Chuyện giờ mới kể: Trong khi WeWork gấp rút chuẩn bị IPO, Adam Neumann lại đang bận... lướt sóng ở Maldives, sai nhân viên tóm tắt tình hình để kỳ nghỉ không bị gián đoạn

28/10/2019 08:48 AM | Kinh doanh

Khi việc chuẩn bị IPO đang trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng, Neumann, người được coi là có vai trò quan trọng bậc nhất với thương vụ sắp diễn ra của WeWork, lại đang cách xa New York hàng ngàn cây số.

Chuyện giờ mới kể: Trong khi WeWork gấp rút chuẩn bị IPO, Adam Neumann lại đang bận... lướt sóng ở Maldives, sai nhân viên tóm tắt tình hình để kỳ nghỉ không bị gián đoạn

Trong khi các giám đốc cấp cao khác đang tất bật chuẩn bị giấy tờ cho đợt IPO, điều có thể khiến người đồng sáng lập và CEO của WeWork, Adam Neumann giàu lên đáng kể, anh ta lại đang bận rộn với việc… lướt sóng ở Maldives.

Mới đây, tờ Wall Street Journal tiết lộ rằng phần lớn công tác chuẩn bị và soạn thảo giấy tờ IPO của WeWork (hay còn gọi là S-1) đã diễn ra tại nhà riêng của Neumann ở Hamptons (New York).

Theo một số nguồn tin thân cận, cũng chính tại đó, Neumann từng mời về người đứng đầu của Sàn giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq, yêu cầu cam kết hỗ trợ một số việc liên quan đến môi trường như loại bỏ thịt động vật và cấm sử dụng nhựa dùng một lần trong văn phòng của họ.

Còn ở thời điểm khi việc chuẩn bị S-1 đang trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng, Neumann, người được coi là có vai trò quan trọng bậc nhất với thương vụ IPO sắp diễn ra của WeWork, lại cách xa New York hàng ngàn cây số. Nhà đồng sáng lập 40 tuổi này đang tận hưởng chuyến đi đến Maldives ở Ấn Độ Dương. Theo báo cáo của Wall Street Journal, để không bị chỉ trích và để chuyến du ngoạn không bị ảnh hưởng, Neumann đã "gửi" một nhân viên WeWork đến Hamptons để tóm tắt tình hình cho anh ta.

Chuyến đi lướt sóng này của Neumann diễn ra khi WeWork đang gấp rút chuẩn bị cho một đợt chào bán cổ phiếu công khai với quy mô lớn có thể nâng mức định giá của công ty lên 100 tỷ USD và khiến hàng ngàn nhân viên của họ trở nên giàu có. Mặc dù vậy, điều đó đã không thể trở thành hiện thực. Bản cáo bạch của WeWork cho thấy công ty này đang lỗ hàng tỷ USD và để Neumann điều hành mọi thứ từ hoạt động kinh doanh đến bố trí nhân sự một cách hết sức đáng lo ngại.

Chuyện giờ mới kể: Trong khi WeWork gấp rút chuẩn bị IPO, Adam Neumann lại đang bận... lướt sóng ở Maldives, sai nhân viên tóm tắt tình hình để kỳ nghỉ không bị gián đoạn - Ảnh 1.

Adam Neumann là nhà sáng lập của WeWork.

Bản cáo bạch nộp ngày 14/8 của WeWork tiết lộ Neumann sở hữu rất nhiều tòa nhà mà công ty này đang thuê và anh ta đang kiếm được hàng triệu USD bằng cách cho WeWork thuê chính những tòa nhà của mình. Ngoài ra, Neumann còn đăng ký thương hiệu cho từ "We" và công ty đã phải trả cho anh ta 6 triệu USD để được sử dụng nó. Tuy nhiên, sau này, Neumann đã trả lại số tiền trên sau khi bị chỉ trích dữ dội.

Tháng trước, WeWork đã phải hoãn kế hoạch IPO vô thời hạn sau khi bản cáo bạch cho thấy khoản lỗ khổng lồ gần 1 tỷ USD chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019. Không lâu sau, Neumann tuyên bố rời ghế CEO.

Từ đó trở đi, WeWork, startup từng được coi là công ty khởi nghiệp giá trị nhất nhì thế giới đã rơi vào cuộc khủng hoảng chưa từng có. Theo Wall Street Journal, họ sẽ cạn tiền mặt trong vòng 1 tháng nếu không nhận được thỏa thuận tài chính mới và không có tiền mặt để bồi thường hợp đồng cho những nhân viên bị sa thải.

Ngày 23/10 vừa qua WeWork thông báo sẽ chấp nhận gói "cứu trợ" của SoftBank. Theo đó, tập đoàn Nhật Bản sẽ nắm giữ 80% cổ phần công ty. Hiện, WeWork chỉ còn được định giá ở mức 8 tỷ USD.

Trong khi đó, Neumann sẽ rời hội đồng quản trị WeWork cùng khoản tiền 1,2 tỷ USD giá trị cổ phiếu của WeWork, hạn mức tín dụng 500 triệu USD từ SoftBank và 185 triệu USD phí tư vấn. Anh ta vẫn tiếp tục được làm việc với công ty với tư cách là quan sát viên của hội đồng quản trị. SoftBank bổ nhiệm Marcelo Claure làm CEO mới của WeWork để thay thế Neumann.

Những chủ sở hữu mới của WeWork rõ ràng đang có rất nhiều việc phải làm, bao gồm việc cân nhắc nên làm gì với một số công ty mà Neumann đầu tư hoặc mua lại trên danh nghĩa của WeWork. Trong số đó, có thể kể đến Wavegarden, một công ty bể bơi tạo sóng của Tây Ban Nha được WeWork đầu tư gần 14 triệu USD. Nhiều người cho rằng đây là cách để Neumann thể hiện với cộng đồng lướt sóng chứ không có nhiều tính toán về mặt kinh doanh.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Ngấm đòn” Covid-19, gom trả tiền điện còn khó khăn, một khách sạn tại Hà Nội buộc phải cho nhân viên nghỉ việc 4 tháng: Trợ cấp 1,5 triệu đồng/người/tháng, lương sếp cũng như nhân viên

Với nhiều ngành nghề khác, không bán được thì cất trong kho, đợi hết dịch bệnh thì bán tiếp. Nhưng với khách sạn, phòng không bán được, công ty vẫn phải trả nhiều chi phí.

Người Sài Gòn xếp hàng dài đợi mua bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri của "vua bánh mì” Kao Siêu Lực

Sản phẩm bánh mì thanh long vẫn chưa kịp nguội thì gần đây, ông chủ thương hiệu ABC Bakery - Kao Siêu Lực lại tiếp tục sáng tạo ra món mới: Bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri

Câu chuyện kinh doanh

Lời khuyên đầu tư mùa "Cô Vi": Giá vàng nhảy múa cũng đừng ham lướt sóng, chứng khoán giảm là cơ hội đầu tư dài hạn

Không ai có thể dự đoán chính xác giá vàng cả. Có thể giá vàng sẽ tiếp tục lên vì dịch Covid-19, cũng có thể giá vàng sẽ điều chỉnh xuống, rồi lên lại hoặc lên rồi và xuống mạnh. Và cũng không ai dự đoán chính xác chứng khoán sẽ phục hồi hay sẽ xuống tiếp.

Hàng hiệu Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex "nhái" bị phát hiện ở The Manor Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện lượng lớn hàng hoá có dấu hiệu làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex... tại khu trung tâm thương mại - chung cư cao cấp The Manor, Hà Nội.

Đọc thêm