Công ty bí ẩn khiến đại gia SSI “đau đầu”: Cắt lỗ sau 9 năm vì khoản đầu tư “bốc hơi” 3/4 giá trị, chỉ 1 năm sau cổ phiếu bất ngờ lên đỉnh lịch sử

22/09/2021 07:35 AM | Kinh doanh

1 năm sau khi SSI cắt lỗ, cổ phiếu ELC nhanh chóng hướng tới đỉnh lịch sử khi đạt mốc 24.300 đồng kết thúc phiên giao dịch 17/9/2021. Đây cũng là cú lội ngược dòng chung của nhóm cổ phiếu ngành viễn thông trước bối cảnh dịch Covid-19.

SSI ngậm ngùi cắt lỗ khi khoản đầu tư bốc hơi 3/4 giá trị sau 9 năm

Một năm trước, CTCP Chứng khoán SSI đã liên tục bán ra gần 1,5 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư Phát triển Công nghệ Điện tử Viễn thông (Elcom). Đây là đợt bán ra cổ phiếu ELC quy mô lớn lần thứ hai của SSI trong năm 2020. Trước đó hồi tháng 2, công ty chứng khoán này cũng liên tục bán ra 1,9 triệu cổ phiếu ELC.

Tại thời điểm tháng 9/2020, cổ phiếu ELC đều ở vùng giá cao nhất trong vòng một năm với mức 7.000 đồng. Giá trị mà SSI thu về ước tính trên 20 tỷ đồng.

Nói thêm về Elcom, doanh nghiệp này tự giới thiệu là một trong những công ty công nghệ cao hàng đầu Việt Nam, với thế mạnh là các sản phẩm phần mềm và tích hợp hệ thống cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng, các giải pháp chìa khóa trao tay và các dịch vụ kỹ thuật cho các ngành viễn thông, an ninh quốc phòng, giao thông vận tải, nông nghiệp công nghệ cao.

SSI đầu tư vào Elcom từ tháng 9/2011 với tỷ lệ sở hữu ban đầu hơn 8%. Ông lớn ngành chứng khoán này cũng từng sở hữu hơn 20% cổ phần Elcom giai đoạn 2012 - 2014 (trở thành công ty liên kết). Tuy nhiên sau đó SSI thoái vốn mạnh mẽ từ đầu năm 2018, giảm tỷ lệ sở hữu chỉ còn trên 9,8% thời điểm 2020.

Thực tế giá cổ phiếu Elcom liên tục biến động như đường đi tàu lượn siêu tốc. Cổ phiếu này từng đạt đỉnh hồi tháng 11/2016 với mức 25.000 đồng, nhưng tới cuối tháng 3/2020 giá rơi về vùng đáy chỉ còn hơn 4.000 đồng. Đến tháng 9/2020, cổ phiếu công ty này bật lại lên trên 7.000 đồng.

Trong 10 năm đầu tư vào Elcom, 2016 là năm mà khoản đầu tư Elcom của SSI có giá trị thị trường lớn hơn giá vốn. Những năm sau đó, mức thua lỗ ngày càng sâu. Cuối năm 2019, giá trị thị trường khoản đầu tư này chỉ còn lại 28% so với giá vốn.

Diễn biến giá của cổ phiếu Elcom cũng phản ánh kết quả kinh doanh biến động mạnh của công ty này. Giai đoạn 2010-2014 doanh thu và lợi nhuận Elcom sụt giảm mạnh, sau đó bùng nổ trở lại vào 2015-2016 rồi nhanh chóng mất đà sau đó.

Đỉnh cao trong cả thập kỷ là mức doanh thu 1.300 tỷ đồng năm 2016 nhưng 2 năm sau chỉ còn 1/3.

Công ty bí ẩn khiến đại gia SSI “đau đầu”: Cắt lỗ sau 9 năm vì khoản đầu tư “bốc hơi” 3/4 giá trị, chỉ 1 năm sau cổ phiếu bất ngờ lên đỉnh lịch sử - Ảnh 1.

Quay lại đỉnh lịch sử chỉ sau 1 năm

Thế nhưng 1 năm sau khi SSI cắt lỗ, cổ phiếu ELC nhanh chóng hướng tới đỉnh lịch sử khi đạt mốc 24.300 đồng kết thúc phiên giao dịch 17/9/2021. Đây cũng là cú lội ngược dòng chung của nhóm cổ phiếu ngành viễn thông trước bối cảnh dịch Covid-19. Đây là một trong những ngành ít bị ảnh hưởng nhất bởi Covid-19 tại thời điểm hiện tại, thậm chí có phần hưởng lợi nhờ nhu cầu chuyển đổi số của xã hội tăng mạnh.

Những cổ phiếu của ngành viễn thông vừa lập đỉnh mới, có thể kể đến như FPT Telecom (FOX), CMC (CMG), Viettel Construction (CTR), Công nghệ Tiên Phong (ITD), Elcom (ELC), VNTT (TTN). Trong đó, FOX đã tăng gần 84% so với đầu năm, đưa vốn hóa FPT Telecom lên hơn 28.000 tỷ đồng, qua đó gia nhập nhóm doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô trên sàn chứng khoán.

Công ty bí ẩn khiến đại gia SSI “đau đầu”: Cắt lỗ sau 9 năm vì khoản đầu tư “bốc hơi” 3/4 giá trị, chỉ 1 năm sau cổ phiếu bất ngờ lên đỉnh lịch sử - Ảnh 2.

Quay trở lại với Elcom, công ty này có hoạt động kinh doanh ra sao?

Elcom hiện có 4 mảng kinh doanh chính gồm:

Mảng giao thông thông minh

- Hiện nay ELC đang đứng đầu thị phần trong thị trường ngách Giao thông thông minh (Intelligent Transport Systems – ITS) giám sát giao thông (theo dõi tình hình giao thông, kiểm tra lưu lượng xe cộ), giám sát xử phạt, giám sát an ninh (giám sát chung và giám sát tội phạm). Hoạt động kinh doanh này được kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong 3 năm tới nhờ Chính phủ tập trung đầu tư Giao thông thông minh cho hạ tầng đường bộ.

Trên thế giới, giao thông thông minh được ứng dụng vô cùng rộng rãi, không chỉ trên các tuyến đường nội đô hay quốc lộ mà còn được lắp đặt trong các thành phố thông minh (Smart City). Tại Việt Nam, giao thông thông minh sẽ được đầu tư mạnh mẽ trong thời gian tới nhờ những diễn biến sau như:

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt việc đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính với tổng kinh phí là 2,150 tỷ. Ngoài ra Đề án sẽ ưu tiên xây dựng hệ thống giám sát tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Thời gian triển khai từ 2021 đến 2025 với 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Đầu tư Trung tâm dữ liệu phục vụ cho việc kết nổi, chia sẻ dữ liệu camera với mức kinh phí là 850 tỷ đồng.

Giai đoạn 2 và 3: Nâng cấp Trung tâm thông tin chỉ huy và lắp đặt hệ thống camera giám sát cho Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tổng kinh phí cho hai giai đoạn là 1.300 tỷ đồng.

Các tuyến đường thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam sẽ được đầu tư lắp đặt hệ thống ITS Tổng giá trị đấu thầu công nghệ - tập trung vào các dịch vụ như giám sát điều hành, Thu phí tự động có giá trị lên tới 4.000 tỷ đồng. Công ty dự kiến biên lợi nhuận các gói thầu giao động quanh mức 10% - 15%. Thời gian đấu thầu các gói Công nghệ dự kiến bắt đầu vào quý 3 năm 2021.

Mảng An ninh - Quốc phòng

Với khả năng cạnh tranh ngang ngửa thậm chí hơn hẳn các đối thủ đến từ Đức hay Israel, theo nhu cầu nâng cấp cải tiến hàng năm cho nhu cầu giám sát, trinh sát an ninh quốc phòng gia tăng, Elcom vẫn có lợi thế rất lớn và mang tính lợi thế chiến lược cho kế hoạch phát triển dài hạn.Công ty này cũng đã lên kế hoạch xuất khẩu phần mềm ra nước ngoài trong năm nay.

Mới đây nhất, Elcom tiếp tục ký thành công Hợp đồng công nghệ giám sát an ninh quốc phòng (VSAT) với giá trị gần 200 tỷ đồng, dự kiến triển khai nghiệm thu trong Quý 3 – 4/2021 sắp tới. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm chiến lược khác như, giải pháp giám sát an toàn an ninh, giải pháp sản phẩm chuyên dụng…cũng đã tiếp tục được triển khai, mở rộng tới các khách hàng.

Mảng bất động sản - dự án

Hiện nay toà nhà đang dùng làm trụ sở văn phòng đã được Elcom quyết định chuyển nhượng theo kế hoạch phát triển trong giai đoạn 2021-2025. Theo cập nhật mới nhất thị thủ tục chuyển đổi mục đích đã xong và đã thuê xong định giá (Giá trị 275 tỷ đồng). Theo báo cáo tài chính mới nhất thì giá trị Tài sản bất động sản còn lại 67 tỷ, nếu giao dịch thành công thì công ty này sẽ ghi nhận khoản lợi nhuận lên đến 208 tỷ.

Elcom hiện đang sở hữu tỷ lệ chi phối tại một công ty con sở hữu mảnh đất vàng tại 18 Nguyễn Chí Thanh và có kế hoạch phát triển dự án. Hiện tại, mảnh đất này đang được cho Media Mart thuê làm siêu thị. Công ty cho biết ELC đang hoàn thiện thủ tục tại Ủy ban nhân dân Hà Nội về kế hoạch xây dựng thành tổ hợp văn phòng 25 tầng. Lợi nhuận cho thuê dự kiến từ 50- 70 tỷ đồng/năm. Đây là tài sản ngầm có giá trị cao của Elcom và kỳ vọng khi công ty triển khai tổ hợp văn phòng cho thuê sẽ tạo ra dòng tiền ổn định trong tương lai.

Trong năm 2021 Elcom cũng thành công trong việc M&A thêm 1 doanh nghiệp có sở hữu 1 ha đất (gần thiên đường Bảo Sơn). Giá trị khoản đầu tư này cũng được ghi nhận trên BCTC vào Q1/2021 ( Giá trị đầu tư ban đầu ghi nhận 12 tỷ đồng). Ban dự án của công ty cũng đang làm thủ tục đấu giá đất để hoàn thiện pháp lý kỳ vọng triển khai thương mại được từ năm 2022.

Ngoài ra trong Q2/2021 Elcom có công văn xin thành phố Hà Nội xây dựng phương án xây dựng cụm KCN Tam Hưng, huyện Thanh Oai và theo cập nhật mới nhất đã được Huyện và UBND thành phố chấp thuận.

Mảng Sản Xuất: ITS Camera Elcom

Dự kiến trong quý 4/2021 ELCOM sẽ chính thức ra mắt sản phẩm ITS Camera dòng camera giám sát giao thông thông minh làm chủ công nghệ và đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an. Những linh kiện chính của ITS Camera đều đến từ các hãng hàng đầu trong ngành từ Mỹ, Đức, Nhật. Do đó, đội dự án đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ và hợp tác của các công ty và chuyên gia trên thế giới trong quá trình thiết kế phần cứng camera. ELC sẽ triển khai trong 2 giai đoạn:

Giai đoạn 01: Kết hợp với đối tác mỹ Sản xuất AICAM theo công nghệ của ELC để phục vụ cho thị trường trong nước ( Nhà thầu chính là : BCA, BGTVT)

Giai đoạn 02: Xây dựng nhà máy sản xuất tại Việt Nam và Chuẩn bị cho tham vọng chinh phục thị trường quốc tế, xây dựng thương hiệu toàn cầu cho các dòng sản phẩm camera chuyên dụng cao cấp.

Hiện tại theo thông tin cập nhật được thì ELC đã cung cấp được gói thầu AICAM với tổng giá trị 100 tỷ trong quý 3/2021. Biên lợi nhuận của mảng sản xuất này dự khiến khoảng 12-15%

(Một phần nội dung tham khảo từ bài viết của tác giả Nguyễn Tuấn Anh, cuộc thi Stock Picking- Lựa chọn cổ phiếu do Cộng đồng Cố vấn tài chính Việt Nam - Vietnam Wealth Advisors tổ chức)

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM