Chuyên gia dinh dưỡng có "cơ thể triệu đô" của Anh, Joe Wicks hé lộ loại thức ăn anh không bao giờ đụng đến

27/03/2017 13:54 PM | Sống

Một nhà máy sản xuất thực phẩm ăn liền có thể tung ra 250.000 sản phẩm chỉ trong một ngày. Họ có 10 dây chuyền sản xuất với đầu vào của 60-70 nguyên liệu là các món ăn khác nhau. Điều đó có nghĩa là gì?Khi gặp một vấn đề nào đó, chẳng hạn như phơi nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc ở chỉ một công đoạn s

Joe Wicks là một cựu huấn luyện viên cá nhân, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Anh. Trên trang Instagram với hơn 1,7 triệu người theo dõi của mình, Wicks thường hay chia sẻ những video chỉ 15 giây, nhưng chứa trọn bí quyết nấu ăn ngon, đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giúp mọi người giảm cân.

Nó đã làm nên thương hiệu “Lean in 15”, mà từ đó Wicks đã phát triển thêm những cuốn sách bán chạy nhất trên Amazon, chương trình truyền hình và nhiều loại hình kinh doanh giúp anh trở thành một triệu phú.

Sở hữu một thân hình mà The Guardian gọi là “cơ thể triệu đô”, nhưng triết lý dinh dưỡng của Wicks khá linh hoạt. Anh không ăn kiêng cực đoan, và sẽ ăn cả pizza, gà rán, bánh nướng…

Chỉ có điều, dù tin tưởng vào một chế độ ăn cân bằng, Wicks luôn quan niệm có một số loại thực phẩm mà mọi người không bao giờ nên ăn: “Thực phẩm bảo quản lạnh ăn liền”, anh nói khi được hỏi về điều gì rất không lành mạnh với sức khỏe, thứ mà chính anh cũng sẽ không bao giờ động tới.

Joe Wicks nói anh sẽ không bao giờ động đến các loại thực phẩm bảo quản lạnh ăn liền
Joe Wicks nói anh sẽ không bao giờ động đến các loại thực phẩm bảo quản lạnh ăn liền

Trên thực tế, những thực phẩm bảo quản lạnh ăn liền hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến. Từ một chiếc sandwich, pizza, cho đến sushi, khoai tây, rau quả, hay cả một bữa tối đủ món… Tất cả đều có thể xếp vào những khay nhựa và đặt trong quầy lạnh của một cửa hàng tiện lợi, hoặc siêu thị gần nhà bạn.

Thực phẩm ăn liền rất tiện dụng. Bởi chúng đã được chế biến sẵn từ trước, bạn chỉ cần bỏ vào lò vi sóng vài phút là đã có ngay một bữa ăn trông có vẻ thịnh soạn, mà vẫn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng chọn lọc cho nhiều đối tượng.

Chẳng hạn, bạn là người ăn kiêng? Không sao cả, hãy chọn những khay nhựa chứa rau, hải sản, trái cây và tự phối hợp chúng lại. Bạn muốn có một bữa đầy đủ cá, thịt, súp…? Sẽ luôn có những thực đơn “bữa tối” thịnh soạn được sắp sẵn cho bạn.

Bởi những lựa chọn đa dạng này, thực phẩm bảo quản lạnh ăn liền đã nhanh chóng phát triển thành một phân khúc hàng đầu trong thị trường thực phẩm đông lạnh. Riêng ở Anh, mỗi năm có khoảng 3 tỷ bữa ăn bảo quản lạnh ăn liền được tiêu thụ. Ở Mỹ, nó tạo nên một thị trường hơn 20 tỷ USD và dự kiến còn tiếp tục tăng trưởng.

Thế nhưng, có những lý do để một chuyên gia dinh dưỡng như Wicks từ chối những bữa ăn sẵn được bảo quản lạnh như thế này.

Bạn sẽ phải bất ngờ khi biết chúng đã được sản xuất như thế nào? Và phía sau bức tường của những nhà máy sản xuất thực phẩm ăn liền có gì? Joanna Blythman, một nhà báo điều tra thực phẩm người Anh sẽ cho chúng ta biết điều đó.

Ngay cả những người già cũng rất ưu chuộng thực phẩm ăn liền
Ngay cả những người già cũng rất ưu chuộng thực phẩm ăn liền

Joanna nói những nhà máy sản xuất thực phẩm ăn liền được bao bỏi bởi “những bức tường không có cửa sổ”, nhưng nếu có thể nhìn trộm được vào bên trong, đây là những gì bạn sẽ thấy:

Một nhà máy sản xuất thực phẩm ăn liền có thể tung ra 250.000 sản phẩm chỉ trong một ngày. Họ có 10 dây chuyền sản xuất với đầu vào của 60-70 nguyên liệu là các món ăn khác nhau. Điều đó có nghĩa là gì?

Khi gặp một vấn đề nào đó, chẳng hạn như phơi nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc ở chỉ một công đoạn sản xuất, hàng triệu khay thực phẩm ăn liền trên các kệ hàng ở các siêu thị sẽ bị ảnh hưởng.

Chưa hết, 60-70 thành phần nguyên liệu thường được các công ty chế biến mua của các mối trung gian. Đó là lý do, nhiều khi, các nguyên liệu đã phải vượt qua cả đại dương hoặc châu lục để tới nhà máy, mà ở đó chúng mới được chế biến, đóng gói.

