Apple thâu tóm 92% lợi nhuận trên thị trường smartphone

14/07/2015 08:18 AM | Công nghệ

Trên thế giới đang có gần 1.000 công ty sản xuất điện thoại thông minh. Tuy nhiên, chỉ một công ty đã thâu tóm hết lợi nhuận. Công ty đó là Apple.

Apple thâu tóm 92% lợi nhuận trên thị trường smartphone

Theo ước tính của công ty nghiên cứu Canaccord Genuity, trong quý I vừa qua Apple chiếm tới 92% tổng lợi nhuận hoạt động của 8 công ty sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, tăng so với mức 65% của 1 năm trước. Trong khi đó đối thủ lâu đời của Apple là Samsung chỉ chiếm 15%.

Cũng theo tính toán của Canaccord, Apple và Samsung chiếm hơn 100% lợi nhuận của ngành bởi các nhà sản xuất khác chỉ đạt trạng thái hòa vốn hoặc thậm chí là lỗ.

Có thể dễ dàng nhận thấy sự chênh lệch trong bức tranh tài chính của các hãng thông qua các sự kiện diễn ra tuần trước. Apple đang yêu cầu các nhà cung ứng sản xuất lượng iPhone đời mới nhất với số lượng cao kỷ lục. Trong khi đó Samsung đưa ra dự báo gây thất vọng về lợi nhuận, HTC báo cáo quý vừa qua thua lỗ và Microsoft ghi giảm tới 80% giá trị mảng điện thoại thông minh mà hãng thâu tóm từ Nokia năm ngoái.

Điều đáng chú ý hơn trong phần lợi nhuận của Apple là trên thực tế số lượng điện thoại thông minh mà hãng bán ra chiếm chưa tới 20% tổng số của toàn thị trường. Sự chênh lệch này phản ánh khả năng áp đặt mức giá cao của Apple. Ngược lại, Samsung và HTC đã có nhiều sai lầm trong một vài năm trở lại đây.

Năm ngoái, trung bình một chiếc iPhone được bán với giá 624 USD, cao gấp nhiều lần mức 185 USD cho một chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Android. Quý I, mức giá trung bình của iPhone cũng tăng hơn 60 USD nhờ hai chiếc điện thoại màn hình lớn là iPhone 6 và 6 Plus.

Neil Mawston, chuyên gia đến từ công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics, nhận định nhiều đại lý của Android đang cảm thấy bối rối giữa những nhãn hiệu có giá thành thấp và bán được số lượng lớn (như Xiaomi của Trung Quốc) và mức lợi nhuận cao chót vót của Apple.

“Trên thị trường điện thoại thông minh cũng có “bẫy trung bình”, Mawston nói. Ông ước tính rằng trên thị trường hiện có khoảng 1.000 nhãn hiệu điện thoại thông minh, trong đó có tới vài trăm hãng đến từ Trung Quốc.

Kể cả Samsung – hãng từng được đánh giá là đối thủ nặng ký của Apple khi đã có thời gian thành công trong việc sản xuất điện thoại thông minh ở mọi mức giá – cũng đang thất thế. Tuần trước hãng đưa ra dự báo quý II sẽ là có quý thứ 7 liên tiếp có lợi nhuận sụt giảm. Có vẻ như Samsung đã đánh giá sai nhu cầu của người dùng khi đặt hàng sản xuất quá nhiều điện thoại Galaxy S6 nhưng lại không đáp ứng đủ nhu cầu đối với chiếc điện thoại màn hình cong cùng dòng có giá cao hơn.

Những con số trên cũng phản ánh sự thay đổi chóng mặt trên thị trường điện thoại thông minh. Năm 2007, cũng chính Apple tạo ra đột phá với điện thoại iPhone. Tại thời điểm đó, Nokia của Phần Lan đang chiếm tới 2/3 lợi nhuận của ngành. Đến cuối thập kỷ đó, Apple và BlackBerry gia nhập hàng ngũ trên. Đến năm 2012, Apple và Samsung gần như chia đôi lợi nhuận và giờ đây Apple đã bỏ xa tất cả các đối thủ.

Một điểm đáng chú ý khác thể hiện sức mạnh của Apple là thị trường máy tính cá nhân (PC). Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh đang dần bão hòa và tăng trưởng chậm lại, Apple đang bắt đầu tạo ra một cuộc cách mạng tương tự trên thị trường PC. Mức giá trung bình của một chiếc PC đã sụt giảm và hầu hết các nhà sản xuất đều đang rất khó khăn để tìm kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên Apple vẫn chiếm hơn một nửa lợi nhuận của ngành này trong năm ngoái, dù chỉ có 6 chiếc Mac trong mỗi 100 chiếc máy tính được bán ra.

Theo Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm