Có thể bạn không tin nhưng "Sữa gián" là siêu thực phẩm có thể cứu sống cả thế giới

26/07/2016 15:14 PM | Sống

Với hàm lượng dinh dượng đầy đủ như một bữa ăn, năng lượng gấp 3 lần sữa bò cùng với khả năng thu hoạch ở nhiều nơi trên thế giới, sữa gián đang trở thành một thực phẩm tiềm năng của tương lai.

Trong thời điểm hiện tại, vấn đề thực phẩm khan hiếm đã và đang ảnh hưởng tới hàng triệu người toàn cầu, các nguồn thực phẩm cùng tình trạng lãng phí thức ăn ở thời điểm hiện tại khiến cho người nghèo hay cư dân các khu vực xa xôi không có nhiều lựa chọn thực phẩm.

Tệ hại hơn, tình trạng đói hay nạn đói đã và đang cướp đi sinh mạng của rất nhiều người trên thế giới mỗi giờ.

Mặc dù vậy, thông tin mới đây có thể sẽ mở ra tương lai mới cho con người khi một loại côn trùng xuất hiện ở mọi nơi có thể được chiết suất trở thành sữa phục vụ dinh dưỡng con người. Không xa lạ gì, loài côn trùng được nhắc tới này chính là gián.


Nhóm nghiên cứu gồm nhiều nhà khoa học phối hợp cùng tổ chức inStem thực hiện, trong ảnh là tinh thể sữa gián.

Nhóm nghiên cứu gồm nhiều nhà khoa học phối hợp cùng tổ chức inStem thực hiện, trong ảnh là tinh thể sữa gián.

Nghiên cứu mới đây cho thấy sữa chiết suất từ loài côn trùng này có tiềm năng lớn về dinh dưỡng cho con người. Nghiên cứu nói trên được thực hiện bởi nhóm nhà khoa học đa quốc gia bao gồm Ấn Độ, Nhật, Pháp, Canada, Mỹ...

Trong nghiên cứu này cho thấy sữa non của gián mẹ (gián là loài côn trùng đẻ con trực tiếp chứ không đẻ qua trứng) có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và chứa tất cả các axit amino có lợi cho cơ thể.

Gián trong quá trình sinh nở.
Gián trong quá trình sinh nở.

Không những thế, sữa gián còn chứa lượng năng lượng cao gấp 3 lần sữa bò thông thường, nó có thể giúp con người nhanh chóng no và no lâu hơn so với sử dụng các loại sữa khác.

Các nhà khoa học nhận thấy trong sữa có đủ hàm lượng chất dinh dưỡng từ protein, chất béo, đường... giống như một bữa ăn hoàn chỉnh.

Quá trình thu hoạch sữa cũng rất nhân đạo khi mà gián không bị làm hại (các nhà khoa học khẳng định).
Quá trình thu hoạch sữa cũng rất "nhân đạo" khi mà gián không bị làm hại (các nhà khoa học khẳng định).

Ngoài những khả năng về dinh dưỡng, sữa gián còn được vinh danh do có chất lượng đảm bảo khi mà nguồn cung đều mặc dù lượng thành phẩm có hơi thấp. Người khai thác cũng không cần giết hay hành hạ gián như những loài động vật khác, sữa gián có thể được thu đơn giản thông qua những thiết bị chuyên dụng.

Van Vu

Cùng chuyên mục
XEM