Cơ chế đặc thù cho TP HCM, người dân được lợi gì?

10/01/2018 09:10 AM | Xã hội

Đây là câu hỏi đặt ra tại buổi gặp gỡ giữa Thường trực Thành ủy TP HCM với cơ quan báo chí xung quanh việc triển khai cơ chế đặc thù.

Ngày 9-1, Thường trực Thành ủy TP HCM đã có buổi gặp gỡ lãnh đạo một số cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trên địa bàn TP về việc triển khai Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM. Dự buổi gặp gỡ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Cơ chế đặc thù cho TP HCM, người dân được lợi gì? - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời báo chí ngày 9-1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho rằng để triển khai tốt Nghị quyết 54, cần phải trả lời 3 vấn đề lớn: TP có đặc thù gì, trước giờ vì sao không có cơ chế đặc thù vẫn phát triển và vì sao bây giờ cần cơ chế đặc thù?

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh TP HCM là TP lớn nhất nước, dân số đông và tăng liên tục, hạ tầng quá tải. Quy mô kinh tế lớn, muốn vận hành tốt thì đầu tư cũng rất lớn, đầu tư không đảm bảo thì kinh tế không phát triển. Trong quá trình Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết thí điểm, báo chí đã đóng vai trò rất tích cực. Theo Bí thư Thành ủy, cần nhận thức cơ chế này tạo điều kiện TP phát triển để đóng góp nhiều hơn cho cả nước

"Các báo TP, Trung ương giới thiệu việc này đến người dân. Qua đó, làm rõ vấn đề là cơ chế này tạo điều kiện để TP phát triển, đóng góp nhiều hơn cho cả nước mà không làm thay đổi tất cả điều kiện tài chính của đất nước đã được Quốc hội thông qua trong giai đoạn 5 năm. Đề án đặc thù có làm ai thiệt không? Không ai thiệt cả mà chỉ có lợi hơn thôi. Đây là vấn đề nhận thức, rất quan trọng" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Theo Bảo Nghi

Cùng chuyên mục
XEM