Đừng lo, iPhone và Apple vẫn là số 1!

27/01/2016 02:53 PM | Kinh doanh

Trừ khi điện thoại thông minh đột nhiên bị thay thế chỉ sau một đêm bằng một “công nghệ thần thánh” nào đó, iPhone vẫn còn sống khỏe, và sẽ tiếp tục thành công.

Đừng lo, iPhone và Apple vẫn là số 1!

Hôm nay là một ngày không vui đối với iPhone nói riêng và Apple nói chung.

Theo như báo cáo tài chính mới được công bố, Apple nói rằng doanh số bán iPhone có thể sẽ giảm trong năm nay. Đây được ghi nhận là lần đầu tiên trong lịch sử Apple đưa ra dự báo tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng tiêu cực đối với iPhone.

Và bởi lẽ Apple là “công ty iPhone”, phần lớn doanh thu phụ thuộc vào iPhone cho nên rất nhiều chuyên gia và học giả đã trở nên hoảng loạn, coi đây như ngày tận thế đối với Apple. Họ nói rằng sản phẩm quan trọng nhất, sinh lời nhất của Apple không còn phát triển được như xưa nữa.

Tuy nhiên tình huống của iPhone không khó khăn đến mức như vậy.

Trừ khi điện thoại thông minh đột nhiên bị thay thế chỉ sau một đêm bằng một “công nghệ thần thánh” nào đó, iPhone vẫn còn sống khỏe, và sẽ tiếp tục thành công. Lý do không phải bởi thiết bị phần cứng đẳng cấp, cũng chẳng phải bởi thiết kế tinh tế của nó mà là nhờ hệ điều hành iOS.

Sự cải tiến điện thoại thông minh gần như bị đình trệ khi mà khó có thể tìm ra bất kỳ điểm nào đó để một chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Android khác biệt so với những chiếc khác.

Tất cả chúng đều dùng chung một kho ứng dụng và những tính năng cơ bản. Không có một lợi thế chủ đạo nào so với những chiếc điện thoại cao cấp nhất của Samsung với những dòng của Motorola, LG, HTC hay nhiều thương hiệu khác.

Tuy nhiên iPhone lại khác. Đây là thiết bị duy nhất chạy iOS – hệ điều hành được xem là nền tảng điện thoại thông minh có giá trị nhất trên thế giới hiện nay.

Các nhà phát triển kiếm được nhiều tiền hơn trên nền tảng iOS – điều này dĩ nhiên khuyến khích họ tạo ra những ứng dụng tốt hơn và cập nhập lên iPhone đầu tiên. Và khi iPhone có những ứng dụng tốt nhất, họ có thể tiếp tục giữ người dùng trong hệ sinh thái của mình khi họ nâng cấp lên thiết bị mới. Và như một vòng quay, các nhà phát triển lại tiếp tục tạo ra các ứng dụng trên nền tảng này.

Ngoài ra, iOS cũng phục vụ như một nền tảng cho những sản phẩm khác như Apple TV và Apple Watch.

Cuối cùng, Apple vẫn tiếp tục để các thiết bị chạy iOS của họ cập nhật trong nhiều năm với sự chỉnh sửa về lỗi bảo mật và những tính năng mới. Trong khi đó, rất nhiều điện thoại chạy Android đã ngừng cập nhật, hay mang đến những tính năng mới…

Bản thân iPhone đã là một sản phẩm tuyệt đỉnh nhưng iOS có thể được coi là một siêu sao. Thành công của một thiết bị phần cứng tuyệt vời sẽ không thể thiếu nền tảng phía sau đó.

Apple đã trải qua một năm 2015 đầy sóng gió. Họ ra mắt rất nhiều sản phẩm nhưng lại luôn khiến người ta đặt câu hỏi về thiết kế và mục đích sử dụng. Apple Music đã ra đầy đủ và nó vẫn gây ra những ý kiến bình luận trái chiều. iPad Pro không thể thay thế cho laptop mặc dù Apple khẳng định là có. Apple Watch không phải là một thiết bị quá cần thiết cho nhiều người. Chiếc Apple TV cũng vậy.

Tuy nhiên iPhone vẫn sừng sững. Sau rất nhiều năm, nó vẫn là chiếc điện thoại thông minh tốt nhất bạn có thể mua. Dù có thể sẽ bị sụt giảm doanh số trong năm nay và gặp một số khó khăn cho tới khi họ công bố dòng iPhone mới vào mùa thu năm nay. Tuy nhiên cho tới thời điểm này, vẫn không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy hệ điều hành iOS sẽ bị thất thế trước Android.

Và đó là lý do thuyết phục để mọi người tin rằng Apple vẫn đang trên đỉnh cao.

Vân Đàm

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm