Cơn ác mộng của giới bán khống vẫn chưa dứt: GameStop mất 11 tỷ USD vốn hóa chỉ trong 1 phiên, nhưng lại hồi phục với tốc độ ngoạn mục

29/01/2021 14:18 PM | Kinh doanh

Trong phiên giao dịch 28/1, cổ phiếu GameStop đã rớt giá mạnh và mất gần 11 tỷ USD vốn hóa, sau khi các nhà môi giới chứng khoán hạn chế giao dịch nhóm "cổ phiếu Reddit". Tuy nhiên, GME lại tăng hơn 60% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Tối ngày 28/1, Robinhood và Interactive Brokers Group, cùng một số nền tảng môi giới khác cho biết họ sẽ cắt giảm lượng giao dịch đối với một số cổ phiếu đang tăng giá quá mạnh, bao gồm GameStop và AMC Entertainment Holdings Inc. Trong khi đó, E*Trade Financial lại không cho phép khách hàng mua cổ phiếu của 2 công ty trên. Theo đó, cổ phiếu của nhà bán lẻ game đã rơi 75% chỉ trong 90 phút.

Tuy nhiên, GME, AMC cùng các cổ phiếu khác đã hồi phục mạnh trong phiên giao dịch ngoài giờ, khi Robinhood thông báo thêm rằng công ty này tiếp tục cho phép khách hàng giao dịch trong sự hạn chế. GME tăng 61% và AMC tăng 29%.

Ở phiên ngày hôm qua, cổ phiếu của nhà bán lẻ game đã chứng kiến 19 lần gặp sự cố, buộc phải tạm ngừng giao dịch. Ngoài ra, khối lượng giao dịch cổ phiếu này cũng giảm, với khoảng 55 triệu cổ phiếu, trong khi mức kỷ lục hôm thứ Sáu tuần trước là 197 triệu.

Cơn ác mộng của giới bán khống vẫn chưa dứt: GameStop mất 11 tỷ USD vốn hóa chỉ trong 1 phiên, nhưng lại hồi phục với tốc độ ngoạn mục - Ảnh 1.

Phiên giao dịch đầy biến động của cổ phiếu GME.

Việc các nền tảng môi giới hạn chế giao dịch đã khiến nhóm nhà đầu trong nhóm r/wallstreetbets trên Reddit phẫn nộ. Thậm chí, một số khách hàng còn đệ đơn kiện Robinhood. Ngoài ra, các nhà lập pháp cũng lo ngại về nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường. Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, sắp nắm giữ vị trí chủ tịch Ủy ban Ngân hàng Thượng viện - Sherrod Brown, cho biết ông có kế hoạch tổ chức phiên điều trần về tình trạng hiện tại của TTCK.

Việc hạn chế giao dịch còn khiến các cổ phiếu khác như BlackBerry Ltd. sụt giảm mạnh. Việc các "cổ phiếu Reddit" tăng giá quá mạnh đã khiến nhóm bán khống và quỹ phòng hộ nổi tiếng thua lỗ nặng. Hiện tượng này đã thu hút sự chú ý của các nhà quản lý, khi SEC hôm thứ Tư cho biết họ đang tiếp tục theo dõi tình hình.

Hôm 28/1, có thời điểm, GameStop trở thành cổ phiếu vốn hóa lớn nhất trong Russell 2000, vượt Plug Power. Trong năm nay, cổ phiếu nhà bán lẻ game đã tăng hơn 900%, thúc đẩy bởi sự hưng phấn của nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ và khiến một số nhà đầu tư bán khống gặp khó khăn.

Jerry Braakman – COP của First American Trust, nhận định: "Với 1 công ty như GameStop, một lúc nào đó mọi diễn biến sẽ quay trở lại thực tại. Ngay cả nhóm nhà đầu tư trên Reddit cũng biết điều đó. Thị trường sẽ tìm ra mức giá phù hợp."

Sự biến động vẫn diễn ra, khi cổ phiếu này ở phiên 27/1 đã tăng tới 135%. Mức tăng đã chững lại một thời gian ngắn, sau khi nhóm r/wallstreetbets được đặt ở chế độ riêng tư. Trong thời gian tạm ngừng hoạt động, một nhóm khác là Wallstreetbetsnew được mở ra, số lượng thành viên vượt con số 350.000.

Marshall Front – CIO của at Front Barnett Associates, cho biết: "Những diễn biến này sẽ tự ‘cháy rụi’, giống như bất kỳ sự hứng khởi nào khác. Tuy nhiên, thị trường chung sẽ chịu một số tác động. Đà tăng này diễn ra sau khi S&P 500 tăng gần 70% kể từ tháng 3, cho thấy có nhiều khả năng sự sụt giảm sẽ sớm diễn ra."

Theo Colin Sebastion – nhà phân tích của Baird, trong kịch bản khả quan nhất, cổ phiếu GameStop sẽ có giá 125,75 USD. Ông viết trong một báo cáo, điều này cho thấy sự thay đổi thành công nhằm duy trì mức giá hiện tại, nhờ việc công ty này duy trì mảng kinh doanh game và đa dạng hóa các dịch vụ khác. Trong trường hợp u tối nhất, Baird đưa ra giá mục tiêu là 13 USD.

Các nhà phân tích của Citigroup đã đưa ra cảnh báo về đà tăng bùng nổ của GameStop, rằng một số quỹ ETF phải đối mặt với sức ảnh hưởng quá lớn từ nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ, khi lượng giao dịch quá lớn đã thay đổi hoạt động đầu tư của họ. Scott Chronert khuyến nghị khách hàng nên "đặc biệt lưu ý" về các quỹ ETF có sử dụng kết hợp đòn bẩy.

Cộng đồng nhà đầu tư Reddit đã "thống trị" hoạt động giao dịch cổ phiếu trong cả tuần này, khi nhắm mục tiêu đến các cổ phiếu bị bán khống mạnh, gây ảnh hưởng cho cả thị trường. Các nhà đầu tư lớn như Melvin Capital đã phải đóng vị thế bán khống đối với GameStop, trong khi Carson Block đến từ công ty đầu tư Muddy Waters cho biết ông đã "cắt giảm một lượng lớn" vị thế bán khống trong những ngày gần đây để tránh bị "cháy" tài khoản.

Lục Lam

Cùng chuyên mục
XEM