CNBC: Tại sao chuyên gia quốc tế gọi Indonesia là "gã khổng lồ ngủ quên" bên cạnh chiến thắng của Việt Nam?

18/10/2019 11:17 AM | Thời sự

Trong số 56 công ty đã chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 8 năm 2019, 26 công ty chuyển đến Việt Nam, 11 công ty đến Đài Loan và 8 công ty sang Thái Lan và chỉ có 2 công ty đến Indonesia.

CNBC: Tại sao chuyên gia quốc tế gọi Indonesia là "gã khổng lồ ngủ quên" bên cạnh chiến thắng của Việt Nam?

CNBC cho biết: "Indonesia đang phải đối mặt với một thực tế là không thể cạnh tranh với quốc gia láng giềng, Việt Nam, bị bỏ xa phía sau trong nhiều lĩnh vực, từ đầu tư nước ngoài đến xuất khẩu".

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, Ibnu Hadi, nói rằng trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, Việt Nam đã có những tiến bộ kinh tế vượt bậc nhờ có các chính sách đổi mới, mở cửa và những nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng.

Đại sứ Indonesia tiết lộ: "Quá trình cấp phép đầu tư cho người nước ngoài tại Việt Nam thực sự rất dễ dàng. Vì vậy, đầu tư có thể được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn. Nếu một nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, chỉ cần 2 giấy phép, phê duyệt đầu tư và đăng ký kinh doanh", ông nói với CNBC Indonesia hôm 17/10.

Ông nói rằng giấy phép đầu tư bao gồm giấy phép nhập khẩu và sử dụng lao động nước ngoài. Trong khi đó đăng ký kinh doanh là giấy phép bao gồm các lợi ích của xuất nhập khẩu và nhận nguyên liệu. Ông nói rằng phê duyệt đầu tư có thể được thông qua chỉ trong 3 ngày và đăng ký kinh doanh tối đa là 1 tuần.

CNBC: Tại sao chuyên gia quốc tế gọi Indonesia là gã khổng lồ ngủ quên bên cạnh chiến thắng của Việt Nam? - Ảnh 1.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi.

Trong số 56 công ty đã chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 8 năm 2019, 26 công ty chuyển đến Việt Nam, 11 công ty đến Đài Loan và 8 công ty sang Thái Lan và chỉ có 2 công ty đến Indonesia.

Nhìn bề ngoài, Indonesia có nhân khẩu học lý tưởng để trở thành cường quốc sản xuất toàn cầu. Họ có dân số lớn thứ hai trên thế giới và tương đối trẻ. Liên Hợp Quốc ước tính tuổi trung bình của dân Indonesia là 31, so với Trung Quốc là 40.

Mặc dù tốc độ tăng trưởng GDP của Indonesia cũng là tương đối cao so với các nền kinh tế lớn khác trên toàn cầu, nhưng các nhà kinh tế thường đồng ý rằng quốc gia này đang hoạt động dưới mức tiềm năng của mình trong việc thu hút FDI nên được gọi là "gã khổng lồ ngủ yên".

Indonesia cũng đang thiếu nhân lực trong các lĩnh vực hỗ trợ sản xuất. Theo công ty tư vấn kinh doanh toàn cầu McKinsey & Company, Indonesia chỉ có 8 sinh viên tốt nghiệp STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) trên mỗi 1.000 công dân, trong khi con số này là 20 đối với Ấn Độ và 34 đối với Trung Quốc.

Indonesia cần tiếp tục tự do hóa thương mại, chi tiêu nhiều hơn cho xây dựng cơ sở hạ tầng, cải cách luật đất đai và lao động và giảm thuế cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đó là những yếu tố cần thiết để phát huy được tiềm năng của họ. "Điều quan trọng đối với chúng tôi là tăng tốc việc hợp tác thương mại, chẳng hạn thông qua Hiệp định thương mại tự do (FTA) và mở rộng thị trường để không bị tụt lại phía sau" - Đại sứ Indonesia tại Việt Nam nói.

Tại Indonesia, hiện nay Tổng thống Widodo đang ban hành việc ưu đãi thuế cho các công ty nước ngoài thiết lập các cơ sở sản xuất trong nước và giúp các doanh nghiệp dễ dàng có được giấy phép hơn.

Theo Hoàng An

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm