Chuyện thật như đùa: Bị hacker lấy trộm 35 triệu USD, sàn tiền ảo “khóc lóc” xin hacker trả lại tiền

22/09/2021 10:31 AM | Công nghệ

Bất lực trong việc thu hồi lại số tiền bị lấy trộm, Vee Finance chỉ còn trông chờ vào lòng tốt của hacker để giảm thiểu thiệt hại cho mình.

Bên cạnh đà tăng trưởng bùng nổ, thế giới tiền mã hóa cũng chứng kiến các sự kiện "dở khóc dở cười", đặc biệt trong lĩnh vực bảo mật. Trong khi các nền tảng blockchain bên dưới những đồng tiền mã hóa khá vững chắc trước các cuộc tấn công, những sàn giao dịch hoặc các nền tảng tài chính xung quanh những đồng tiền mã hóa này lại chứa nhiều lỗ hổng có thể bị khai thác tấn công.

Nạn nhân mới đây nhất là nền tảng tài chính phi tập trung Vee Finance, khi nền tảng giao dịch này buộc phải dừng hầu hết dịch vụ của mình để đảm bảo an toàn cho tài sản của người dùng.

Vee Finance là một giao thức cho vay và cho mượn tiền mã hóa được xây dựng trên mạng lưới blockchain Avalanche, nhằm mục đích mang lại các khoản lợi nhuận linh hoạt và cố định cho hoạt động ký gửi tiền mã hóa. Mới đi vào hoạt động từ ngày 14 tháng Chín vừa qua, Vee Finance đã có trong tay tổng tài sản khoảng 300 triệu USD.

Chuyện thật như đùa: Bị hacker lấy trộm 35 triệu USD, sàn tiền ảo “khóc lóc” xin hacker trả lại tiền - Ảnh 1.

Theo thông báo của Vee Finance, cuộc tấn công ngày 20 tháng Chín – chỉ vài ngày sau khi đi vào hoạt động – đã gây thiệt hại khoảng 35 triệu USD với 8804,7 ETH (tương đương 26 triệu USD) và 213,93 BTC (tương đương 9 triệu USD) bị hacker lấy trộm. Trong khi đó, Vee Finance đang cố gắng trấn an khách hàng khi cho biết, các tài sản bằng những đồng stablecoin vẫn an toàn và không bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công này.

Mặt khác, Vee Finance cũng cố gắng giảm thiểu thiệt hại khi tìm cách thu hồi lại số tiền bị lấy trộm. Nhưng cách làm của họ cũng rất khác biệt – họ gần như "van nài" hacker kia trả lại số tiền đã lấy trộm và đổi lại sẽ nhận được một khoản tiền thưởng do phát hiện ra lỗi trong nền tảng của công ty.

Trong khi không thể xác định được danh tính của hacker, cách duy nhất có thể liên lạc với người này là thông qua địa chỉ ví điện tử, nơi các đồng tiền mã hóa bị mất trộm được chuyển đến. Bằng cách gắn kèm tin nhắn của mình vào mỗi giao dịch chuyển tiền tới ví điện tử này, Vee Finance hy vọng sẽ thuyết phục được hacker giao trả lại số tiền lấy trộm.

Chuyện thật như đùa: Bị hacker lấy trộm 35 triệu USD, sàn tiền ảo “khóc lóc” xin hacker trả lại tiền - Ảnh 2.

Cách làm này cũng phần nào cho thấy sự bất lực của Vee Finance trong việc thu hồi lại số tiền bị mất khi họ đang trông chờ vào lòng tốt của hacker này.

Không những vì rất khó có thể thu hồi số tiền mất trộm trong thế giới tiền mã hóa, mà một vụ hack gần đây cũng gieo thêm hy vọng cho họ về giải pháp này. Mới đây, vụ tấn công Poly Network một tháng trước đã gây ra thiệt hại khoảng 600 triệu USD cho nền tảng này. Nhưng cuối cùng vụ tấn công này lại có kết thúc có hậu khi hacker trả lại toàn bộ số tiền bị lấy trộm và tuyên bố rằng, cuộc tấn công này chỉ là một lời nhắc nhở cho công ty biết về lỗ hổng bảo mật trong nền tảng. Để cảm ơn, Poly Network cũng thưởng cho hacker này 500.000 USD cùng lời mời về làm quản lý bảo mật cho họ.

Có lẽ Vee Finance cũng muốn có một kết cục có hậu như vậy đối với vụ việc của mình. Nhưng cho đến hiện tại, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy hacker chấp nhận yêu cầu của công ty.

Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM