Đây là lý do khiến CEO của Apple phải lo lắng thức trắng đêm

27/01/2016 01:53 PM | Công nghệ

Trong quý trước biến động tỷ giá đã làm giảm 15% doanh thu mà Apple thu được từ các thị trường nước ngoài.

Đây là lý do khiến CEO của Apple phải lo lắng thức trắng đêm

Điều gì khiến CEO của một công ty vừa công bố quý lãi lớn trong lịch sử phải thức trắng đêm? Đối với CEO Tim Cook của Apple, đó là “những thách thức kinh tế đang bao trùm toàn bộ kinh tế thế giới”.

“Đặt trong thế giới đầy hỗn loạn như hiện nay, đây là một thành tựu lớn của Apple”, Tim Cook đưa ra nhận định này ngay sau khi Apple công bố các số liệu thể hiện sức khỏe tài chính của tập đoàn trong quý IV/2015.

Mặc dù vẫn có được lợi nhuận ròng cao kỷ lục 18,4 tỷ USD trên doanh thu 75,9 tỷ trong quý kết thúc vào tháng 12 năm ngoái, Apple đã không còn được hưởng lợi lớn từ sự tăng trưởng của thị trường smartphone. Số iPhone bán ra ở mức thấp hơn dự báo, củng cố nỗi lo rằng sản phẩm này đã tăng trưởng hết mức có thể.


Tăng trưởng doanh thu của Apple.

Tăng trưởng doanh thu của Apple.

Kể từ khi Trung Quốc bất ngờ phá giá nhân dân tệ vào tháng 8 năm ngoái, nguy cơ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới “hạ cánh cứng” luôn là điều khiến các nhà đầu tư của Apple lo lắng nhất. Tuy nhiên Cook đã không có bất cứ hành động nào để trấn an. Dù chỉ ra rằng Apple đã hoạt động khá tốt ở Trung Quốc mùa hè năm ngoái, ông lại dự báo về một triển vọng không hoàn toàn tươi sáng khi nói rằng Apple đang nhìn thấy một số dấu hiệu suy giảm của thị trường Trung Quốc, đặc biệt là ở Hồng Kông.

Trong khi đó những thị trường chủ chốt khác của Apple như Brazil, Nga, Nhật Bản, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, eurozone và thị trường Đông Nam Á đang bị đè nặng bởi tăng trưởng giảm tốc, giá hàng hóa lao dốc và đồng nội tệ mất giá.

“Kết quả kinh doanh của Apple đặc biệt ấn tượng nếu xét trong môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức như hiện nay. Chúng tôi đang nhìn thấy những điều kiện khắc nghiệt không giống với bất kỳ điều gì mà chúng tôi từng trải qua”, Tim Cook nói.

Đối với một tập đoàn có gần 2/3 doanh thu đến từ các thị trường bên ngoài nước Mỹ như Apple, đây là vấn đề không hề nhỏ. Đồng USD mạnh làm giảm doanh thu nhận được từ thị trường nước ngoài. Cook đặc biệt nhấn mạnh những tác động tiêu cực từ đà giảm giá của bảng Anh, euro, đôla Canada, peso Mexico, real Brazil và ruble Nga.

Theo ông, trong quý trước biến động tỷ giá đã làm giảm 15% doanh thu mà Apple thu được từ các thị trường nước ngoài.

Quý I/2016. Apple đưa ra dự báo doanh thu nằm trong khoảng 50 - 53 tỷ USD. Nếu dự báo này là đúng, đây sẽ là quý sụt giảm đầu tiên kể từ năm 2003 và cũng thấp hơn ước tính của giới phân tích.

Theo Thanh Thanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đến năm 2030, cả nước phải có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều triển khai các dự án lớn của ngành giao thông vận tải. Những dự án đã được phân bổ vốn là "tiền tươi thóc thật", nhưng để giải ngân phải thực hiện theo đúng các quy trình, quy định, thủ tục.

Doanh nghiệp mang công viên thế chấp ngân hàng gây 'choáng' ở Khánh Hòa

Công ty TNHH Invest Park Nha Trang đã đem thế chấp các công trình xây dựng thuộc dự án Công viên Phù Đổng, bao gồm các hạng mục công viên, cây xanh, lối đi bộ… làm “tài sản đảm bảo” để vay vốn tại ngân hàng với số tiền hơn 40 tỷ đồng gây xôn xao.

Elon Musk bán gần 7 tỉ USD cổ phiếu tại Tesla

Tỉ phú Elon Musk lại vừa có cú “quay xe” bất ngờ khi bán đi lượng cổ phiếu của Công ty xe điện Tesla trị giá gần 7 tỉ USD, chỉ vài tháng sau tuyên bố sẽ không bán thêm các cổ phiếu này.

“Nghìn lẻ một” chiêu trò trốn thuế - Bài 2: Những màn “ảo thuật” với thuế nhập khẩu

Cùng sự phát triển nhanh của nền kinh tế thị trường, tình hình vi phạm pháp luật về thuế, đặc biệt là thuế nhập khẩu cũng gia tăng với diễn biến phức tạp cùng nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi…

Đọc thêm