Chuyển việc mới rồi, vẫn thấy không hợp, vậy phải làm sao?

20/04/2018 09:22 AM | Kinh doanh

"Đây thật là một thế khó. Khi bạn nghĩ mình sắp có được một công việc hoàn hảo rồi lại nhanh chóng phát hiện ra rằng bạn vừa bước vào cơn ác mộng tồi tệ nhất của mình,"

Chuyển việc mới rồi, vẫn thấy không hợp, vậy phải làm sao?

Từng là chuyên gia về năng lượng và vật liệu tại Geneva, Maite Nieto nghĩ rằng công việc mới tại ngân hàng ở Madrid sẽ là một bước chuyển sự nghiệp tuyệt vời của mình. Vị trí này sẽ là một bước tiến mới: nhà phân tích tài chính cho một ngân hàng nước nhà. Nhưng gần như ngay sau khi bắt đầu công việc, Nieto nhận ra rằng vị trí mới không phù hợp với cô.

"Dù môi trường rất tuyệt và đồng nghiệp cũng rất tốt nhưng bản thân công việc không dành cho tôi," Neito chia sẻ. Thay vì làm việc ở bộ phận tiền sảnh và tương tác với mọi người (chuyên môn của cô) thì hầu hết thời gian, cô có rất ít cơ hội tương tác với con người.

Sáu tuần sau, Neito xin nghỉ việc.

Tại một thời điểm nào đó trên con đường sự nghiệp, chuyện này sẽ xảy ra: bạn nhận một công việc và gần như nhận ra ngay có gì đó không ổn. Có lẽ công việc không như bạn trông đợi hoặc quá khác so với mô tả.

Theo lời Elissa O’Brien, phó chủ tịch Hiệp hội Quản lý Nhân sự tại Virginia: "Đây thật là một thế khó. Khi bạn nghĩ mình sắp có được một công việc hoàn hảo rồi lại nhanh chóng phát hiện ra rằng bạn vừa bước vào cơn ác mộng tồi tệ nhất của mình,"

Thất vọng về một vị trí mới không phải việc hiếm xảy ra. Theo báo cáo 2012 của Global Selection Forecast, chỉ 51% nhân viên mới cho biết họ rất tự tin trong quyết định nhận công việc mới. Đôi khi, việc hoài nghi là vô cùng đúng đắn. Với Nieto, vị trí này rõ ràng là không phù hợp, vì vậy cô quyết định rời đi ngay lập tức. Việc này có thể là cần thiết trong một số trường hợp. Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, sự nghiệp của bạn sẽ được lợi hơn nếu bạn nỗ lực một chút - và không vội bỏ đi.

Giai đoạn cân nhắc

Theo Doug Schade, trưởng tư vấn tại WinteWyman, nếu bạn đang do dự và không chắc vị trí này có thích hợp với mình không, thì đừng nhảy việc ngay. Schade thường khuyên mọi người cho bản thân 100 ngày hoặc 3 tháng để trải nghiệm vị trí mới. "Tôi nhận thấy rằng trước khoảng thời gian đó, dù cho nhân viên đó có thế mạnh thế nào, họ sẽ luôn gặp khó khăn trong công việc. Rất khó đưa ra một đánh giá quan trọng như việc nên đi hay ở mà chỉ dựa vào lượng thông tin hạn chế mà bạn có."

Các nhân viên mới nên trò chuyện với quản lý về những lo ngại của mình. Nhà quản lý không thể biết trong đầu bạn nghĩ gì. Khi không nghe được chia sẻ của nhân viên, họ không thể biết cảm nhận của bạn, họ không thể thay đổi điều gì. Tuy nhiên, nếu vấn đề liên quan đến các mối quan hệ với quản lý của bạn, trước tiên hãy dành ít thời gian để đánh giá xem đây là vấn đề tạm thời hay có thể kéo dài.

Giải pháp

Kiên nhẫn trong một thời gian là một cách hay nếu bạn tin tưởng rằng mình có thể làm việc hiệu quả. Nhưng một khi quyết định rời đi, bạn nên thông báo càng sớm càng tốt.

Công ty phải mất một nguồn đầu tư khổng lồ về thời gian, tiền bạc và năng lượng để cho một nhân viên mới hòa nhập với tổ chức. Sẽ tốt hơn cho cả hai nếu bạn rời khỏi công ty khi họ chưa đầu tư quá nhiều vào bạn. Nhà tuyển dụng ban đầu có thể bị sốc, nhưng khi sự việc lắng xuống, các nhà tuyển dụng có kinh nghiệm biết rằng đôi khi nguyên nhân chỉ là do hai bên không phù hợp nhau.

Vấn đề không chỉ liên quan đến về việc bạn rời đi khi nào - mà nó còn liên quan đến thiện chí của bạn khi rời đi. Người khác thường nhớ cách bạn rời đi chứ không phải cách bạn xuất hiện.

Tùy tình huống, bạn có thể tiếp tục làm việc đến khi tìm được một vị trí mới hoặc đến công ty tìm được người khác thế chỗ bạn. Trong thời gian đó, hãy bắt đầu tìm một công việc mới. Hầu hết các chuyên gia nhân sự đều sẽ bảo bạn rằng bạn sẽ dễ tìm được việc hơn khi bạn đang được tuyển dụng.

Hãy hiểu và ghi nhớ động lực khiến bạn tiếp tục làm công việc bạn không thích - dù đó là tiền, bảo hiểm sức khỏe, giờ giấc hay nơi làm việc.

Hiện nay, Neito làm việc độc lập trong vai trò giảng viên về kỹ năng lãnh đạo. Cô nói rằng trải nghiệm không hay ở ngân hàng đã cho cô sự thúc đẩy cần thiết để tự kinh doanh, điều mà cô đã luôn mơ ước: "Tôi cảm ơn ngân hàng đã cho tôi cơ hội thấy rằng công việc này không phải dành cho tôi. Tôi đang làm việc nhiều giờ hơn và vất vã hơn, nhưng tôi rất vui.".

Mai Lâm

Theo BBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

Phút vụt sáng thành tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới rồi vụt tắt của ông chủ Shopee

Vài tháng trước Forrest Li nắm trong tay 22 tỷ USD, hiện tại con số này chỉ còn 4,7 tỷ USD.

Đọc thêm