Cô gái biến vải jean cũ thành bộ sưu tập túi xách "sắc cờ SEA Games"

21/05/2022 08:46 AM | Sống

Đam mê tái chế "rác thải thời trang" thành những sản phẩm hữu ích, Nguyễn Thị Hải Yến đã biến những bộ quần áo bằng vải jean cũ thành bộ sưu tập "sắc cờ SEA Games" ấn tượng.

Bộ sưu tập từ đam mê sống xanh

Được nhiều người biết đến là một người đam mê sống xanh và theo đuổi công việc tái chế đồ jean cũ thành sản phẩm hữu ích từ hơn 2 năm qua, mới đây, Nguyễn Thị Hải Yến (SN 1995, quê Bắc Giang) đã cho ra mắt một bộ sưu tập đặc biệt, hưởng ứng không khí sôi động của SEA Games 31 tại Việt Nam.

Không qua lớp đào tạo về thời trang, song từ lâu Hải Yến đã có đam mê và dành nhiều thời gian sáng tạo liên quan đến vải vóc, đặc biệt là đồ jean.

Cô gái biến vải jean cũ thành bộ sưu tập túi xách sắc cờ SEA Games - Ảnh 1.

Hình ảnh 11 lá quốc kỳ tương ứng với 11 nước Đông Nam Á tham dự SEA Games 31 tại Việt Nam.

"Sở thích của mình từ thời sinh viên chỉ là may túi từ vải thông thường. Nhưng một thời gian sau, cảm thấy các sản phẩm không có sự đặc sắc nên mình đã quyết định tìm đến một chất liệu khác để sản phẩm có nét nhiều độc đáo hơn.

Nhận thấy chất liệu jean có "sức sống" bền bỉ, mỗi chiếc áo hay chiếc quần jean đã cũ nhưng bản thân sự bụi bặm của chất liệu vẫn mang một vẻ đẹp phong cách riêng nên mình bắt đầu thử sức tái chế jean từ hơn 2 năm qua", Yến kể.

Cô gái biến vải jean cũ thành bộ sưu tập túi xách sắc cờ SEA Games - Ảnh 2.

Thế là hành trình "tái sinh" những chiếc quần jean cũ đã chính thức trở thành công việc hằng ngày của cô nàng 9X. Những sản phẩm được cô "biến hóa" từ "rác thải thời trang" nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Mới đây, Hải Yến tiếp tục giới thiệu một bộ sưu tập độc đáo mang tên "Sắc cờ SEA Games" khiến cộng đồng mạng thích thú.

Cô gái biến vải jean cũ thành bộ sưu tập túi xách sắc cờ SEA Games - Ảnh 3.

Chiếc túi được tạo hình rất tỷ mỉ theo lá quốc kỳ của Campuchia

Về ý tưởng của bộ sư tập, Hải Yến chia sẻ: "Mình tham gia hội chợ triển lãm hàng thủ công gần sân vận động Mỹ Đình để phục vụ SEA Games, vì vậy, mình mới nghĩ nên làm gì đó để hưởng ứng phong trào thể dục thể thao, có sản phẩm độc đáo để khoe với bạn bè quốc tế.

Ban đầu, mình chỉ định làm một chiếc túi có in hoạ tiết cờ Việt Nam, nhưng để hướng ứng tinh thần chung, mình chuyển ý tưởng sang làm cờ của tất cả các nước tham dự SEA Games".

Cô gái biến vải jean cũ thành bộ sưu tập túi xách sắc cờ SEA Games - Ảnh 4.

Những chiếc quần bò cũ, bỏ đi được cô nàng khéo léo may vá thành những sản phẩm hữu ích, có giá trị.

Hiện thực hóa ý tưởng độc đáo

Yến cho biết, ngay khi nghĩ đến ý tưởng này, cô vô cùng hào hứng. Nhanh chóng bắt tay vào làm cho kịp lễ khai mạc. Từ việc tìm hiểu kỹ quốc kỳ các nước, chọn vải jean có màu tương đồng và dáng túi cho phù hợp với hình ảnh lá cờ.

Tất cả các chi tiết của túi đều được tối giản, quai đeo chéo được ẩn đi. Khi thành phẩm, túi sẽ có hình hộp chữ nhật như một lá cờ.

Cô gái biến vải jean cũ thành bộ sưu tập túi xách sắc cờ SEA Games - Ảnh 5.
Cô gái biến vải jean cũ thành bộ sưu tập túi xách sắc cờ SEA Games - Ảnh 6.

Những lá quốc kỳ được may theo tỷ lệ tương ứng với quốc kỳ thật.

"Sau khi chọn được những chiếc quần có màu tương ứng và vẽ ra được dáng túi phù hợp, mình tiến hành cắt ghép các chi tiết cho từng lá cờ. Sau đó mình tiến hành may hoàn thiện túi.

Có những chi tiết khá khó hoặc quá nhỏ, đòi hỏi phải tập trung cao độ. Tất cả các chi tiết trên cờ đều được ghép từ jean, có duy nhất lá cờ của Campuchia mình tạo khối Angkor bằng jean và tạo nét cho toà tháp bằng bút.

Hay cờ của Brunei có hoạ tiết có chữ nhưng mình không biết viết nên đành để trống. Túi có một mặt là hoạ tiết cờ, một mặt là hoạ tiết jean đặc trưng, đó là những chi tiết như túi quần, cạp quần…", cô nàng chia sẻ.

Cô gái biến vải jean cũ thành bộ sưu tập túi xách sắc cờ SEA Games - Ảnh 7.

Theo Hải Yến, công đoạn khó nhất là khâu cắt những chi tiết nhỏ trên cờ bằng vải jean. "Những phần này cần độ chính xác cao, phải tỉ mỉ căn chỉnh tỉ lệ đúng với tỉ lệ gốc của lá cờ chính, có những chi tiết rất nhỏ như ngôi sao, phải xử lý chất liệu jean để khi lên túi vừa chính xác lại không bị sút chỉ", Yến cho biết.

Cô gái biến vải jean cũ thành bộ sưu tập túi xách sắc cờ SEA Games - Ảnh 8.

hi vừa hoàn thiện những chiếc túi độc đáo này, Yến cho biết, cô cảm thấy vô cùng thích thú và tự hào vì mình đã chinh phục được thử thách do chính bản thân mình đề ra, phần nữa là mình có thể góp phần quảng bá các sản phẩm sáng tạo tới bạn bè quốc tế.

Đây cũng là một kỷ niệm đẹp trong sự nghiệp của mình, vì không phải lúc nào cũng có cơ hội đồng hành cùng SEA Games do nước ta là chủ nhà", cô nàng cười thích thú.

Sau khi đăng tải những hình ảnh đầu tiên cùng những chiếc túi trong bộ sưu tập, 9X cho biết cô rất bất ngờ khi được nhiều người đón nhận đến vậy.

Cô gái biến vải jean cũ thành bộ sưu tập túi xách sắc cờ SEA Games - Ảnh 9.

Cô nàng cũng thường tổ chức buổi dạy miễn phí cho các bạn nhỏ với mong muốn lan tỏa thông điệp sống xanh và tạo cảm hứng cho ác bạn nhỏ tính sáng tạo, có thêm những không gian vui chơi thay vì chiếc điện thoại.

Cô gái biến vải jean cũ thành bộ sưu tập túi xách sắc cờ SEA Games - Ảnh 10.

Không gian nhỏ bán hàng của Hải Yến.

"Mọi người khi ngắm bộ sưu tập cũng rất bất ngờ và thích thú, ai cũng tỏ ra khá ngạc nhiên, khi từ những chiếc quần jean cũ có thể biến thành những chiếc túi mang hình quốc kỳ đặc sắc.

Rất nhiều người muốn đặt cho riêng mình một chiếc túi hoạ tiết quốc kỳ Việt Nam hay những nước mà họ yêu thích. Tuy nhiên, hiện tại, mình chưa có ý định bán vì muốn lưu giữ làm kỷ niệm và cũng chưa có ý định làm số lượng lớn", 9X tâm sự.

Hiện tại, bộ sưu tập trên đang được trưng bày tại gian hàng của "Mèo Tôm handmade" tại Hội chợ Triển lãm hàng lưu niệm Thủ đô 2022 (đối diện sân vận động Mỹ Đình) trong suốt thời gian SEA Games diễn ra.

Theo Đẳng Thủy - An An

Cùng chuyên mục
XEM