Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

27/01/2021 10:33 AM | Kinh doanh

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Apple đang tăng cường sản xuất iPhone, iPad, máy Mac và những sản phẩm khác bên ngoài Trung Quốc. Đó là tín hiệu cho thấy rằng gã khổng lồ Mỹ tiếp tục tăng cường đa dạng hóa sản xuất mặc cho hy vọng về việc xung đột Mỹ - Trung Quốc sẽ được xóa bỏ dưới thời Tổng thống mới Joe Biden.

Một nguồn tin nói với tờ Nikkei rằng việc sản xuất iPad sẽ bắt đầu ở Việt Nam vào giữa năm nay, đánh dấu lần đầu tiên nhà sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới sẽ sản xuất một lượng đáng kể thiết bị của họ bên ngoài Trung Quốc. Gã khổng lồ Mỹ cũng đang tăng cường việc sản xuất iPhone ở Ấn Độ, căn cứ sản xuất lớn thứ 2 của họ. Được biết họ sẽ bắt đầu những dòng iPhone 12 mới nhất ngay từ quý này.

Apple cũng tăng cường sản xuất các loại loa thông minh, tai nghe và máy tính ở Đông Nam Á như một phần chiến lược đa dạng hóa tiếp theo.

Tại Việt Nam, Apple đang huy động các nhà cung cấp mở rộng khả năng sản xuất cho dòng HomePod mini – phiên bản giá rẻ của loa thông minh. Thiết bị này đã được sản xuất ở Việt Nam kể từ khi được giới thiệu vào cuối năm ngoái. Công ty có trụ sở ở Mỹ đã tăng cường sản xuất sản phẩm liên quan tới audio gồm cả những dòng Airpod khác.

Apple cũng đã dịch chuyển một phần sản xuất máy Mac mini - một trong những máy tính để bàn của họ tới Malaysia. Ngoài ra, công ty cũng đang có dự định chuyển một phần hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam trong năm nay. Hầu hết hoạt động sản xuất máy tính vẫn đang diễn ra ở Trung Quốc.

"Apple và nhiều công ty công nghệ khác đều muốn giảm bớt hoạt động sản xuất ở Trung Quốc và điều này không có dấu hiệu chậm lại mặc dù Mỹ đã có Tổng thống mới. Đáng nói là Apple đang nghiên cứu việc này với không chỉ những sản phẩm ngoại biên. Ví dụ Apple nhắm tới xây dựng nhà máy ở những địa điểm mới – hầu hết là quốc gia Đông Nam Á – cho nhiều sản phẩm chủ chốt như iPhone, iPad, MacBook, AirPod… Rất khó để tưởng tượng ra 2 năm nữa thế nào nhưng không gì là không thể", một Giám đốc chuỗi cung ứng nói. 

Các nhà cung cấp cho Apple cũng đang tích cực đáp ứng nhu cầu của khách hàng với việc đa dạng hóa cơ sở sản xuất. Đối tác chủ chốt Foxconn gần đây đã đầu tư 270 triệu USD để thiết lập chi nhánh ở Việt Nam như một phần mở rộng sản xuất ở quốc gia này. Luxshare Precision Industry gần đây được cho là đối tác lắp iPhone mới cũng là nhà cung cấp AirPods chủ yếu của Apple cũng đang tăng cường mở rộng năng lực sản xuất ở Việt Nam với dòng HomePod mini để

Bước đi của Apple là một phần trong xu hướng của những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu nhằm giảm phụ thuộc sản xuất vào Trung Quốc – vốn trước đây được biết đến là công xưởng của thế giới. Chi phí lao động ở đây tăng, căng thẳng thương mại kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh cũng như dịch Covid-19 bùng phát đã khiến chuỗi cung ứng gặp rủi ro lớn khi phụ thuộc quá nặng nề vào chỉ một quốc gia. Chính phủ Mỹ cũng đã đưa ra sáng kiến "tái cấu trúc chuỗi cung ứng" và thúc giục các nhà cung ứng công nghệ chuyển khởi Trung Quốc.

Cho tới giờ, Trung Quốc – từng được ca ngợi là nơi có chuỗi cung ứng toàn diện và phức tạp nhất thế giới vẫn là trung tâm sản xuất chủ chốt cho những công ty công nghệ. Tuy nhiên, quyết định của Apple khi chuyển một loại sản phẩm ra khỏi quốc gia này cho thấy xu hướng đó còn tiếp tục diễn ra trong năm 2021.

Và dù có một vài hy vọng rằng tình hình chính trị giữa Mỹ - Trung sẽ cải thiện dưới thời Tổng thống mới Biden nhưng bản thân ông Biden cũng từng nói rằng sẽ không ngay lâp tức đảo ngược những chính sách thuế mà chính quyền ông Trump trước đó đã đưa ra nhằm đối đầu Trung Quốc.

Goertek – nhà lắp ráp AirPods chủ chốt của Apple ở Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các nhà cung ứng của họ chuyển sản xuất sang Việt Nam vào cuối năm 2018. Đây cũng chính là nhà cung cấp đầu tiên xác nhận kế hoạch dịch chuyển sản xuất. Năm 2019, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp nghiên cứu chi phí chuyển khoảng 15% - 30% hoạt động sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc.

Các dòng AirPods – được bán ra khoảng 90 triệu chiếc mỗi năm lần đầu tiên được sản xuất thử nghiệm ở Việt Nam vào mùa hè năm 2019 và bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2020. Một phần hoạt động sản xuất AirPod Pro, AirPods Max và HomePod mini cũng được thiết lập ở Việt Nam vào năm ngoái. Apple bắt đầu sản xuất iPhone 11 ở Ấn Độ vào năm 2020.

Nguồn: Nikkei

Vân Đàm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  apple
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời The Coffee House, Nguyễn Hải Ninh kết hợp với "đệ cũ" Shark Hưng lập startup bất động sản, vừa ra mắt đã gọi vốn 1 triệu USD

Sau khi công bố rời đứa con tinh thần The Coffee House, cựu CEO Nguyễn Hải Ninh mới đây đã xuất hiện trong một vai trò mới: Thành viên ban điều hành của một startup bất động sản mà dàn lãnh đạo toàn người "có số có má" trong giới startup.

Câu chuyện kinh doanh

Những gương mặt startup Việt nào đã gia nhập thành công hệ thống vườn ươm tạo ‘kỳ lân’ cho thế giới Endeavor?

Sau hơn 2 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức Endeavor đã thành công tuyển chọn được 7 startup vào hệ thống Endeavor toàn cầu, là: Giao Hàng Nhanh, The Coffee House, Topica, Ecomobi, Trusting Social, ELSA và mới nhất là NextPay. Ngoài ra, họ cũng đang bảo trợ cho 9 doanh nhân Việt trẻ bao gồm các founder và CEO của các thành viên trong danh mục.

Ái nữ nhà tỷ phú Trần Bá Dương: Quý cô độc thân hấp dẫn của làng thời trang, cuộc sống tuổi 30 ngập tràn sang chảnh

Bên cạnh với việc được nhiều người biết đến là con gái của tỷ phú ô tô Trần Bá Dương, Trần Viên Ngọc Trân còn là người mẫu, influencer tiếng tăm trong giới thời trang cao cấp.

Đoàn Hiếu Minh - Người đầu tiên phân phối xe sang Rolls-Royce tại Việt Nam vừa đổi nghề thành thương nhân bán thuốc Nam

Được biết, cửa hàng Ngũ Phúc Đường, chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe do vị doanh nhân này làm chủ, sẽ sớm khai trương trong thời gian tới.

Đọc thêm