Cổ phiếu giảm mạnh nhất 33 năm vì chị em thi nhau làm bánh tại gia thời Covid-19

30/04/2020 21:52 PM | Kinh doanh

Cổ phiếu của Yamazaki Baking đã lao dốc mạnh nhất trong 33 năm trở lại đây trong phiên giao dịch hôm nay (30/4), sau khi báo cáo kết quả kinh doanh quý I gây thất vọng.

Giống như ở nhiều nơi khác trên thế giới, những người tiêu dùng Nhật Bản đang "giết thời gian" trong thời kỳ cách ly xã hội bằng cách làm bánh. Bột mì và men làm bánh liên tục cháy hàng trên các kệ siêu thị suốt mấy tuần nay, trong khi trên các trang bán hàng trực tuyến những chiếc máy nướng bánh giá cả phù hợp cũng cháy hàng đến tận tháng 6.

Mảng kinh doanh đem lại nhiều lợi nhuận nhất cho Yamazaki là những chiếc bánh ngọt với nhiều loại nhân như nhân đậu đỏ. Những chiếc bánh này thường được các công nhân hay học sinh sinh viên dùng làm bữa ăn trưa. Nhưng vì các trường học đóng cửa và nhiều người làm việc tại nhà như hiện nay, doanh thu từ mảng này đã giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu giảm ở cả các cửa hàng tiện lợi và những cửa hàng của riêng Yamazaki.

Dù con số 1% rất nhỏ nhưng do mảng này đóng góp hơn 1/3 doanh thu của Yamazaki, tin tức đã đủ để nhà đầu tư ồ ạt bán ra cổ phiếu này, khiến giá cổ phiếu giảm 18%, mạnh nhất kể từ tháng 10/1987 và giảm mạnh nhất trong chỉ số Topix.

Cổ phiếu Yamazaki cũng bị chuyên gia phân tích Satoshi Fujiwara của Nomura hạ mức xếp hạng từ trung lập xuống tiêu cực và hạ mức giá mục tiêu từ 1.900 yên xuống còn 1.700 yên.

Theo Tú Anh

Cùng chuyên mục
XEM