Apple thừa nhận iPhone đắt cắt cổ

29/01/2016 09:03 AM | Công nghệ

Tim Cook cơ bản thừa nhận giá bán hiện tại của iPhone quá cao so với mặt bằng thu nhập hiện tại của thế giới.

Apple thừa nhận iPhone đắt cắt cổ

Một trong những chia sẻ bất ngờ nhất mà Tổng giám đốc Tim Cook của Apple đưa ra trong cuộc họp báo công bố kết quả kinh doanh quý mới nhất của hãng chính là về ... giá bán iPhone.

iPhone được định giá ở mức "đắt nhất có thể" để đảm bảo lợi nhuận cho Apple

Về cơ bản, ông thừa nhận một trong những lý do khiến cho lượng tiêu thụ của iPhone suy giảm là do chính sách định giá của Táo khuyết, theo đó iPhone luôn được bán với giá "cao nhất có thể" để bảo vệ tỷ suất lợi nhuận cao kỷ lục của hãng.

Đây chính là cốt lõi của mọi vấn đề đối với Apple trong năm nay. Cook cố gắng nâng giá nhưng vẫn thừa nhận rằng người dùng và các nền kinh tế đang ở trong "hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt". Cụ thể, Trung Quốc, Brazil, Nga, Nhật Bản, Canada, Đông Nam Á, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ và cộng đồng EU đều đã bị ảnh hưởng bởi đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại.

Tại sự kiện, Apple đã công bố mức lợi nhuận cao chưa từng có trong lịch sử của mình - cũng như của mọi doanh nghiệp khác: 18,4 tỷ USD/quý. Đó là do giá bán trung bình của iPhone đã tăng từ mức 687 USD lên 691 USD.

Như vậy là Apple vẫn âm thầm tăng giá iPhone dù biết chắc là nhiều người dùng gặp khó khăn trong việc chi trả.

Mọi chuyện càng trở nên bất lợi cho người dùng khi đồng USD đang mạnh lên. Hệ quả là 100 USD chi cho Apple vào năm 2014 chỉ tương đương với 85 USD tại thời điểm hiện tại mà thôi.

Dù vậy, Giám đốc Tài chính Luca Maestri của Apple cũng thừa nhận, giá cao có thể khiến cho sức cầu dành cho các sản phẩm của Apple bị suy yếu, dù đúng là chúng đảm bảo cho tỷ suất lợi nhuận. Do đó, Apple dự đoán doanh thu quý tới sẽ giảm khoảng 11% so với cùng kỳ.

Với mức giá thường là rẻ hơn iPhone tối thiểu 50 USD, các smartphone cao cấp Android đã giành được nhiều người dùng từ tay đối thủ.

Số liệu từ hãng nghiên cứu Kantar Worldwide cho thấy, Android tăng thị phần ở khắp các thị trường quan trọng, ngoại trừ Trung Quốc, trong quý gần nhất.

Và giờ đây, qua chính lời của hai quan chức quan trọng nhất trong mảng tài chính của Apple, người ta hiểu rằng, chừng nào Apple còn muốn bảo vệ lợi nhuận của mình thì người dùng vẫn còn phải trả một mức giá cắt cổ để sở hữu iPhone.

Theo T.C

vietnamnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm