Bí quyết giúp cô gái 25 tuổi đàm phán được mức lương 115.000 USD/năm

20/05/2022 19:16 PM | Kinh doanh

Cô gái 25 tuổi Hannah Williams kiếm được 115.000 USD khi làm một nhà phân tích dữ liệu cấp cao ở Alexandria, Virginia.

Hannah Williams. Ảnh: Gene Kim
Hannah Williams. Ảnh: Gene Kim

Hannah Williams không e ngại khi chia sẻ số tiền bản thân kiếm được hay hỏi người khác về lương của họ. Cô gái 25 tuổi hiện làm công việc phân tích dữ liệu cấp cao và kiếm được 115.000 USD mỗi năm.

Khi rảnh rỗi, Williams đưa ra lời khuyên về tài chính và nghề nghiệp trên mạng xã hội và gần đây ra mắt “Salary Transparent Street “(tạm dịch: Con đường minh bạch tiền lương) - series các video Williams phỏng vấn những người lạ trên đường phố. Nội dung video bao gồm các câu hỏi liên quan đến thu nhập với nỗ lực quảng bá “tiền lương công bằng thông qua các cuộc trao đổi minh bạch”.

Tất cả bắt đầu từ “hành trình nhảy việc” của chính Williams với 5 vị trí trong 3 năm và nhu cầu cần thêm dữ liệu để tìm ra mức lương mà cô nghĩ mình nên được trả.

Lương tăng từ 40.000 USD lên 90.000 USD nhưng vẫn thấy thấp

Williams theo học ngành quản lý kinh doanh tại Đại học Georgetown, tốt nghiệp năm 2019 mà không có bất kỳ vị trí công việc tiềm năng nào. Cô nhận công việc tiếp thị qua điện thoại với mức lương 40.000 USD/năm. Hai tháng sau, với “sự may mắn không tưởng”, một công ty hợp đồng nhỏ của chính phủ đã tìm thấy sơ yếu lý lịch của cô trên một bảng tuyển dụng. Williams trở thành nhà phân tích dữ liệu với mức lương 55.000 USD/năm.

Sau 8 tháng, Williams đến hội chợ nghề nghiệp và tìm được công việc mới tại một công ty tư vấn lớn với mức lương 72.000 USD/năm.

Cô gái không thích công việc này nhưng ở lại làm việc trong vòng một năm, sau đó nhận một công việc mới khác thông qua Indeed. Công việc này giống như một cơ hội lớn - nhảy lên vị trí nhà phân tích dữ liệu cấp cao và nhận mức lương 90.000 USD. Và tương tự như những sự thay đổi công việc trước, Williams không nghĩ đến việc thương lượng.

Williams nói: “Tôi nghĩ mình trúng số độc đắc. Tôi giống như, trời ơi, tôi đã trở nên giàu có. Tôi chỉ mới 24 tuổi, tôi nghĩ rằng tôi có cả thế giới phía trước và tôi đang kiếm được tiền một cách điên rồ”.

Nhưng niềm vui chẳng bao lâu. Ngay sau đó, đồng nghiệp của Williams bị sa thải và Williams phải làm việc suốt ngày đêm để làm thay công việc của hai người. Sức khỏe tinh thần của cô gái 25 tuổi giảm hẳn. Cô đã chuẩn bị để yêu cầu tăng lương, tìm hiểu trên mạng và nhận ra rằng những người khác với công việc và kinh nghiệm của cô trên thị trường đang kiếm được 110.000 USD/năm.

Cô đã đem thắc mắc của mình đến phòng nhân sự nhưng bị từ chối yêu cầu tăng lương. Thay vào đó, cô có thể nhận được mức tăng 2% sau một năm.

Điều này ngay lập tức thay đổi cách nhìn nhận của cô về công ty. Williams bỏ việc mà không có kế hoạch dự phòng nhưng thay vào đó, được trang bị các thông tin cần thiết, cô đã bắt đầu một cuộc tìm kiếm công việc mới một cách nghiêm túc.


