Công ty được mong chờ IPO nhất 2015: Uber hay Airbnb?

02/01/2015 09:36 AM | Công nghệ

Alibaba đã trở thành vụ mùa bội thu dành cho giới đầu tư khi IPO (Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) vào năm 2014. Nhưng năm 2015 có thể sẽ còn chứng kiến những cơn gió IPO đến từ những công ty còn tiềm năng hơn.

Công ty được mong chờ IPO nhất 2015: Uber hay Airbnb?

Ứng dụng chia sẻ chuyến xe đang gây tranh cãi Uber có thể sẽ tạo cuộc bùng nổ ở phố Wall nếu công ty quyết định niêm yết trên sàn chứng khoán.

Thông tin về bê bối của các tài xế, bình luận gây tranh cãi của giới điều hành và rắc rối về vấn đề pháp lý tại các địa phương có vẻ vẫn không ảnh hưởng nhiều lắm tới sức hấp dẫn của Uber.

Công ty hiện có giá trị thị trường hơn 40 tỷ USD sau vòng gọi vốn cuối cùng. Một trong số các nhà đầu tư trong vòng gọi vốn chính là gã tìm kiếm khổng lồ của Trung Quốc, Baidu. Theo dự báo của giới chuyên gia, Uber có thể đạt mức doanh thu 2 tỷ USD trong năm tài chính vừa qua.

Uber hiện là ứng cử viên nằm trong danh sách 42 công ty tư nhân có giá trị thị trường ít nhất 1 tỷ USD được các quỹ đầu tư mạo hiểm xem xét để đưa ra IPO sớm nhất có thể vào năm 2015, theo cơ sở dữ liệu của CB Insights.

Ứng cử viên thứ 2 được giới đầu tư mong chờ chính là trang web cho thuê nhà trực tuyến Airbnb mà theo một số nguồn tin gần đây, website này hiện có giá trị thị trường lên tới 13 tỷ USD, cao hơn một loạt các chuỗi khách sạn hạng sang như Wyndham, Holiday Inn ownerInterContinental và Hyatt.

Nằm rất sát Airbnb là 2 dịch vụ lưu trữ đám mây nổi tiếng Box (đã nộp đơn xin duyệt IPO) và Dropbox, website truyền thông xã hội Pinterest; dịch vụ thanh toán trực tuyến Square và Stripe.

Snapchat, với giá trị thị trường được báo cáo trong khoảng 10 tỷ USD cũng là một trong những đối thủ cạnh tranh nguồn vốn nhà đầu tư sau IPO. Có một nghịch lý mà Snapchat – ứng dụng nổi tiếng với chức năng xóa hình ảnh, video và tin nhắn của người dùng sau một khoảng thời gian để đảm bảo sự riêng tư – phải chấp nhận là tất cả báo cáo tài chính của công ty sau khi IPO phải được công khai và dữ liệu không bao giờ có thể xóa được.

SpaceX, công ty chế tạo tên lửa được sáng lập bởi Elon Musk – đồng thời cũng chính là CEO công ty xe điện Tesla kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị công ty năng lượng mặt trời SolarCity – cũng nằm trong trong danh sách của CB Insights. (Liệu 3 công ty được sáng lập bởi Elon có thể cùng phát hành ra cổ phiếu mới chung cho cả 3 với tên MUSK ETF?)

Xếp sau SpaceX chính là Vice Media, công ty chuyên sáng tạo nội dung đồ họa được sự hậu thuẫn của tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch và A&E Networks.

Nhưng vấn đề đáng chú ý là các đợt IPO các công ty công nghệ không phải là mối quan tâm duy nhất của các nhà đầu tư trong thời điểm hiện tại.

Minh chứng cho nhận định trên chính là Alibaba và công ty chế tạo máy quay có thể đeo GoPro mặc dù đã gây được tiếng vang rất lớn với các nhà đầu tư nhưng sự thật thì họ vẫn không nằm trong danh sách đầu bảng các đợt IPO được chú ý nhất trong năm 2014.

Chính các công ty công nghệ sinh học nhỏ mới là các cổ phiếu có hiệu suất IPO tốt nhất năm 2014, theo nhận định của Renaissance Capital, công ty chuyên thực hiện các nghiên cứu và đầu tư vào các vụ IPO.

Hiện các nhà đầu tư tài chính đang có nhu cầu rất mạnh mẽ đối với các đợt IPO trong nhiều lĩnh vực. Theo thống kê của Renaissance thì trong 2014 có 273 công ty đã thực hiện niêm yết tại thị trường Mỹ, cao nhất kể từ cao điểm đợt bùng nổ dot-com trong năm 2000 khi có 403 công ty đã thực hiện IPO.

Cổ phiếu ngành ẩm thực cũng nằm trong danh sách thành công của 2014.

Chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Burger Habit, chuỗi nhà hàng chuyên ẩm thực Địa Trung Hải “Bếp của ZOE” và nhà hàng gà nướng El Pollo Loco là những nhân tố gây sốt trên thị trường sau khi ra mắt.

Để tiếp nối cơn sóng đó trong ngành, Renaissance nhận định Shake Shack (dự kiến sẽ IPO vào đầu năm 2015), Smashburger và chuỗi nhà hàng bít tếch kiểu Brazil Fogo de Chão cũng sẽ sớm được IPO trong năm sau.

Dường như các nhà đầu tư đang rất “đói khát” con sóng lớn tiếp theo sau tiếng vang IPO của chuỗi nhà hàng Chipotle.

Vì vậy, bạn đừng ngạc nhiên nếu một vài cơn gió IPO được đề cử trong năm 2015 lại không thuộc về thung lũng Silicon.

>> Trang web cho thuê nhà online Airbnb được định giá 10 tỷ USD

Mai Trâm

CTV Thinh OrientVN

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình lên tiếng về vụ "bể kèo" với Nerman: "Các trường hợp tôi không giải ngân đều do thông tin không chính xác, hoặc startup "đào mỏ"!

Shark Bình lần đầu tiên lên tiếng giải thích về lời tố Nerman "đào mỏ, bùng kèo", đồng thời thẳng thắn nói về các góc khuất phía sau các thương vụ.

BizInsider

Giải mã lý do Google đánh giá cao VinShop: Số hóa hơn 100.000 tạp hóa, mỗi ngày vận chuyển 1.000 tấn hàng, đi quãng đường gấp 6 chiều dài Việt Nam

Hệ thống logistic của VinShop mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, di chuyển quãng đường tương đương 6 lần chiều dài từ cực Bắc đến cực Nam Việt Nam.

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở tỉnh Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ nợ với Ngân hàng OCB

Cuối năm 2020, tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được dùng để gán nợ cho OCB thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của FLC và các công ty liên quan.

Đọc thêm