Có nên dùng lại người đã từng rời bỏ công ty bạn làm cho đối thủ?

14/10/2016 14:00 PM | Kinh doanh

Việc tuyển dụng người đã từng bỏ việc để làm cho đối thủ kinh doanh của bạn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tuy nhiên cũng mang đến nhiều cơ hội và quan trọng nhất đó là phải thực sự tha thứ và buông bỏ được khúc mắc trước đây đề có thể tái hòa nhập công ty.

Ram Kapur và anh trai Shayam của mình vừa trở về từ lễ hội Holi – một lễ hội về màu sắc truyền thống ở Ấn Độ. Trong ngày đặc biệt này họ muốn trở về Gurgaon để ăn bữa tối truyền thống của các thành viên trong gia đình. Đúng lúc này điện thoại của Ram rung chuông và màn hình hiển thị người gọi đến là Hari Shukla.

“Sao cậu ta lại gọi em vào đúng ngày lễ Holi chứ?” ông anh ngạc nhiên hỏi.

Ram là người sáng lập và Giám đốc điều hành của Green Horizon Consulting, một công ty chuyên về thiết kế và xây dựng bền vững. Hari từng là cánh tay phải của Ram, tuy nhiên cách đây 2 năm đã rời công ty và đầu quân cho công ty đối thủ.

“Vấn đề việc làm, em nghĩ vậy”. “Gần đây bọn em đã liên hệ lại”.

“Không đời nào, lúc cậu ta bỏ việc em đã thề sẽ không bao giờ nói chuyện với cậu ta nữa”.

Lúc mới bắt đầu, công ty của Ram còn nhiều khó khăn, đặc biệt là việc thuyết phục các nhà phát triển bất động sản về tầm quan trọng của xây dựng bền vững.

Và đúng vào thời điểm khó khăn đó Hari – người đã có 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng gia nhập công ty. Hari từng là nhân viên cốt cán của công ty, chịu trách nhiệm giám sát các kĩ sư xây dựng, chịu trách nhiệm hiện trường trong khi Ram thì làm trưởng nhóm phân tích và thiết kế.

Vừa là bạn bè, vừa là đồng nghiệp, họ quả là một đội hoàn hảo. Ram đã tin rằng có thể đưa Horizon vào top ba công ty tư vấn xây dựng bền vững hàng đầu tại Ấn Độ. Nhưng chỉ ít lâu sau, ông đã bị dội “một gáo nước lạnh”. Hari bước vào phòng, để lại lá đơn xin thôi việc với lý do việc cá nhân.

Ram biết đây là mối nguy cơ mà doanh nghiệp nào ở Ấn Độ cũng phải đối mặt. Các nhân tài thường bỏ công ty nhỏ, vào công ty lớn. Tuy nhiên, Ram vẫn cảm thấy mình bị phản bội.

Đó quả là một thời điểm vô cùng khó khăn. Ram phải ôm cả việc của đội thiết kế và thi công. Anh hầu như không có thời gian để tiếp thị, mở rộng kinh doanh mà chỉ chật vật giữ chân khách hàng cũ, giữ chân nhân viên. Ram đã phải tăng lương, để tránh việc “chảy máu” nhân tài, đảm bảo những người khác không đi theo bước chân của Hari. Dù Ram cố tỏ ra mạnh mẽ với nhân viên, khách hàng và bố mẹ nhưng chỉ Shayam biết Ram đã từng tổn thương và vất và thế nào.

“Anh không ngờ là em lại nói chuyện với cậu ta” – Shayam nói.

“Em biết, em biết. Cậu ấy đã làm em thất vọng nhưng cậu ấy là một nhân tài và cũng là bạn. Ít nhất thì em cũng nên cân nhắc điều này”.

“Cậu ta sẽ lại đâm sau lưng em như trước đây. Cậu ta đã bỏ em để có mức lương cao hơn, không quan tâm tới vận mệnh của Green Horizon hay tình bạn của em và cậu ta. Em không thể tin cậu ta được. Ngoài ra, công ty của em đang kinh doanh rất tốt, em không cần cậu ta nữa”.

Sau thời điểm khó khăn thì Ram đã đưa hai kĩ sư đi đào tạo chuyên sâu và thay vào vị trí của Hari bỏ lại. Dù ít kinh nghiệm nhưng họ làm việc cần củ, cùng Ram trải qua giai đoạn khó khăn.

Hiện tại Ram đang xem xét mở rộng thị trường sang khu vực Trung Đông. Tuy nhiên anh không dám đảm bảo đội ngũ hiện tại thiếu anh có thể vận hành tốt hay không.

“Hari có thể giúp em đưa công việc kinh doanh phát triển lên một tầm cao mới” – Ram nói.

“Thành phố này người tài rất nhiều, đâu nhất thiết phải là cậu ta chứ .”

