Chuyên gia cảnh báo: Đừng nghĩ handmade là tốt, những nguy cơ tiềm ẩn từ thực phẩm handmade

19/01/2020 21:00 PM | Sống

Không có nhãn mác, không nguồn gốc, không ngày sản xuất nhưng những mặt hàng handmade vẫn đang hút khách trên thị trường tiêu dùng hàng Tết.

Hàng handmade lên ngôi

Hiện nay, thị trường quà - thực phẩm Tết các mặt hàng handmade đang lên ngôi, được người tiêu dùng đặt lòng tin. Tuy nhiên, theo chuyên gia người tiêu dùng cũng cần phải cảnh giác với những thực phẩm "3 không": không nhãn mác, không nguồn gốc, không ngày sản xuất.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm thực phẩm handmade nếu gia đình tự làm và sử dụng thì tương đối an toàn vì kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

Nhưng những sản phẩm handmade được đặt mua online thì lại tiềm ẩn những mối nguy hại về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do điều kiện chế biến, không kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, thời gian bảo quản sẽ ngắn sản phẩm dễ bị hỏng.

 Chuyên gia cảnh báo: Đừng nghĩ handmade là tốt, những nguy cơ tiềm ẩn từ thực phẩm handmade - Ảnh 1.

Cẩn trọng với các thực phẩm handmade 3 không.


Khi làm các sản phẩm handmade sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nhiên liệu, cách chế biến, nguyên liệu. "Cá nhân tôi nếu tự gia đình làm được thực handmade là tốt nhất. Còn đối với các nguồn mua online, mua từ người quen, lời giới thiệu… đều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đối với sức khoẻ", PGS. Lâm nói.

Còn theo TS.Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam thì nên cẩn trọng đối với các sản phẩm handmade đang bán tràn lan trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm handmade sẽ có rất nhiều vấn đề: chất phụ gia, nấm mốc, nhiễm khuẩn…

Nguy hiểm nhất khi mua các sản phẩm handmade là không kiểm soát được vào của nguyên liệu. Mỗi một gia đình làm handmade lại có một kỹ thuật riêng khó có thể kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các nguyên liệu như: rau, củ, quả, đường, bột nằm trong danh mục cho phép, nhưng khi làm trong điều kiện chật hẹp thì khó có thể đảm bảo về an toàn vệ sinh.

"Không nên nghe theo những lời quảng cáo rỉ tai nhau sản phẩm handmade này ngon sản phẩm kia dở. Người tiêu dùng nên đủ thông thái để lựa chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe của mình", TS. Từ Ngữ nói.

Để đảm bảo cho sức khỏe các chuyên gia lưu ý chỉ nên sử dụng các sản phẩm handmade nếu tự tay làm được. Thời gian chỉ sử dụng trong từ 3-5 ngày. Nếu muốn mua sản phẩm handmade cần mua ở những cơ sở sản xuất uy tín có đăng ký kiểm định về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Một số sản phẩm mứt, bánh kẹo handmade muốn bảo quản được lâu thì lượng đường sẽ phải lớn hoặc quá trình xao nấu phải kỹ.

Trong quá trình sử dụng đối với các sản phẩm bánh kẹo có hàm lượng đường cao nên hạn chế ăn nhiều. Đặc biệt, đối với những người có bệnh lý về chuyển hoá, đái tháo đường, bệnh lý gan mật. Với người bình thường ăn nhiều đường có thể khiến gan, tuyến tụy phải làm việc vất vả hơn.

Đối với các sản phẩm ăn uống như: thịt, cá, tôm, cua nên mua sản phẩm tươi thay vì những đồ handmade đã chế biến sẵn để đảm bảo được chất lượng.

Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM