Trang web cho thuê nhà online Airbnb được định giá 10 tỷ USD

20/04/2014 03:00 PM | Công nghệ

Trang web cho thuê nhà online Airbnb được định giá 10 tỷ USD
Airbnb là một dịch vụ cho phép người dùng cho thuê nhà, chung cư hay phòng trọ trên internet cho những người xa lạ.

Trang này vừa được đầu tư 500 triệu USD từ các nhà đầu tư mới, nâng giá trị công ty lên tới 10 tỷ USD, theo TechCrunch. Tuy nhiên, tờ WSJ lại cho rằng giá trị đầu tư chỉ nằm ở mức 450 triệu USD.

Airbnb hiện đang cung cấp dịch vụ cho 11 triệu người dùng ở 34.000 thành phố. Vào năm 2012, CEO của Airbnb là Brian Chesky cho biết ông tin rằng mỗi ngày trang này sẽ cho thuê được số phòng nhiều hơn cả số phòng của chuỗi khách sạn nổi tiếng Hilton (khoảng hơn 500.000 phòng).

Gần đây những vụ mua lại hoặc đầu tư với giá cao không còn hiếm, như khi Facebook mua Whatsapp giá 19 tỷ USD hay mua Oculus VR với giá 2 tỷ USD. Nhưng điểm khác giữa Airbnb và 2 công ty trên là trang này đã có một mô hình kinh doanh tốt và liên tục tăng trưởng. Với mỗi giao dịch thành công, Airbnb sẽ thu một phần phí hoa hồng.  Theo WSJ dự đoán, Airbnb có doanh thu 250 triệu USD trong năm vừa rồi.

Vòng đầu tư mới này của Airbnb do quỹ tư nhân TPG dẫn đầu, TPG hiện cũng đang đầu tư vào Uber, một dịch vụ cho thuê xe limousine và đi chung xe. Với vòng đầu tư này, Airbnb có tổng cộng 826 triệu USD trong giai đoạn gọi vốn khởi nghiệp, biến hãng thành một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ giàu có nhất thế giới.

Thậm chí, giá trị của hãng còn vượt qua nhiều tập đoàn khách sạn lớn trên thế giới như Wyndham (trị giá 9,3 tỷ USD) hay Hyatt (trị giá 8,4 try USD).

Theo CEO Chesky, bước phát triển tiếp theo của Airbnb là cho phép người dùng lên kế hoạch cho toàn bộ chuyến du lịch, chứ không chỉ là tìm kiếm địa điểm để nghỉ lại. Như vậy, hãng sẽ tiến thêm một bước nữa trong việc cạnh tranh trực tiếp với các khách sạn và công ty du lịch truyền thống.

Một thách thức lớn của Airbnb hiện nay là luật pháp. Nhiều thành phố cấm chủ nhà cho thuê phòng với mức độ thường xuyên như của các khách sạn. Ví dụ như ở San Francisco, một số người đi thuê bị nhà chức trách nhắc nhở khi dùng Airbnb. Còn ở New York, tòa án cho rằng việc sử dụng Airbnb là vi phạm pháp luật, về mặt lý thuyết.

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó Thủ tướng: Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Khi giá xăng dầu tăng cao một số đối tượng người dân, nhất là người dân có thu nhập thấp, ngư dân đánh bắt thủy, hải sản đã bị tác động lớn.

Tổng cục Thuế chỉ đạo nóng về thuế với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải thực hiện chuyển hồ sơ sang cơ quan công an đối với các trường hợp nhập khẩu xe ô tô không nhằm mục đích thương mại nhưng không thực hiện kê khai, nộp thuế, quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh.

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Một số khoản đầu tư của VNPT thua lỗ trong năm 2021

Tại thời điểm 31-12-2021, tổng giá trị vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp của VNPT là 6.962 tỉ đồng, tương ứng 59 khoản đầu tư. Trong đó có 24 tư công ty con, 27 công ty liên kết và 8 khoản đầu tư tài chính khác...

Đọc thêm