Con trai nông dân trở thành tỷ phú giàu bậc nhất Hàn Quốc: Mở nhà máy đầu tiên ở Việt Nam, giờ là đế chế kinh doanh trị giá hàng tỷ USD

27/01/2021 01:43 PM | Kinh doanh

Gim Seong-gon (67 tuổi), con trai của một nông dân, hiện là một trong những người giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản 1,4 tỷ USD.

Con trai nông dân trở thành tỷ phú giàu bậc nhất Hàn Quốc: Mở nhà máy đầu tiên ở Việt Nam, giờ là đế chế kinh doanh trị giá hàng tỷ USD

Khi Gim Seong-gon đang điều hành một doanh nghiệp sản xuất thép vào cuối những năm 1980, ông đã nhận ra tiềm năng phát triển của lĩnh vực năng lượng gió và quyết định tham gia.

Đó là một quyết định đúng đắn. Với việc được rót vốn sớm bởi Goldman Sachs Group Inc, tập đoàn CS Wind của ông nhanh chóng trở thành nhà sản xuất tháp gió lớn nhất thế giới. Cổ phiếu của công ty đã tăng trong 4 năm qua, tăng gần gấp 5 lần chỉ tính riêng trong năm 2020 và dự kiến sẽ tăng trưởng cao hơn nữa trong tương lai.

Gim (67 tuổi), con trai của một nông dân, hiện là một trong những người giàu nhất Hàn Quốc. 51% cổ phần của công ty mà ông sở hữu cùng gia đình trị giá khoảng 1,4 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Ngày trước, để trang trải chi phí học đại học, Gim đã làm việc bán thời gian ở bưu điện và gia sư cho các lớp học. Sau khi tốt nghiệp Đại học Chung-Ang Seoul ngành thương mại, ông gia nhập một công ty phát triển bất động sản rồi chuyển đến Ả Rập Xê Út để kiếm nhiều tiền hơn. Đó là nơi ông thành lập công ty kinh doanh đầu tiên của mình trước khi trở về Hàn Quốc để tham gia vào lĩnh vực sản xuất thép năm 1989.

Vị tỷ phú chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn năm 2014: "Cuộc sống khi đó rất khó khăn nhưng nó đã giúp tôi có thêm động lực để dấn thân vào thử thách mới".

Con trai nông dân trở thành tỷ phú giàu bậc nhất Hàn Quốc: Mở nhà máy đầu tiên ở Việt Nam, giờ là đế chế kinh doanh trị giá hàng tỷ USD - Ảnh 1.

Gim đã sớm nhận ra rằng năng lượng gió sẽ trở thành một "mỏ vàng".

Han Byung-hwa, một nhà phân tích tại Eugene Investment & Securities Co. có trụ sở tại Seoul, cho biết: "Gim đã xác định đúng tiềm năng phát triển của lĩnh vực này trên toàn cầu. Năng lượng gió đã tăng trường nhanh hơn các ngành kinh doanh truyền thống khác".

Khoản đầu tư của Goldman

Năm 2003, Gim thành lập nhà máy tháp gió đầu tiền của CS Wind tại Việt Nam để tận dụng chi phí lao động thấp hơn. 5 năm sau, công ty nhận được khoảng đầu tư 47,2 tỷ won (43 triệu USD) từ Goldman Sachs, giúp công ty mở rộng ra 7 quốc gia khác.

CS Wind hiện đang vận hành các nhà máy ở Malaysia, Trung Quốc và Anh… Khách hàng của họ  bao gồm Siemens Gamesa Renewable Energy SA, General Electric Co. và Vestas Wind Systems A/S. CS Wind cũng có kế hoạch xây dựng nhà máy ở Mỹ.

Gim nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2014: "Điều hành một doanh nghiệp là liên tục tìm ra những mục tiêu mới để tự thách thức. Khi đạt được một mục tiêu, bạn cần phải tiếp tục một mục tiêu mới. Đó là cách tôi quản lý doanh nghiệp".

Doanh thu của CS Wind đã tăng hơn gấp đôi trong 2 năm tính đến năm 2019 và tăng 16% lên 695 tỷ won trong 9 tháng đầu năm 2020, với thu nhập ròng tăng 68% lên 49,3 tỷ won. Tuy nhiên, hơn 80% doanh số trong quý III/2020 của CS Wind đến từ 3 khách hàng chính. Do đó, điều này khiến hoạt động của công ty dễ bị ảnh hưởng nếu những mối quan hệ làm ăn trên bị chấm dứt.

Việc chuyển đổi sang năng lượng xanh đã giúp nâng cao giá trị tài sản của các công ty sản xuất, từ xe điện, pin đến tấm pin mặt trời. Theo báo cáo của BloombergNEF tháng này, các khoản đầu tư vào những dự án và công nghệ năng lượng các-bon thấp đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua lên 501,3 tỷ USD và gần 2/3 trong số đó đến từ năng lượng tái tạo - chủ yếu là năng lượng mặt trời và gió.

Sự thúc đẩy của các chính phủ

Theo phân tích của BloombergNEF, với việc các chính phủ trên toàn thế giới đang thúc đẩy hướng đi xanh, năng lượng gió và mặt trời dự kiến sẽ đáp ứng 56% nhu cầu điện của thế giới vào năm 2050.

Ở Mỹ, ông Biden muốn làm cho lưới điện của quốc gia không có carbon vào năm 2035, trong khi Trung Quốc có kế hoạch trung hòa carbon vào năm 2060. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng đồng ý cắt giảm ít nhất 55% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

Nguồn: Bloomberg

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thể 'đốt tiền' thêm nữa, Shopee quyết định tăng tỷ lệ hoa hồng thu từ người bán, cắt giảm mã 'freeship'

Liệu Shopee còn người dùng khi tăng tỷ lệ hoa hồng thu từ người bán và giảm mã freeship?

Những người con của “vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn: Sinh ra từ vạch đích, kế nhiệm mảng kinh doanh nghìn tỷ từ cha

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn có 2 đời vợ và 8 người con, ở cả Philippines và Việt Nam. Trong đó, nhiều nhân vật đã nhẵn mặt với công chúng, có người lại chọn cách sống kín tiếng.

Một clip góc khác cho thấy Nguyễn Ngọc Mạnh đã vất vả và nỗ lực đến thế nào khi cố gắng cứu em bé

Mạng xã hội truyền tay một đoạn clip ở góc rõ hơn ghi lại cảnh anh Nguyễn Ngọc Mạnh cố gắng trèo lên mái tôn, xác định đúng vị trí và đón cháu bé 3 tuổi. Cả 2 cùng ngã xuống, cháu bé đập vào tay anh, giảm lực nên không bị văng xuống mặt đất.

Đọc thêm