5 chiếc điện thoại đã định hình ngành công nghiệp smartphone

18/01/2016 08:17 AM | Công nghệ

Có thể nói, 99% smartphone hiện nay đều như nhau, và chẳng có mấy đại diện trong số chúng có cơ hội trở thành huyền thoại để người đời mãi nhớ tới như những chiếc điện thoại đã giúp định hướng cho toàn bộ smartphone hiện đại trong danh sách dưới đây:

Chúng ta đã quá quen thuộc với những chiếc smartphone hình chữ nhật, mỏng manh, màn hình tươi sáng, 2 camera trước và sau cùng khả năng truy cập Internet bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào.

Có thể nói, 99% smartphone hiện nay đều như nhau, và chẳng có mấy đại diện trong số chúng có cơ hội trở thành huyền thoại để người đời mãi nhớ tới như những chiếc điện thoại đã giúp định hướng cho toàn bộ smartphone hiện đại trong danh sách dưới đây:

iPhone - đầu tiên và quan trọng nhất

Chính Apple với chiếc iPhone đầu tiên của mình đã làm cho tiêu chuẩn smartphone của thế giới phải thay đổi, và để lại đằng sau nó vào thời điểm ra mắt là tất cả các nhà sản xuất khác đang nỗ lực một cách vô vọng nhằm biến chiếc điện thoại thành máy vi tính bỏ túi.

Ngày 09 tháng 1 năm 2007 đã đi vào lịch sử ngành công nghiệp smartphone thế giới - tại hội nghị MacWorld Expo, Steve Jobs đích thân giới thiệu một chiếc điện thoại thông minh mang tính cách mạng với iPhone OS và 17 ứng dụng được cài đặt sẵn.

Chiếc iPhone đời đầu đó được trang bị vi xử lý Samsung S3C6400 xung nhịp 620 MHz, 128 MB RAM, màn hình cảm ứng điện dung 3,5-inch với độ phân giải 320 × 480 pixel, camera 2-megapixel, có Wi-Fi- và Bluetooth - thậm chí giá cũng không hề rẻ: 499 USD cho phiên bản 4 GB và 599 USD - 8 GB bộ nhớ trong.

Mặc dù không bền bỉ như BlackBerry, không trâu bò như Nokia, không hỗ trợ MMS và 3G, nhưng iPhone thế hệ đầu tiên đã trở thành huyền thoại: không có nút bấm, thiết kế đẹp, trải nghiệm người dùng rất thoải mái… Chính nó đã định nghĩa lại tiêu chuẩn của một chiếc điện thoại thông minh cần có để khiến người dùng vui thích và say mê như ngày nay.

Quảng cáo iPhone thế hệ đầu tiên

Ericsson R380s - Đầu tiên của Đầu tiên

Trong lịch sử sản xuất smarphone, có ý kiến cho rằng chiếc điện thoại thông minh đầu tiên là IBM Simon đã từng xuất hiện trong phim "The Net", thế nhưng khi đó khái niệm " điện thoại thông minh" còn chưa ra đời. Do đó, chiếc Ericsson R380s phát hành năm 2000 mới được gọi là "điện thoại thông minh số không."

Bỏ ra 1000 USD bạn sẽ có được chiếc điện thoại nặng 169 gram, pin dung lượng 950 mAh đủ cho 2-3 ngày sử dụng, 1,2 MB bộ nhớ, bàn phím gập và màn hình cảm ứng đen trắng lớn bất thường - 3.5 inches, độ phân giải 120x360 pixel.

Ericsson R380s với bút stylus được ví như nhà ảo thuật cùng đũa thần

Sau 3 tháng, Ericsson giảm giá chiếc R380s xuống còn 650 USD nhưng vẫn là quá sức với nhiều người.

HTC Dream - smartphone Android đầu tiên

HTC Dream là mẫu smartphone đầu tiên chạy hệ điều hành Google Android và được bán dưới tên gọi T-Mobile G1 trong các cửa hàng của hãng viễn thông T-Mobile, Mỹ. Ở một số thị trường khác thì nó lại được gọi là HTC Omni. Nhưng tên gọi không nói lên bản chất: chỉ sau một tháng lượng đơn đặt hàng trước của chiếc điện thoại “giấc mơ” đã tăng gấp ba lần so với dự kiến. Quả thật là như mơ.

Chiếc HTC Dream chạy Android 1.6, vi xử lý Qualcomm 7201 xung nhịp 528 MHz, 192 MB RAM và 256 MB bộ nhớ trong, có kết nối Bluetooth, GPS, mini USB, Wi-Fi, camera 3 megapixel, và hỗ trợ thẻ nhớ microSD. Bộ bán hàng khi đó còn có bàn phím QWERTY vì thời điểm đó không phải ai cũng quen thao tác trên màn hình cảm ứng.

Chiếc HTC Dream chỉ được chính thức bán ra giới hạn ở một vài thị trường, còn nhiều nước khác thì chiếc HTC Hero mới là smartphone Android đầu tiên. Thế nhưng, sự thật là anh hùng chỉ có một, và trên thế giới thì HTC Dream vẫn được coi là “huyền thoại” hơn cả HTC Hero.

Giấc mơ Android đầu tiên trên thế giới

Nokia 7650 - điện thoại đầu tiên tích hợp máy ảnh

Nokia 7650 là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được trang bị máy ảnh. Nó được cài đặt Symbian OS v6.1 và đã nhanh chóng gây bão trên thị trường sau khi phát hành. Sau khi Nokia 7650 tỏa sáng trong bộ phim "Minority Report" cùng Tom Cruise thì cả thế giới đã biết tới nó.

Màn hình màu 2.1-inch, độ phân giải 208x176 pixel của 7650 tuy không hiển thị được đầy đủ tất cả các sắc thái của hình ảnh, nhưng độ phân giải của ảnh chụp từ camera 0,3 megapixel cũng quá nhỏ - chỉ 640x480 pixel.

Huyền thoại một thời Nokia giới thiệu 7650 cực lãng mạng

Thế nhưng, vạn sự khởi đầu nan, khả năng chụp ảnh đã đưa Nokia 7650 đi vào lịch sử của ngành công nghiệp smartphone ngày nay.

Galaxy Note – chiếc phablet đầu tiên

Câu chuyện của Galaxy Note cũng tương tự như Ericsson R380s – chiếc phablet đầu tiên lẽ ra phải thuộc về HTC Advantage (x7500), nhưng vào năm 2007 chưa hề có khái niệm "phablet" chưa đi lên. Vì vậy, sản phẩm của Samsung kết hợp giữa điện thoại và máy tính bảng với màn hình có kích thước 5,3 inch vẫn làm nên một cuộc cách mạng.

Chiếc Galaxy Note được trang bị màn hình Super AMOLED, vi xử lý dual-core ARM Cortex-A9, 1 GB RAM và 16 GB bộ nhớ trong, hai camera trước sau với 2 và 8 megapixel tương ứng. Dung lượng pin 2500 mAh của chiếc Note 5 năm trước đây được coi là quá dư dả. Thậm chí đến nay nhiều người vẫn đang gắn bó với phiên bản Note đầu tiên.

Chiếc smartphone mở đầu cho xu hướng màn hình lớn

Cùng chuyên mục
XEM