Con gà đẻ trứng vàng của FPT sắp lên sàn Upcom với mã chứng khoán FOX

09/12/2016 14:26 PM | Kinh doanh

Dù chỉ đóng góp 14% doanh thu nhưng viễn thông được xem là con gà đẻ trứng vàng khi đem về 37% lợi nhuận cho toàn tập đoàn FPT.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam thông báo về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán số 174/2016/GCNCP-VSD ngày 07/12/2016 và cấp mã chứng khoán cho Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom).

Theo đó, FPT Telecom sẽ có mã chứng khoán FOX. Số lượng chứng khoán đăng ký của FPT Telecom là hơn 137 triệu cổ phiếu. Bắt đầu từ ngày 08/12/2016,VSD nhận lưu ký số cổ phiếu đăng ký trên. Trước đó, FPT Telecom đã có thông báo về việc chuẩn bị giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán UPCoM.

FPT Telecom thuộc khối Viễn thông- vốn là mảng kinh doanh khá tiềm năng của tập đoàn FPT. Những sản phẩm, dịch vụ chính mà FPT Telecom cung cấp có thể kể đến như dịch vụ Internet băng rộng, truyền hình, dịch vụ kênh thuê riêng, trung tâm dữ liệu, điện thoại cố định, dịch vụ online, chia sẻ trực tuyến, hội thoại truyền hình.

Con gà đẻ trứng vàng của FPT sắp lên sàn Upcom với mã chứng khoán FOX - Ảnh 1.

Cơ cấu tập đoàn FPT

FPT Telecom hiện là một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và Internet. Trong lĩnh vực hoạt động của mình, FPT Telecom có 3 "đối thủ" lớn. Theo thống kê, trong giai đoạn bùng nổ vừa qua, cả 3 nhà mạng FPT VNPT và Viettel có lượng thuê bao tăng thêm xấp xỉ nhau. Trong đó, Viettel là 1 triệu thuê bao, VNPT 935 nghìn thuê bao và FPT là 874 nghìn thuê bao và cả 3 nhà mạng đều triển khai thử nghiệm 4G. 

 Năm 2015, mảng viễn thông mang về 5.484 tỷ đồng doanh thu, tăng trưởng 16%, lợi nhuận trước thuế cán mốc 1.044 tỷ đồng, tăng 11,6% so với năm 2014.

Dù chỉ đóng góp 14% doanh thu nhưng viễn thông được xem là con gà đẻ trứng vàng khi đem về 37% lợi nhuận cho toàn tập đoàn FPT năm 2015 bên cạnh 3 mảng lớn khác gồm: Công nghệ (22% doanh thu, 33% lợi nhuận); Phân phối và bán lẻ (63% doanh thu, 26% lợi nhuận) và Giáo dục.

Con gà đẻ trứng vàng của FPT sắp lên sàn Upcom với mã chứng khoán FOX - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh các mảng của FPT năm 2015.

Theo nhận định của chính FPT, trong giai đoạn 2011-2015 lĩnh vực viễn thông đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 30-50%, với mảng truyền hình trả tiền cũng tăng trưởng ấn tượng với sự mở rộng của các hình thức dịch vụ khác nhau.

Với tiềm năng tăng trưởng tốt, hiện FPT đang đẩy mạnh phát triển dịch vụ viễn thông trong và ngoài nước. Cụ thể tập đoàn này phát triển mạnh tại thị trường các nước phát triển như năm 2015 nhận giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông tại Myanmar. Với giấy phép này FPT được quyền triển khai hạ tầng tuyến trục quôc gia, cung cấp đầy đủ các dịch vụ viễn thông cố định và dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Tại thị trường trong nước FPT đẩy mạnh hoạt động quang hóa hạ tầng viễn thông và phủ sóng dịch vụ truyền hình trên khắp cả nước.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM