Cơn sốt kì lạ ở Trung Quốc: Trả gấp 5 lần giá thường để shipper mua và giao trà sữa từ tỉnh cách xa hơn 500 km

22/07/2021 08:06 PM | Kinh doanh

Khi "gom" đủ 200 cốc, shipper sẽ ngồi tàu cao tốc trong vài tiếng để giao cho các "Thượng đế" mê trà sữa.

Cơn sốt kì lạ ở Trung Quốc: Trả gấp 5 lần giá thường để shipper mua và giao trà sữa từ tỉnh cách xa hơn 500 km

Ở một số nơi tại Trung Quốc, có những cốc trà sữa được giao bằng… đường sắt cao tốc! Thương hiệu trà sữa "thần thánh" nào có thể khiến người tiêu dùng mất công và mất thêm tiền như vậy?

Thương hiệu Sexy Tea đã trở nên "viral" trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân sau khi một số nhân viên giao hàng "khoe ảnh" giao đồ uống của hãng từ các cửa hàng ở một thành phố của tỉnh Hồ Nam đến một số tỉnh lân cận.

Theo tờ Legal Daily, miễn là "gom" đủ đơn đặt hàng, shipper sẽ giao trà sữa đến các tỉnh Chiết Giang, Giang Tây và An Huy trong ngày.

Cơn sốt kì lạ ở Trung Quốc: Trả gấp 5 lần giá thường để shipper mua và giao trà sữa từ tỉnh cách xa hơn 500 km - Ảnh 1.

Được thành lập vào cuối năm 2013, Sexy Tea đã trở thành một đặc sản địa phương nhất định phải thử với du khách. Trà sữa Sexy Tea thu hút đông đảo khách hàng trẻ sành điệu bằng bao bì đẹp theo kiểu truyền thống Trung Quốc cùng hương vị khác biệt.

Theo một số phương tiện truyền thông, các shipper mang tới 200 cốc trà sữa mỗi chuyến giao hàng và tính phí cao gấp 5 lần giá bán bởi họ phải mất hàng tiếng đồng hồ di chuyển bằng tàu cao tốc. Trung bình, một cốc trà sữa Sexy Tea có giá 12 tệ - 18 tệ (tương đương 2 USD – 3 USD) tại cửa hàng.

Tuy không rõ "cơn sốt" bắt đầu khi nào và bằng cách nào nhưng Sexy Tea cho biết họ không đồng tình với việc giao hàng xuyên tỉnh và kêu gọi người tiêu dùng không làm như vậy nữa. Công ty nói thêm rằng các cửa hàng của họ sẽ "xác minh lý do mua hàng" với những đơn hàng lớn có khả năng là được đặt để giao đi tỉnh khác.

Người đại diện của hãng cho biết: "Trà sữa của chúng tôi được pha chế tại chỗ, có thời gian sử dụng ngắn cũng như yêu cầu bảo quản nghiêm ngặt. Việc vận chuyển sản phẩm bằng tàu cao tốc, xe bus hay các phương tiện khác trong thời gian vài tiếng có thể tiềm ẩn nguy cơ an toàn thực phẩm vì không đảm bảo điều kiện bảo quản phù hợp".

Trả lời câu hỏi của Legal Daily, một đại diện của Đường sắt Trung Quốc nói rằng mỗi hành khách được phép mang theo tối đa 20 kg chất lỏng. Người này không bình luận về trường hợp của Sexy Tea.

Chen Ying, một luật sư tại Công ty Luật Yingke Bắc Kinh, cho biết việc các shipper giao hàng không phải hành động bất hợp pháp vì đây là thỏa thuận giữa hai bên. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng những hoạt động với động cơ tạo ra lợi nhuận nên được đăng ký và quản lý theo quy định. Trên thực tế, những shipper trên đã nhận đơn hàng với tư cách cá nhân chứ không phải tài xế của hãng giao đồ ăn nào.

Cơn sốt kì lạ ở Trung Quốc: Trả gấp 5 lần giá thường để shipper mua và giao trà sữa từ tỉnh cách xa hơn 500 km - Ảnh 2.

"Khi hoạt động này trở nên phổ biến trên thị trường, nó sẽ làm xáo trộn trật tự và gây thiệt hại đến lợi ích của người tiêu dùng cũng như các nhà khai thác có liên quan. Do đó, hành vi "gom" đơn trà sữa Sexy Tea của một số shipper trong thời gian qua là không hợp pháp", bà chia sẻ thêm.

Thời điểm hiện tại, Sexy Tea có 400 cơ sở tại thành phố "quê hương" và đã mở rộng kinh doanh sang các thành phố khác, trong đó có Vũ Hán, vào cuối năm ngoái. Các phương tiện truyền thông cho biết fan trà sữa ở Vũ Hán đã xếp hàng đợi 8 tiếng đồng hồ để mua được trà sữa của hãng trong ngày khai trương.

Nguồn: ST

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao khu nhà giàu Gangnam ở Seoul bị chìm trong biển nước?

Do cấu trúc địa hình có phần đặc biệt nên mỗi khi mưa to, khu vực Gangnam ở thủ đô Seoul thường xuyên bị ngập lụt trong biển nước.

Bắt Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long Real

Tính cả các vụ án thụ lý từ năm 2021 được chuyển qua năm 2022, đến nay Công an Bình Dương đã khởi tố 15 vụ án, bắt giam nhiều lãnh đạo công ty kinh doanh bất động sản.

Đọc thêm