Mới hết 9 tháng, nhiều ngân hàng đã tăng trưởng tín dụng trên dưới 20%

27/10/2019 22:01 PM | Kinh doanh

Có ngân hàng đã tăng trưởng cho vay tới 28%.

Theo số liệu do người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cập nhật tại Kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, tín dụng toàn nền kinh tế đến 30/9 tăng trưởng 9,4% so với cuối năm 2018. Con số này được đánh giá ở mức vừa phải, phù hợp với mục tiêu tín dụng 14% của cả năm nay.

Nhưng theo báo cáo mới đây của các ngân hàng, mức tăng trưởng cho vay khách hàng của phần lớn các nhà băng đã ở mức hơn 10%, trong số đó không ít đã ở mức trên dưới 20%.

Mặc dù theo quy định, tăng trưởng tín dụng bao gồm cả cho vay khách hàng trên thị trường 1 và trái phiếu. Tuy nhiên theo báo cáo tài chính của các ngân hàng, phần trái phiếu doanh nghiệp chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ so với dư nợ cho vay khách hàng và biến động tăng giảm không đáng kể so với cuối năm 2018, nên con số tăng trưởng cho vay khách hàng cũng có thể xem là mức tăng trưởng tín dụng của các nhà băng.

Đầu tiên có thể kể đến Techcombank. Theo báo cáo tài chính vừa công bố, tăng trưởng cho vay khách hàng của nhà băng này đã đạt 28,4% trong 9 tháng đầu năm với dư nợ hơn 205 nghìn tỷ đồng.

Ở mức tăng trưởng tương đương, VIB trong 9 tháng đầu năm nay cũng ghi nhận cho vay khách hàng tăng 28% với dư nợ vượt 123.200 tỷ.

2 ngân hàng khác cũng ghi nhận tăng trưởng tín dụng vượt 20% là OCB và TPBank. Tại thời điểm 30/9, dư nợ cho vay của OCB đạt gần 68 nghìn tỷ đồng, tăng 21% so với đầu năm, còn của TPBank tăng 20% đạt gần 93 nghìn tỷ.

Ngân hàng SHB chưa công bố báo cáo tài chính chi tiết nhưng trong một thông báo mới đây, nhà băng này cho biết dư nợ tín dụng đến cuối tháng 9 đạt 253 nghìn tỷ đồng. So sánh với số liệu của năm 2018 thì ngân hàng này cũng đã tăng trưởng 18%.

Trong số các ngân hàng đã công bố báo cáo, chỉ có một số ít các ngân hàng có thị phần nhỏ cùng với BIDV là tăng trưởng tín dụng ở mức một chữ số, còn lại đều đạt mức tăng 10% trở lên, có thể kể đến Vietcombank, ACB, MB, VPBank...

Tuy nhiên có một điểm đáng chú ý, các ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng mạnh 9 tháng qua đều nằm trong top những nhà băng đã đáp ứng được chuẩn Basel II sớm, mà theo cam kết của Ngân hàng Nhà nước thì các ngân hàng này sẽ được "ưu ái" hơn về room tín dụng so với các nhà băng chưa đáp ứng được. Bởi vậy nếu nói rằng các nhà băng trên đã vượt trần tín dụng là chưa thoả đáng do cơ quan quản lý cấp room tín dụng cho các ngân hàng không ở mức cào bằng và cũng không công khai.

Song hành cùng tăng trưởng tín dụng cao, các ngân hàng trên cũng ghi nhận thu nhập lãi thuần tăng mạnh, nhờ vậy lợi nhuận chung 9 tháng vừa qua đều cao hơn nhiều so với cùng kỳ 2018 bởi tín dụng hiện vẫn chiếm trên 70% trong tổng doanh thu thuần của các nhà băng.

Theo H.Kim

Cùng chuyên mục
XEM