Công bố lợi nhuận 'khủng' trước ngày IPO, Alibaba được định giá 150 tỷ USD

28/08/2014 02:04 PM | Công nghệ

Mảng bán lẻ giúp lợi nhuận của Alibaba tăng gần gấp 3 lần, thông tin khiến các nhà đầu tư hào hứng ngay trước thời điểm IPO cổ phiếu BABA trên sàn chứng khoán New York Stock Exchange.

Công bố lợi nhuận 'khủng' trước ngày IPO, Alibaba được định giá 150 tỷ USD
Chủ tịch Alibaba, Jack Ma ( nguồn: forbes )
Các thông tin xung quanh đợt IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) của Alibaba đang gây nên một cơn sốt trong giới đầu tư.

Khi mà thời điểm Alibaba chính thức trở thành công ty đại chúng đã đến rất gần, ngay sau ngày Lao động Mỹ (Labor Day), gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc đã công bố lợi nhuận quý 2 gây bất ngờ cho giới đầu tư.

So với cùng kỳ năm ngoái, doanh thu của Alibaba tăng tới 46% lên 2,54 tỷ USD, và lợi nhuận ròng tăng gần gấp ba lên đến 1,99 tỷ USD.

Alibaba cũng cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ ở mảng điện thoại di động, thị trường họ đã gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ Tencent và các công ty Internet khác tại Trung Quốc.

Mảng t
hương mại điện tử trên điện thoại di động đã chiếm gần 1/3 doanh thu. Trong khi đó, doanh thu từ bán lẻ điện thoại di động đạt 400 triệu USD, tăng gấp đôi từ mức 190 triệu USD ở quý 1.

Ngoài mảng bán lẻ, nhà đầu tư có thể thấy mức tăng trưởng lớn về số lượng người mua sắm thông qua nền tảng của Alibaba. Tổng số khách hàng có giao dịch (active buyers) trên nền tảng Alibaba đạt 279 triệu, tăng hơn 50% so với năm ngoái. Trong khi đó, tổng dân số của Hoa Kỳ chỉ vào khoảng 315 triệu người.

Trước đó, tỷ phú
Trung Quốc Wang Jianlin, ông chủ của Dalian Wanda Group, đã công bố ý định sẽ hợp tác với Tencent Baidu trong mảng
thương mại điện tử, nhằm tạo nên một liên doanh có giá trị lên tới 800 triệu USD.

Động thái này là một phần chiến lược
của 3 tỷ phú Trung Quốc Wang Jianlin, Pony Ma, và Robin Li, trong một kế hoạch nhằm chống lại sự thống trị trong mảng thương mại điện tử nội địa của Jack Ma.

Theo thống kê của Bloomberg, người sáng lập đồng thời là vị Chủ tịch 49 tuổi của Alibaba Group Holding Ltd. đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc với số tài sản trị giá 21,8 tỷ USD. 

Jack Ma hiện đang sở hữu 8,8% cổ phần của Alibaba. Sau khi trừ 1,5% được kiểm soát bởi quỹ từ thiện SymAsia Foundation Ltd., số cổ phần của ông có giá trị 11,3 tỷ USD.

Theo thống kê của Bloomberg, người sáng lập đồng thời là vị Chủ tịch 49 tuổi của Alibaba Group Holding Ltd. đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc với số tài sản trị giá 21,8 tỷ USD.

Cổ phiếu của Alibaba được định giá ở mức 59 USD/cổ phiếu, với số lượng cổ phiếu là 2,34 tỷ, đồng nghĩa với giá trị của công ty đang ở mức 135 tỷ USD.

Các nhà phân tích tài chính cho rằng đợt IPO sắp tới có thể sẽ mang lại cho Alibaba giá trị vốn hóa lên tới 150 tỷ USD.


>> Jack Ma trở thành người giàu nhất Trung Quốc

BCP

anhnt

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm