TP HCM: Công chức phải mặc quần tây, áo sơ mi khi đi làm

30/12/2017 08:55 AM | Xã hội

Công chức phải mặc trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu. Nam mặc quần tây, áo sơ mi; nữ nếu mặc váy dài thì chiều dài váy tối thiểu ngang gối.

Ngày 29-12, UBND TP HCM đã có quyết định về việc ban hành quy định liên quan đến Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TP.

Về thời gian làm việc, UBND TP yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức chấp hành nghiêm quy định về thời gian làm việc của Nhà nước, sử dụng hiệu quả thời giờ làm việc. Buổi sáng từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút. Buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ. Thời giờ làm việc này có thể điều chỉnh phù hợp với đặc thù, yêu cầu công tác của từng cơ quan, đơn vị nhưng phải đảm bảo đủ 8 giờ làm việc/1 ngày làm việc.

Đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, căn cứ tình hình thực tế bố trí thời gian làm việc phù hợp, đảm bảo đúng quy định của Bộ Luật Lao động. Đối với cơ quan, đơn vị được quy định phải tổ chức làm việc buổi sáng ngày thứ bảy hàng tuần để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính.

Khi thực hiện nhiệm vụ, công chức phải mặc trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu. Đối với nam: mặc quần tây, áo sơ mi. Nữ mặc quần tây; váy dài (chiều dài váy tối thiểu ngang gối), áo sơ mi (áo có tay); comple; bộ áo dài truyền thống.

TP HCM: Công chức phải mặc quần tây, áo sơ mi khi đi làm - Ảnh 1.

Công chức quận 1 mặc áo dài truyền thống khi đi làm

Những ngành có quy định riêng về đồng phục thì thực hiện theo quy định của ngành.

Ngoài ra, lễ phục của công chức là trang phục chính thức được sử dụng trong những buổi lễ, cuộc họp trọng thể. Đối với nam: quần tây, áo sơ mi, cà vạt hoặc bộ comple. Đối với nữ: áo dài truyền thống hoặc bộ comple nữ.

Công chức phải đeo thẻ công chức khi làm việc và khi thực hiện nhiệm vụ bên ngoài cơ quan.

Cán bộ, công chức, viên chức không được sử dụng bia, rượu, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực.

Không hút thuốc lá trong khuôn viên của trụ sở cơ quan, phòng làm việc, phòng họp và hội trường. Không đánh bạc, tham gia các tệ nạn hoặc các hành vi khác trái với quy định pháp luật dưới mọi hình thức.

Đặc biệt, không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí cá nhân trong giờ làm việc; không truy cập các trang mạng có nội dung không liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ. Hoạt động thờ cúng trong phòng làm việc và hoạt động mê tín dị đoan không được chấp nhận.

Theo Phan Anh

Cùng chuyên mục
XEM