Vậy điều gì là tốt nhất cho việc kinh doanh của Ram hiện tại?

3 ngày sau, Ram gọi lại cho Hari, cả hai trao đổi về công việc cũng như những vấn đề hiện tại của Hari. Hari đã chán việc phải di chuyển và làm việc liên tục dù mức lương tăng lên 75% ở công việc hiện tại. Hari muốn trở lại để giúp Ram xây dựng lại, chứ không phải là quản lý và duy trì việc kinh doanh của người khác.

Ram đã rất vui với ý nghĩ có thể được làm việc với người đồng nghiệp cũ, nhưng khi ngồi lại một mình, Ram lại có những mối lo mới.

Một trong những mối trăn trở của Ram đó là hai người nhân viên Preeti và Tuli. Họ đã gửi mail muốn gặp anh nói chuyện.

Khi vừa gặp mặt, Tuli đã thẳng thắn nói rằng: “Chúng tôi đã biết chuyện về Hari”

Ram đau đầu. Chắc chắn ông anh trai quý hóa đã thủ thỉ với cô bạn gái Tuli đây mà. Nghĩ vậy nhưng anh vẫn lạnh lùng nói:

“Tôi không rõ làm cách nào hai cô biết điều đó, tuy nhiên hiện tại tôi không có gì để chia sẻ cả.”

“Chúng tôi chỉ muốn cho anh biết rằng các nhân viên đều rất thích ý tưởng đó”, Tuli nói.

“Ý tưởng nào cơ?” Ram hỏi.

“Việc Hari sẽ quay trở lại làm việc”, cô nói, và sau đó nhanh chóng nói thêm: "Điều này sẽ có lợi cho dự án tại Trung Đông." Ram đã nói chuyện về việc mở rộng kinh doanh tại các thị trường thân thiện như Dubai, tuy nhiên anh đã khá bất ngờ về thái độ của Preeti, người đã thay vào vị trí của Hari khi cậu ta nghỉ việc.

“Vậy là các nhân viên đã nói về chuyện này và các cô đề ủng hộ việc Hari trở lại? Mặc dù điều đó có nghĩa là chúng ta phải tái cơ cấu tổ chức và bỏ bớt một số dự án đang theo ?

“Có thể lúc đầu sẽ khó tránh khỏi cảm giác khó chịu nhưng còn hơn là Hari sẽ lại làm việc cho một đối thủ cạnh tranh trực tiếp khác như Greenscapes hoặc BRG. Hơn nữa anh ấy là nhân viên có năng lực".

"Vậy còn cô Preeti, cô cũng ủng hộ việc này?"

"Tôi muốn những điều tốt nhất cho công ty của chúng ta. Cho dù lúc đấu tôi cũng khá lo lắng về việc hòa nhập lại của Hari, cũng như cách các đồng nghiệp khác đối xử với anh ấy. Lúc anh ấy rời đi mọi người đều tức giận. Và có lẽ tới giờ nhiều người vẫn còn giận tanh ta".

Preeti đã nêu lên một vấn đề trọng điểm. Và liệu anh có thể tin tưởng lại một người bỏ anh mà đi lúc khó khăn không, Ram trầm tư.

Và đây là cách Ram làm...

Lúc ăn trưa cùng người thầy cũng là bạn của mình Mohan Chaudhary, cũng chính là vị sếp cũ, người đã cho anh việc làm đầu tiên sau khi rời ghế nhà trường.

"Tất nhiên là cậu nên tuyển dụng cậu ta. Đó là việc thường thấy ở Ấn Độ. Chúng ta tha thứ và cho người khác cơ hội lần 2".

"Đây cũng là những gì các công ty lớn vẫn làm" Mohan tiếp tục. "Boomerang talent, Microsoft, McKinsey, họ hoan nghênh mọi người trở lại sau khi họ rời đi và làm việc ở nơi khác, bởi họ biết những người đó sẽ mang theo kiến ​​thức mới, chuyên môn, thậm chí tin tình báo về đối thủ cạnh tranh".

"Vậy là em nên chào đón cậu ta trở lại và không chất vấn điều gì", Ram hỏi.

"Cũng đừng quá nhanh".

"Hari nói nhớ tinh thần khởi nghiệp và tình bạn của chúng em. Thực tế là Hari đã phải di chuyển liên tục và phài làm việc tới 70 giờ 1 tuần. Dù lương tăng thì cũng bị quá sức. Mà biết đâu Hari bị sa thải thì sao?"

"Việc Hari trở lại sẽ tốt cho cả Horizon và cả em. Tuy nhiên nếu chấp nhận lại cậu ta, em phải hoàn toàn tha thứ và buông bỏ khúc mắc trong lòng. Em có chắc mình làm được không?", Mohan nói.

"Em đã nghĩ là mình có thể nhưng hiện tại thì em lại không chắc lắm".

Thụy Dương

Cùng chuyên mục
XEM