Nhận được thêm 5.000 USD khi hỏi một câu hỏi

Williams nghiên cứu Indeed và bắt đầu tham gia các cuộc phỏng vấn. Lần này, cô biết chính xác mình nên làm gì.

Nhưng mọi thông tin đều diễn ra theo cùng một cách: Nhân sự hỏi mức lương kỳ vọng của cô ấy, cô trả lời, dựa trên dữ liệu thị trường cô muốn nhận mức lương 110.000 USD và họ sẽ nói rằng số tiền đó đã vượt quá ngân sách.

Williams nói: “Tôi cảm thấy mệt mỏi với cuộc trò chuyện đó”. Vì vậy, trong một lần phỏng vấn, Williams đã thay đổi “kịch bản trả lời” và sử dụng một chiến thuật đàm phán mà cô nghe nói đến nhưng chưa bao giờ thử. Khi nhà tuyển dụng hỏi về kỳ vọng lương của cô, Williams thay vào đó đặt câu hỏi “Ngân sách của bạn cho vị trí này là bao nhiêu?”

Nhà tuyển dụng đã trả lời rằng 115.000 USD.

“Vào thời điểm đó, tôi kỳ vọng con số từ 105.000 đến 110.000 USD. Vì vậy, tôi cảm thấy như cô ấy đã “cứu” tôi - bởi vì tôi thậm chí sẽ không bận tâm đến việc đòi hỏi nhiều hơn thế”, Williams nói.

Và Williams đã trả lời ngắn gọn, súc tích: “Mức lương này phù hợp với tôi”. Williams vượt qua các cuộc phỏng vấn, chấp nhận công việc và bắt đầu vào tháng 11/2021.

Khuyến khích mọi người nói về tiền lương

Hiện tại, Williams đã biết sức mạnh của việc thảo luận về lương. Cô cố gắng nói chuyện với bạn bè về điều đó tuy nhiên họ không sẵn sàng để chia sẻ. Williams nói: “Tôi nghĩ rằng những cuộc trò chuyện này cần phải diễn ra bên ngoài các nhóm bạn và nói về lương không còn là chủ đề cấm kỵ nữa".

Vì vậy, Williams nghĩ bản thân cũng có thể đưa câu chuyện của mình lên hai tài khoản TikTok cá nhân để thảo luận về lời khuyên nghề nghiệp và tính minh bạch về tiền lương. Trước sự ngạc nhiên của cô, những người lạ trên đường phố đã khá cởi mở và họ nhanh chóng chia sẻ về thu nhập cá nhân.

Cô ước mình có một nguồn thông tin tương tự sớm hơn. Cô nói: “Bạn vào đại học và học mọi thứ cần thiết để dấn thân vào lĩnh vực nghề nghiệp của mình. Nhưng tôi chưa bao giờ tham gia một khóa học nào dạy tôi cách thực hiện nghiên cứu thị trường, cách thương lượng mức lương, cách hiểu 401 (k) hoặc IRA - những yếu tố quan trọng bậc nhất này. Đây là tất cả những điều cần thiết để trở thành một người chuyên nghiệp".

Lời khuyên lớn nhất của cô dành cho những người khác đang tìm kiếm mức lương của họ là nghiên cứu thị trường, cho dù đó là trực tuyến hay thông qua các cuộc trò chuyện cá nhân: “Biết được những con số này sẽ làm thay đổi hoàn toàn cách nhìn của bạn". Đối với Williams, điều này làm giảm đi nỗi sợ hãi về những gì không rõ hoặc cảm giác bản thân có thể bị lợi dụng.

Williams cảm thấy hài lòng về khả năng kiếm tiền của mình hiện tại và quan trọng nhất là sự tự vận động. “Tôi mới 25 tuổi và tôi tự hào rằng mình cũng có thể chia sẻ những gì đã học được với những người khác. Việc tôi đi theo một con đường chuyên nghiệp khác thường đã thực sự có lợi cho tôi và tôi khuyến khích những người khác bước ra ngoài con đường mà họ nghĩ rằng họ nên theo, bởi vì bạn không bao giờ biết nó sẽ đưa bạn đến đâu".

Theo Tấn Đạt

Cùng chuyên mục
XEM