Bán vé tàu điện tử: Hút khách, không xảy ra nghẽn mạng

02/12/2014 09:14 AM | Công nghệ

Ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng ban Kinh doanh vận tải, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, ngày đầu tiên bán vé tàu điện tử (1/12), hành khách đặt vé khá suôn sẻ, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

Bán vé tàu điện tử: Hút khách, không xảy ra nghẽn mạng
Việc ứng dụng hệ thống bán vé điện tử là sự đổi mới của ngành đường sắt. (Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN)

Theo ông Tuyên, khách hàng có thể truy cập vào các website www.dsvn.vn ; www.vetau.com.vn và www.vietnamrailway.vn để đặt mua vé tàu Thống Nhất Tết Ất Mùi 2015 và tàu khách địa phương. Số lượng “Thượng đế” lên tới 11.000 người cùng truy cập vào mua vé một thời điểm. Tính đến cuối giờ chiều ngày 1/12, đã có hơn 17.000 chỗ được hành khách đặt thành công.

Theo thống kê của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, ngay từ 8 giờ sáng ngày đầu tiên mở bán vé tàu trên mạng, hàng nghìn người truy cập vào các website kể trên để đặt chỗ, trung bình khoảng 4.700-5.000 người cùng truy cập một lúc ở khoảng thời gian từ 8 giờ đến 8 giờ 30 phút, lúc cao điểm là trên 10.000 người.

Tính đến 11 giờ trưa, đã có 10.526 chỗ được đặt qua mạng. Sau đó, hành khách có thể lựa chọn thanh toán online hoặc qua các điểm giao dịch của ngân hàng, bưu điện, tại ga tàu.

Trả lời về việc hành khách có phản ánh vào một số thời điểm, người mua sau khi đã tiến hành giữ chỗ nhưng vẫn bị hệ thống đẩy ra, không hoàn thành được thao tác đặt chỗ, mua vé, ông Tuyên khẳng định đó không phải lỗi kỹ thuật.

Theo ông Tuyên, hệ thống chỉ cho hành khách giữ chỗ trong một thời gian nhất định, sau đó phải thao tác đặt chỗ mua vé ngay, nếu không sẽ bị trở lại thao tác ban đầu.

Đề cập đến cơ cấu phân phối vé đối với các ga, ông Tuyên khẳng định, trừ 20% số vé bán cho tập thể, năm nay, tất cả vé đều trong kho vé và không có sự phân phối giống như các năm trước đó. Hành khách nào đăng ký trước được ưu tiên giải quyết trước.

“Việc đưa toàn bộ phương án bán vé Tết lên hệ thống bán vé điện tử nhằm đảm bảo sự minh bạch, công khai, công bằng, không còn cửa sau chen ngang trong công tác bán vé vào những ngày cao điểm. Trong hệ thống bán vé điện tử có yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin hành khách, số Chứng minh nhân dân để tránh tình trạng đầu cơ vé,” ông Tuyên nói.

Ông Đoàn Duy Hoạch, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, mỗi hành khách được đặt chỗ mỗi lần không quá bốn vé cho một chiều. Trước mắt, hệ thống bán vé điện tử chỉ phục vụ khách cá nhân (bao gồm cả người cao tuổi giảm giá 20%, sinh viên các trường đại học, cao đẳng giảm giá 10% và trẻ em giảm giá 50%). Riêng đối với các trường hợp mua vé ưu đãi, sau khi đặt chỗ thành công và thanh toán tiền vé trên hệ thống vé điện tử, cần trực tiếp đến ga lấy vé kèm theo các giấy tờ quy định. Các đối tượng chính sách xã hội khác đến ga để được phục vụ.

>> Nhận vé tàu điện tử: Từ chờ 4 tiếng còn 30 phút + Freeship

Theo Việt Hùng

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm