Apple gây thất vọng với các nhà đầu tư khi lượng iPhone bán ra không đạt kỳ vọng

22/07/2015 11:22 AM | Công nghệ

Bất kỳ dấu hiệu nào của việc suy giảm nhu cầu đối với iPhone cũng có thể châm ngòi cho mối lo ngại rằng Apple sẽ có khoảng thời gian khó khăn trong những tháng cuối cùng của năm.

Số lượng iPhone bán ra của Apple trong quý tài chính III/2015 và dự báo doanh thu của công ty trong giai đoạn hiện tại kém hơn so với dự báo của các nhà phân tích. Động thái này đã dấy lên câu hỏi về việc liệu có phải nhu cầu đối với các thiết bị của Apple đã đạt đỉnh điểm.

Apple đã bán được 47,5 triệu iPhone, tăng 35%, trong giai đoạn kết thúc vào tháng sáu, công ty cho biết trong một tuyên bố hôm qua. Trong khi đó, các chuyên gia phân tích đã dự đoán con số này là 48,8 triệu chiếc. Công ty dự kiến ​​doanh thu đạt từ 49 - 51 tỷ USD trong quý tài chính IV, sẽ kết thúc vào tháng chín, ít hơn với ước tính trung bình 51,1 tỷ USD, theo dữ liệu của Bloomberg.

Bất kỳ dấu hiệu nào của việc suy giảm nhu cầu đối với iPhone cũng có thể châm ngòi cho mối lo ngại rằng Apple sẽ có khoảng thời gian khó khăn trong những tháng cuối cùng của năm, sau khởi đầu của phiên bản mới nhất vào tháng 9 thường thúc đẩy lợi nhuận kỷ lục. Một mẫu điện thoại mới dự kiến ​​sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 8,8% trong phiên giao dịch hôm qua.

Apple Watch

Thu nhập ròng trong quý tài chính III, kết thúc vào tháng sáu của Apple đạt 10,7 tỷ USD, trong khi doanh thu tăng 33% lên mức 49,6 tỷ USD. Trước đó, các nhà phân tích đã dự báo lợi nhuận quý III đạt mức 1,81 USD/cổ phiếu trên doanh thu 49,4 tỷ USD. Biên lợi nhuận đạt 39,7%, nằm trong khoảng dự báo trước đó từ 38,5 đến 39,5%.

Tổng doanh thu từ thị trường Trung Quốc tăng hơn gấp đôi lên tới 13,2 tỷ USD, ngay cả khi nền kinh tế Trung Quốc đang suy giảm.

Apple không công bố doanh số bán hàng Apple Watch, sản phẩm được giới thiệu vào tháng tư. Mẫu đồng hồ thông minh này được liệt kê trong mục "Khác", cùng với các sản phẩm như tai nghe Beats và iPod. Tổng cộng, doanh thu toàn bộ các sản phẩm này tăng 49% lên 2,64 tỷ USD. Các nhà phân tích dự đoán có 3,4 triệu thiết bị được bán ra với giá bán trung bình là 499 USD, theo khảo sát của Bloomberg.

"So với khoảng thời gian ban đầu khi iPhone và iPad được bán ra, có thể thấy Apple Watch bán được nhiều hơn iPhone và iPad", Luca Maestri, CFO của Apple, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Chúng tôi cảm thấy đây là khởi đầu tốt và phản ứng của khách hàng cũng rất tích cực".

Ipad sụt giảm

Số lượng Ipad bán ra tiếp tục suy giảm, giảm 18% xuống còn 10,9 triệu thiết bị, đánh dấu quý thứ sáu giảm liên tiếp và không sai so với ước tính của các chuyên gia phân tích. Apple đang dự định sản xuất mẫu iPad lớn hơn nhằm thu hút khách hàng doanh nghiệp sử dụng như một thay thế cho máy tính xách tay.

Số lượng máy tính Mac bán ra tăng 8,7% lên mức 4,8 triệu chiếc, không ngoài dự báo.

Vũ Thanh

Cùng chuyên mục
XEM