Năm 2015, một chương trình truyền hình điều tra của Anh đã phân tích một món ăn liền điển hình ở quốc gia này, được gọi là “Lẩu cừu Anh”. Cuối cùng, điều mà họ phát hiện ra là các thành phần chứa trong đó thực sự đến từ 10 quốc gia khác nhau. Thịt cừu được lấy từ tận New Zealand, cách hẳn 2 đại dương, cà rốt trồng ở Israel, xương bò từ Argentina và khoai tây ở Tây Ban Nha.

Mặt khác ở Ireland, các nhà chức trách nước này cũng từng bị sốc khi phát hiện một loại bánh pizza mang nhãn “xuất xứ từ Ireland” nhưng chứa 35 thành phần, mà đã đi qua tới 60 quốc gia trong quá trình chế biến và đóng gói.

Mà hầu hết thịt, rau, cá trong những hộp thực phẩm ăn liền được vận chuyển và lưu trữ trong trạng thái đông lạnh. Để vượt đại dương, thông thường, chúng đều được giữ ở nhiệt độ dưới 0oC trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm trước khi được rã đông và biến thành đồ “tươi”.

Một quầy hàng bán thực phẩm bản quản lạnh ăn liền
Một quầy hàng bán thực phẩm bản quản lạnh ăn liền

Một biểu hiện của việc chế biến công nghiệp nữa được thể hiện rõ ràng nhất trên các miếng trứng. Nếu bạn để ý những lát trứng trong nhiều hộp thực phẩm đông lạnh ăn liền: Tại sao chúng có thể giống hệt nhau?

Đó là bởi trứng không được cắt lát từ nguyên quả, nó thường được nhà sản xuất làm dưới nhiều hình thức: bột trứng thêm đường, các chất lỏng, trứng khô, tinh thể hóa và đông lạnh nhanh… Những miếng trứng giống hệt nhau bởi chúng được cắt ra từ một “quả” hình trụ dài. Nếu không muốn sử dụng trứng thật, các nhà sản xuất có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng bột protein thay thế.

Một điều sẽ khiến cho các tín đồ ăn kiêng phải thất vọng, Joanna Blythman viết trong một cuốn sách của bà về nguy cơ bạn gặp phải khi ăn rau đóng gói: Các loại rau đã được lưu trữ tới 10 ngày và ngâm suốt 8 giờ với nước chứa clo để ức chế vi khuẩn. Citric, tartaric và một số loại axit thực vật được phun lên lá của chúng để giữ độ tươi khi nhìn bằng mắt thường.

Năm 2013, Joanna sử dụng danh tính giả để đột nhập vào một hội chợ thương mại thực phẩm công nghiệp tại Frankfurt. Điều đầu tiên mà bà miêu tả đó là chẳng thấy thực phẩm ở đâu cả. Nó trông chẳng giống như một hội chợ thực phẩm.

Bà phát hiện ra một bình chứa chất lỏng màu da cam, và đó thực chất là những tế bào cam quả. Chúng sau đó có thể được pha loãng đế trở thành sản phẩm nước ép cam tiệt trùng.

Một tiệm bánh mỳ thì không sử dụng trứng, bơ, kem… Tất cả được thay thế bởi một loại bột khoai tây có thể tùy chỉnh thành dạng bọt, huyền phù, hoặc gel, để tạo ra những chiếc bánh mỳ có khối lượng, kết cấu, sự ổn định và cảm giác ăn như thật.

Bên trong một hộp chứa đồ ăn bảo quản lạnh ăn liền
Bên trong một hộp chứa đồ ăn bảo quản lạnh ăn liền

Toàn bộ phần lớn triển lãm là sự tự hào của các nhà công nghiệp thực phẩm, tuy nhiên, nó lại để lại cho Joanna và người tiêu dùng nhiều băn khoăn.

Đối với những nhà khoa học làm ra thực phẩm ăn sẵn, những thứ này có vẻ giống như một công thức tạo ra đồ ăn với giá rẻ và lợi nhuận lớn hơn. Nhưng đối với những người tiêu dùng đang mua sản phẩm này, họ sẽ không biết mình đang đặt lên đĩa những thứ gì, nó giống như cốt truyện của một một phim dinh dị khoa học viễn tưởng”, Joanna viết.

Đó là một phần trong bức tranh của ngành công nghiệp thực phẩm chế biến, mà mọi người có thể hình dung qua con mắt của một nhà báo điều tra thực phẩm 25 năm kinh nghiệm.

Trở lại với Joe Wicks, anh chia sẻ rằng ngoài việc tránh các thực phẩm bảo quản lạnh ăn liền, anh cũng sẽ không ăn các loại đồ ăn nhanh. “Bất cứ món chiên rán nào, loại dầu mà nhà sản xuất sử dụng không phải là thứ bạn có thể ăn được”, anh nói. “Chúng rẻ, bởi vì họ toàn sử dụng những thứ tạp nham để sản xuất”.

Wicks chia sẻ rằng, không phải anh không bao giờ ăn các thực phẩm như pizza hay đồ chiên rán, nhấn mạnh lại triết lý dinh dưỡng đa dạng nhưng điều độ của mình. Chỉ có điều, nếu có ý định ăn chúng, anh cũng không bao giờ mua ở ngoài hàng.

Tôi thích tự làm gà viên chiên, bánh hamburger và pizza lành mạnh ở nhà”, Wicks nói. Đó là cách giúp anh đứng ngoài sự ảnh hưởng của ngành công nghiệp thực phẩm chế biến, mà vẫn không cảm thấy phải kiêng khem đến nỗi quá gò bó.

Tham khảo Dailymail, Businessinsider

Theo zknight

Cùng chuyên mục
XEM