Hi hữu thiếu nước sạch ở Hà Nội: Người dân múc nước bể bơi về dùng, rồng rắn xếp hàng như thời bao cấp

18/10/2019 10:01 AM | Thời sự

Trắng đêm đợi xe nước tới, rồi rồng rắn xếp hàng hứng từng thau nước quý giá, người dân Hà Nội đang phải trải qua những ngày khốn đốn vì thiếu nước sạch trầm trọng. Thậm chí, một số cư dân đã phải múc nước bể bơi về để phục vụ sinh hoạt.

Hi hữu thiếu nước sạch ở Hà Nội: Người dân múc nước bể bơi về dùng, rồng rắn xếp hàng như thời bao cấp

23 giờ ngày 15/10, dân cư Gemek 1 (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn mòn mỏi rồng rắn, tay xách nách mang đủ thứ: can nhựa, chai lọ,... chờ nhận nước sạch. Đã gần một tuần trôi qua, kể từ ngày nguồn nước sinh hoạt của hàng trăm hộ dân nơi đây bị nhiễm dầu bẩn, bốc mùi "khét". Khắp Hà Nội, hàng vạn người "khát" nước sạch như đến mức trầm trọng.

Nước sạch được chở bằng xe bồn với dung tích khoảng 5.000 lít, người già, trẻ nhỏ thay phiên xếp hàng như "thời bao cấp", canh chờ "hứng" từng giọt nước quý giá. Dù xe chở nước đến khá muộn, nhưng không một ai kêu ca. Họ kiên nhẫn chờ đến lượt.

Chị Hà Trang (cư dân Gemek 1) bức xúc: "Ai? Đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm cho việc để chúng tôi ăn uống nước bẩn trong nhiều ngày qua? Sinh mạng, sức khỏe của hàng vạn hộ dân mà họ coi như một trò đùa! Thức ăn, quần áo có thể nhịn, nhưng nước sạch và không khí thì bắt buộc dân phải dùng hàng ngày. Hôm nay là dầu bẩn, ngày mai là chất độc không màu, không mùi bị đổ trộm thì hậu quả sẽ như thế nào?". 

Chuyến xe cứu trợ nước đầu tiên rời đi, 2 vợ chồng chị Trang ngậm ngùi quay về. Chị đành chờ chuyến xe tiếp theo, vào lúc 0h sáng ngày hôm sau.

 Hi hữu thiếu nước sạch ở Hà Nội: Người dân múc nước bể bơi về dùng, rồng rắn xếp hàng như thời bao cấp  - Ảnh 1.

Trong đêm 15/10, cư dân Gemek 1 rồng rắn chờ nhận nước sạch.

 Hi hữu thiếu nước sạch ở Hà Nội: Người dân múc nước bể bơi về dùng, rồng rắn xếp hàng như thời bao cấp  - Ảnh 2.

Trẻ nhỏ theo bố mẹ xếp hàng dài đợi chờ.

 Hi hữu thiếu nước sạch ở Hà Nội: Người dân múc nước bể bơi về dùng, rồng rắn xếp hàng như thời bao cấp  - Ảnh 3.

Đủ loại vật dụng được "huy động" để hứng nước.

 Hi hữu thiếu nước sạch ở Hà Nội: Người dân múc nước bể bơi về dùng, rồng rắn xếp hàng như thời bao cấp  - Ảnh 4.

Thậm chí là chậu tắm của trẻ nhỏ.

Hai ngày sau, dù công ty nước sạch sông Đà thông báo đã cấp nước trở lại sau thời gian thau rửa bể chứa, súc xả đường ống, nhưng sáng 17/10, tại chung cư Gemek 1 và 2, nước sạch vẫn... "chưa về".

Ban quản lý đã quyết định bơm nước từ bể ngầm - lượng nước cuối cùng - lên bể mái để phục vụ người dân, nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu quá lớn. Nhiều người cao tuổi do không thể xách nước lên nhà, đã phải gội đầu, giặt quần áo, rửa bát... ngay tại điểm cấp nước. Thậm chí, một số hộ dân đã phải xách tạm những xô nước từ.... bể bơi tòa nhà.

"Nhà bị cắt nước, không có một giọt để đánh răng, rửa mặt. Tất cả các siêu thị quanh nhà đều treo biển hết nước đóng chai. Ai trả lời hộ tôi là cảnh sống vật vã này bao giờ mới kết thúc? Nhà tôi hôm nay, chồng phải tắm lại nước của con, bát đũa ùn lại chưa có nước rửa. Riêng tôi cả ngày chưa được rửa mặt tử tế!" - một cư dân bày tỏ.

 Hi hữu thiếu nước sạch ở Hà Nội: Người dân múc nước bể bơi về dùng, rồng rắn xếp hàng như thời bao cấp  - Ảnh 5.

Sáng 17/10, cư dân Gemek 2 lấy nước từ bể bơi để phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Nhiều người giặt quần áo, rửa bát đũa ngay tại điểm cấp nước.

Từ ngày 10/10, nguồn nước sinh hoạt của người dân tại các khu vực Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai... có mùi khét nồng nặc, có váng dầu. Qua xét nghiệm, các mẫu nước đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian).

Nguyên nhân xuất phát từ hoạt động đổ dầu nhớt trộm tại khu vực đầu nguồn khe núi thuộc xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình. Chất thải này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà).

Hậu quả, váng dầu đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân (Hà Nội).

Chiều 17/10, cơ quan công an huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường sau vụ việc đổ trộm dầu thải tại nhà máy nước sạch sông Đà.

Theo MINH NHÂN - ẢNH: NVCC

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm