CNN phát 30 phút quảng bá văn hóa Hà Nội

16/06/2018 08:31 AM | Xã hội

Kênh CNN phát sóng chương trình Destination Hanoi (Điểm đến Hà Nội) vào 17/6 dài 30 phút, đưa khán giả tham quan Việt Phủ Thành Chương, tìm hiểu vở thực cảnh Tinh hoa Bắc bộ, thăm làng cổ Cự Đà, ăn bánh tôm Hồ Tây và khám phá đạo Mẫu.

Việt Phủ Thành Chương tập hợp những yếu tố kiến trúc và tác phẩm sáng tạo thể hiện một lát cắt về văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam. Những người làm chương trình cho rằng đây là một trong những bộ sưu tập toàn diện về lịch sử văn hóa Việt Nam. Làng cổ Cự Đà là làng nghề truyền thống trăm năm tuổi, nổi tiếng với kiến trúc cổ, lưu giữ và phát huy nghề làm miến. Những khung hình của CNN thể hiện những phên miến nằm phơi nắng vàng óng trải từ đầu tới cuối làng. Mỗi năm ngôi làng này sản xuất hàng trăm tấn miến phân phối ở nhiều tỉnh thành.

Bên cạnh điểm đến, ẩm thực luôn nằm trong mối quan tâm của các nhà làm chương trình quốc tế khi đến Việt Nam. Bánh tôm Hồ Tây được xem là đặc sản của vùng Tây Hồ và Hà Nội nói chung, xuất hiện với câu chuyện đan xen giữa hiện thực và hồi ức. Khách quốc tế đến Hà Nội thường có nhu cầu khám phá nghệ thuật truyền thống. Có lẽ quá quen với rối nước, lần này những người làm chương trình chọn Tinh hoa Bắc bộ-vở diễn thực cảnh cũng có yếu tố tổng hợp của nhiều loại hình từ múa rối, hầu đồng, quan họ- do các diễn viên là người dân ở các làng xung quanh đảm nhiệm.

Đạo Mẫu được xem là tín ngưỡng mang đậm yếu tố Việt, được UNESCO ghi danh năm 2016 trong danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đạo Mẫu tại miền Bắc bao gồm hệ thống các tín ngưỡng thờ những vị nữ thần thông qua nghi lễ như âm nhạc, hát, múa và phục trang phần nào được lên sóng CNN để giới thiệu về nét văn hoá đặc sắc của người Việt.

Điểm đến Hà Nội phát sóng trên kênh CNN (giờ Việt Nam) vào 0h40 ngày 17/6, phát lại 19h10 cùng ngày, 10h40 ngày 18/6, 17h40 ngày 20/6 và 17h40 ngày 28/6.

Theo Bảo Hân

Cùng chuyên mục
XEM