của cô cùng với sự hỗ trợ của áp suất không khí. Cô cũng có thể nhăn mày và di chuyển miệng của mình một cách linh hoạt.

Geminoid F được thiết kế với làn da, gương mặt và cách hành xử giống hệt con người. Cô có những biểu cảm mềm mại hơn so với các dòng robot khác và vì thế trông thật hơn khi vào vai diễn. Một bất tiện duy nhất là robot này không di chuyển được mà ngồi xe lăn và được đẩy đến trường quay. Đạo diễn của bộ phim, Koji Fukada, đã quyết định ghi tên robot Geminoid F như một nữ diễn viên vào cuối phim.

Bộ phim “Sayonara” được phân loại là phim khoa học viễn tưởng, Geminoid F vào vai robot có tên Leona, biết đọc thơ, bị “chai pin”, di chuyển băng xe lăn ở một ngôi nhà nhỏ giữa vùng đồng quê nước Nhật bên cạnh một cô gái người Nam Phi.

Lúc này, đất nước Nhật bị nhiễm phóng xạ nên người dân lần lượt bỏ đi nước khác để sinh sống. Cô gái cô đơn dựa dẫm vào Leona già cỗi ở lại vùng đất không sự sống chờ ngày được gọi tên di chuyển đến vùng đất mới.

Đạo diễn Koji Fukada, người tạo ra bước đột phá trong việc sử dụng robot cho ngành điện ảnh.

Geminoid F được sản xuất bởi Hiroshi Ishiguro - Nhà thiết kế robot nổi tiếng thuộc Đại học Osaka, phía tây Nhật Bản. Cô có thể cười, chuyển động miệng, trò chuyện, hát, ghi âm mọi thứ được nghe, giả giọng người khác... Trong phim “Sayonara”, Geminoid F được điều khiển bằng laptop.

Từ trước đến nay có nhiều robot xuất hiện trong các phim viễn tưởng, tuy nhiên hầu hết đều là người thật đóng giả robot hoặc sử dụng kỹ xảo tạo hình robot. Geminoid F là robot thật đầu tiên đóng phim, tự thực hiện diễn xuất không có kỹ xảo hình ảnh. Tiếng nói của Geminoid F trong phim cũng là tiếng của cô đã được lập trình sẵn trong quá trình sản xuất.

Đạo diễn Koji Fukada nói rằng làm việc với Geminoid F dễ hơn con người bởi cô không phàn nàn gì cả, chẳng đói và không bao giờ ngủ. Tuy nhiên, mọi người trong đoàn phim phải thận trọng với Geminoid F bởi nếu cô bị hư hỏng ở chỗ nào chi phí sửa chữa rất đắt. “Sayonara” sẽ ra mắt khán giả vào ngày 21/11 sắp tới và đã tham gia Liên hoan phim quốc tế Tokyo vừa rồi.

Cùng chuyên mục
XEM