Cổ phiếu bất động sản "nằm sàn" la liệt sau “liên hoàn chấn động”, nhà đầu tư nên chuyển hướng sang ngành nào trong năm 2022?

13/01/2022 02:21 PM | Kinh doanh

"Tình hình chứng khoán trong năm 2022 sẽ đi về đâu? Nên chuyển hướng sang ngành nào?" có lẽ là thắc mắc của nhiều người sau khi trải qua "liên hoàn chấn động" đến từ thị trường chứng khoán những ngày qua.

Cổ phiếu bất động sản "nằm sàn" la liệt sau “liên hoàn chấn động”, nhà đầu tư nên chuyển hướng sang ngành nào trong năm 2022?

Chấm dứt chuỗi ngày tăng sốc, nhóm bất động sản có một phiên "quay xe" ngoạn mục sau vụ hủy cọc lô đất rúng động tại Thủ Thiêm. Hàng loạt cổ phiếu giảm sâu, nhiều mã đáp sàn trong tình trạng trắng bên mua khiến nhà đầu tư nắm giữ hoang mang. Lực bán tháo ồ ạt bung ra, dư bán sàn lên đến hàng triệu đơn vị trong khi khối lượng khớp lệnh nhỏ giọt khiến cổ đông bất lực nhìn tài khoản bị "bào mòn".

"Tình hình chứng khoán trong năm 2022 sẽ đi về đâu? Nên chuyển hướng sang ngành nào?" có lẽ là thắc mắc của nhiều người sau khi trải qua "liên hoàn chấn động" đến từ thị trường chứng khoán những ngày qua.

Câu hỏi này được đặt gia đối với ông Phạm Lưu Hưng, PGĐ Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư thuộc CTCP Chứng khoán SSI và nhà đầu tư cá nhân Lê Phương Nam tại talkshow Bí mật đồng tiền số 4 với chủ đề Vịt hay Thiên nga.

Liệu thị trường chứng khoán trong năm 2022 của các lĩnh vực được nêu tên sẽ là "vịt" hay "thiên nga" là câu hỏi được MC Ngọc Trinh trong trò chơi ở phần cuối của chương trình.

Về ngành bất động sản, tuy MC Ngọc Trinh có nói bất động sản hiện tại "đang bị đạp xuống thành con vịt", nhưng nhà đầu tư trẻ Phương Nam cho vẫn cho rằng bất động sản sẽ là "thiên nga" trong năm tới.

"Việc bất động sản có triển vọng tốt trong tương lai là điều mà rất nhiều các chuyên gia đã phân tích. Nếu các bạn chọn được một cổ phiếu tốt (một cổ phiếu có quỹ đất lớn, tài sản nhiều, ban lãnh đạo có thể triển khai tốt), thì việc ôm những cổ phiếu ấy là hoàn toàn hợp lý", nhà đầu tư này khẳng định.

Ông Phạm Lưu Hưng cũng cho rằng bất động sản vẫn là ngành có điểm sáng tuy nhiên ông có quan điểm thận trọng hơn. "Nhóm bất động sản khu công nghiệp có khả năng tăng trưởng cao hơn so với thị trường, còn bất động sản khu dân cư thì tương đương. Tuy nhiên tôi vẫn giữ ý kiến trung lập vì với bất động sản có rất nhiều cổ phiếu và chúng có tỉ trọng, mức tăng trưởng khác nhau", chuyên gia đến từ SSI phân tích sâu hơn.

Cổ phiếu bất động sản nằm sàn la liệt sau vụ bỏ cọc đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư nên chuyển hướng sang ngành nào trong năm 2022? - Ảnh 1.

Về ngành xây dựng, BTV Hoàng Nam và anh Phương Nam đều cho rằng sẽ có triển vọng tốt trong năm 2022.

"Đầu tư công vẫn sẽ là một trụ chính của kinh tế trong năm 2022 và chắc chắn xây dựng sẽ là một ngành gắn liền với nó. Trong năm 2021, ngành xây dựng gặp khá nhiều vấn đề về giá nguyên vật liệu, ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 nên nhiều công ty chậm triển khai.

Tuy nhiên, với hi vọng nếu năm 2022 giá vật liệu bình ổn hơn, dịch bệnh được kiểm soát bớt thì ngành xây dựng cũng có khá nhiều triển vọng tăng trưởng", BTV Hoàng Nam nói.

Còn ông Phạm Lưu Hưng thì cho rằng: "Xây dựng có nền tăng trưởng khá thấp trong năm vừa rồi nên việc tăng trưởng trong năm nay là điều dễ hiểu. Tuy nhiên về cổ phiếu xây dựng thì nó lại không dễ như thế, nên tôi sẽ tiếp tục giữ trung lập."

Cuối cùng là ngành thủy sản. Riêng với ngành này, ông Phạm Lưu Hưng dự đoán sẽ là một cổ phiếu "thiên nga" bởi nhu cầu xuất khẩu nước ngoài đang phục hồi tốt.

"Cổ phiếu thủy sản cũng không có nhiều nên bảo là 'vịt' thì là oan, vì phần lớn các công ty hoạt động trong lĩnh vực này đều đã rất lâu năm và vẫn hoạt động tốt đến bây giờ", ông chia sẻ.

Đồng ý với ý kiến trên, BTV Hoàng Nam cho rằng nếu nhà đầu tư không đạt hiệu quả tốt với nhóm bất động sản thì ngành xuất khẩu thủy sản cũng là một lựa chọn không tồi.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, đây chỉ là những dự đoán và việc bạn có thành công hay không còn phải phụ thuộc vào lựa chọn mã cổ phiếu nào, chứ không hẳn là bạn chọn ngành nào.

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm