Chuyên gia truyền thông lý giải việc livestream của bà Phương Hằng đạt con số kỷ lục

26/05/2021 21:58 PM | Kinh doanh

Anh Nguyễn Ngọc Long nhận định, buổi công chiếu của bà Phương Hằng “như một cú đánh mạnh vào đầu khiến người ta thức tỉnh”.

Gần 300.000 người xem trực tiếp, “xô đổ” mọi kỷ lục livestream trên nhiều nền tảng, hàng trăm nghìn lượt bình luận và share (chia sẻ) từ trang chính và trở thành chủ đề bàn tán khắp cõi mạng, livestream của bà Nguyễn Phương Hằng tối 25/5 đã thực sự tạo ra một cơn "địa chấn". Đó là những con số mà các ông trùm truyền thông và KOLs mơ ước.

Bà Phương Hằng khiến người ta xôn xao vì sự giàu có và quyền lực, về thần thái đĩnh đạc, hóm hỉnh, về sự bài bản trong những buổi livestream…. Nhiều nhà báo, Facebooker còn phải kinh ngạc, gọi nữ đại gia là “host tài tình chưa từng thấy”.

Chuyên gia truyền thông lý giải việc livestream của bà Phương Hằng đạt con số kỷ lục - Ảnh 1.

Bà Phương Hằng và những buổi livestream kéo dài hàng tiếng đồng hồ đang là chủ đề hút sự chú ý.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Ngọc Long, chuyên gia truyền thông xã hội về vấn đề này, phần nào giải mã sức hút lớn của bà Nguyễn Phương Hằng, đặc biệt là sau buổi công chiếu tối qua.

Xin chào anh Nguyễn Ngọc Long. Gần đây anh có xem các livestream của bà Phương Hằng không? Anh có thấy ngạc nhiên khi livestream tối 25/5 có lượng theo dõi khủng khiếp như vậy không?

Tôi có theo dõi buổi công chiếu tối qua (25/5) của bà Phương Hằng. Và bạn tin không, có những thông tin bà ấy nói ra không thuộc vùng quan tâm của tôi, nhưng tôi vẫn không rời màn hình một chút nào.

Tôi cho rằng có nhiều lý do dẫn đến việc buổi livestream đó có sức hút đến thế. Thứ nhất là các kênh truyền thông của bà Phương Hằng đều có lượng theo dõi rất đông, có độ phủ lớn từ trang cá nhân, các fanpage, kênh Youtube trong khi câu chuyện xung quanh vợ chồng bà, ông Võ Hoàng Yên và giới nghệ sĩ được đẩy lên đỉnh, nên ai cũng muốn hóng.

Thứ hai là nội dung câu chuyện hôm qua có rất nhiều ý gây thu hút, trong đó nổi bật nhất 3 vấn đề sau:

1. Người nổi tiếng có scandal. Nếu bà Phương Hằng chỉ livestream bình thường, đả động đến những người nổi tiếng khác (như nhiều buổi livestream trước) thì có lẽ sẽ không gây chú ý đến thế. Đằng này, phần lớn thời gian bà nói về Hoài Linh. Bản thân nhân vật Hoài Linh đã rất "hot", thời gian gần đây lại là tâm điểm chú ý trong khủng hoảng. Thêm vào đó, bà Phương Hằng còn úp mở sẽ công bố những bí mật mà nhiều người tò mò về Hoài Linh, nên gây chú ý là đương nhiên.

2. Sau phát biểu của Hoài Linh về việc 14 tỷ đồng quyên góp vẫn còn trong tài khoản riêng, scandal của nghệ sĩ này không những không dịu xuống mà còn đặt ra nhiều nghi vấn hơn. Người quan tâm có mấy lựa chọn sau: Hoặc là đợi động thái tiếp theo của Hoài Linh, hoặc là đợi cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra (nếu có), đợi cơ quan truyền thông đưa tin chính thức hoặc xem livestream của bà Phương Hằng. Trong trường hợp này, cách cuối cùng là nhanh hơn cả, nên người ta đổ xô vào xem cũng dễ hiểu.

3. Livestream tối qua đánh trực tiếp vào sự háo hức, trông đợi của khán giả, không phải chỉ với những người quan tâm đến bản thân nhân vật bà Phương Hằng hay Hoài Linh, mà người ta quan tâm đến scandal. Nếu bà Phương Hằng chỉ bình luận (mà không hứa hẹn cung cấp thêm thông tin) về vấn đề dư luận đang sôi sục khắp nơi, có lẽ người ta sẽ không tò mò đến vậy.

    Chuyên gia truyền thông lý giải việc livestream của bà Phương Hằng đạt con số kỷ lục - Ảnh 2.

    Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long.

Sức hút đó còn đến từ việc bà Phương Hằng đưa ra những “mảnh” thông tin có cơ sở trong suốt 2 tháng qua nữa chứ?

Đúng vậy. Đó là một quá trình. Trước đó, bà Phương Hằng đã tạo dựng được niềm tin cho những người theo dõi rằng bà thật sự biết nội tình vụ việc. Đó là lý do người ta kỳ vọng livestream của bà sẽ như “phiên tòa online” đưa vụ việc ra ánh sáng.

Cá nhân anh có thấy livestream tối 25/5 thú vị không?

Xét về mặt thông tin nội dung, tôi cho rằng livestream tối qua thực ra còn không đặc biệt bằng, ít thông tin hơn những livestream trước. Cá nhân tôi còn thấy không thỏa mãn do không có tình tiết mới cũng như không rút ra được kết luận gì. Bà Phương Hằng chỉ đơn thuần đưa ra những gợi ý về những tin đồn, là những thông tin cũ đã được hé lộ từ trước trong các thông báo trên mạng xã hội.

Nhưng tại sao nó vẫn bùng nổ lượt theo dõi? Vì tâm lý của phần lớn người xem là chờ đợi xem bà Phương Hằng sẽ đưa ra bằng chứng gì hay kết luận về scandal ra sao. Tréo ngoe là, càng chờ lại càng không thấy, càng không thấy lại càng sốt ruột, sợ out ra sẽ hụt mất thông tin, nên càng ngày càng có đông người theo dõi hơn. Chính từ đó mà tạo ra lượng xem kỷ lục.

Có một số ý kiến cho rằng việc nhà nhà người người đổ xô đi xem livestream của bà Phương Hằng là những kẻ “rỗi hơi”, “thừa thời gian”, “bị dắt mũi” thậm chí… “dân trí thấp”. Anh nghĩ sao?

Tôi không đồng ý đâu! Bản thân tôi là một người làm truyền thông, và vẫn ngồi nghe liên tục suốt buổi. Theo quan sát, nhiều người trong danh sách bạn bè Facebook của tôi cũng vào xem. Có những người là trí thức, có người nổi tiếng trong giới truyền thông, có người là CEO công ty trăm tỷ, chục tỷ cũng có, họ chắc là không rỗi hơi và rảnh việc.

Tôi không có con số thống kê để hình dung được khán giả của bà Phương Hằng là những đối tượng nào, theo dõi livestream nhằm mục đích gì, nhưng tôi tin rằng, ai kiên nhẫn ngồi xem suốt hơn 3 tiếng đồng hồ đều có quan tâm nhất định đến những gì bà Phương Hằng nói.

Có người xem để phục vụ mục đích công việc, có người xem cho vui, vì tò mò. Khi bà Phương Hằng đề cập đến các vấn đề khác như “khuôn mặt” của giới nghệ sĩ, bóc mẽ người này người khác, tôi không quan tâm nhưng cũng không “dám” dừng nghe, vì sợ bỏ lỡ những thông tin khác.

Nhưng có lẽ người ta xem vì quan tâm đến những vấn đề nhức nhối trong xã hội. Nhiều điều bà đề cập đến rất đáng suy ngẫm, như câu chuyện làm từ thiện, “tạm ứng niềm tin”, chuyện chúng ta dễ bị mê hoặc bởi những hào nhoáng bên ngoài như thế nào.

Khán giả không ít người mê muội, yêu thương, tin tưởng và tôn sùng nghệ sĩ như những ông hoàng bà chúa, làm nghệ sĩ cũng tự cho rằng mình là ông hoàng bà chúa thật, khi xuất hiện thì khán giả phải tung hô, đi đến đâu cũng được ưu tiên. Đám đông cho nghệ sĩ đặc quyền và nghệ sĩ cũng tự nhận đặc quyền ấy về mình.

Bà Phương Hằng thẳng thắn nói về chuyện đó, và lời cảnh báo đó thực sự như một cú đánh mạnh vào đầu khiến tôi (và có lẽ cả nhiều người khác) giật mình tỉnh ra, hình như mình cũng từng dễ dãi với niềm tin, với những thần tượng.

Đương nhiên, cũng có nhiều người nghe livestream của bà Phương Hằng chỉ để cho vui, để hóng hớt, để khỏi lạc hậu với cộng đồng mạng. Nhưng công bằng mà nói, những chuyện bà đề cập đến có nhiều tầng nghĩa, nhiều sức gợi để chúng ta phải suy ngẫm. Người ta xem nhiều không phải vì bà ấy đẹp, giàu có, quen biết rộng, nhiều thông tin, mà vì bà đã động đến nhiều vấn đề quan trọng, nhức nhối của xã hội một cách thẳng thắn.

Cảm ơn anh đã trả lời phỏng vấn!


Bích Chi (ghi)

Cùng chuyên mục
XEM