Chuyên gia cảnh báo: Đừng nghĩ handmade là tốt, những nguy cơ tiềm ẩn từ thực phẩm handmade

19/01/2020 09:00 PM | Sống

Không có nhãn mác, không nguồn gốc, không ngày sản xuất nhưng những mặt hàng handmade vẫn đang hút khách trên thị trường tiêu dùng hàng Tết.

Chuyên gia cảnh báo: Đừng nghĩ handmade là tốt, những nguy cơ tiềm ẩn từ thực phẩm handmade

Hàng handmade lên ngôi

Hiện nay, thị trường quà - thực phẩm Tết các mặt hàng handmade đang lên ngôi, được người tiêu dùng đặt lòng tin. Tuy nhiên, theo chuyên gia người tiêu dùng cũng cần phải cảnh giác với những thực phẩm "3 không": không nhãn mác, không nguồn gốc, không ngày sản xuất.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm thực phẩm handmade nếu gia đình tự làm và sử dụng thì tương đối an toàn vì kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

Nhưng những sản phẩm handmade được đặt mua online thì lại tiềm ẩn những mối nguy hại về vệ sinh an toàn thực phẩm. Do điều kiện chế biến, không kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, thời gian bảo quản sẽ ngắn sản phẩm dễ bị hỏng.

 Chuyên gia cảnh báo: Đừng nghĩ handmade là tốt, những nguy cơ tiềm ẩn từ thực phẩm handmade - Ảnh 1.

Cẩn trọng với các thực phẩm handmade 3 không.


Khi làm các sản phẩm handmade sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nhiên liệu, cách chế biến, nguyên liệu. "Cá nhân tôi nếu tự gia đình làm được thực handmade là tốt nhất. Còn đối với các nguồn mua online, mua từ người quen, lời giới thiệu… đều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro đối với sức khoẻ", PGS. Lâm nói.

Còn theo TS.Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam thì nên cẩn trọng đối với các sản phẩm handmade đang bán tràn lan trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm handmade sẽ có rất nhiều vấn đề: chất phụ gia, nấm mốc, nhiễm khuẩn…

Nguy hiểm nhất khi mua các sản phẩm handmade là không kiểm soát được vào của nguyên liệu. Mỗi một gia đình làm handmade lại có một kỹ thuật riêng khó có thể kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các nguyên liệu như: rau, củ, quả, đường, bột nằm trong danh mục cho phép, nhưng khi làm trong điều kiện chật hẹp thì khó có thể đảm bảo về an toàn vệ sinh.

"Không nên nghe theo những lời quảng cáo rỉ tai nhau sản phẩm handmade này ngon sản phẩm kia dở. Người tiêu dùng nên đủ thông thái để lựa chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe của mình", TS. Từ Ngữ nói.

Để đảm bảo cho sức khỏe các chuyên gia lưu ý chỉ nên sử dụng các sản phẩm handmade nếu tự tay làm được. Thời gian chỉ sử dụng trong từ 3-5 ngày. Nếu muốn mua sản phẩm handmade cần mua ở những cơ sở sản xuất uy tín có đăng ký kiểm định về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Một số sản phẩm mứt, bánh kẹo handmade muốn bảo quản được lâu thì lượng đường sẽ phải lớn hoặc quá trình xao nấu phải kỹ.

Trong quá trình sử dụng đối với các sản phẩm bánh kẹo có hàm lượng đường cao nên hạn chế ăn nhiều. Đặc biệt, đối với những người có bệnh lý về chuyển hoá, đái tháo đường, bệnh lý gan mật. Với người bình thường ăn nhiều đường có thể khiến gan, tuyến tụy phải làm việc vất vả hơn.

Đối với các sản phẩm ăn uống như: thịt, cá, tôm, cua nên mua sản phẩm tươi thay vì những đồ handmade đã chế biến sẵn để đảm bảo được chất lượng.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trung Nguyên tuyên bố: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông trong tất cả công ty thuộc Tập đoàn

Sau khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ thanh toán số tiền chênh lệch tài sản trị giá 1.190 tỷ đồng, Tập đoàn Trung Nguyên đã hoàn thành văn bản, thủ tục để thay đổi thông tin cổ đông, và cái tên Lê Hoàng Diệp Thảo đã không còn xuất hiện trong danh sách cổ đông.

VinMart “giải cứu tôm hùm”: Tuyên bố bán hàng không lợi nhuận, hỗ trợ nông dân ảnh hưởng bởi dịch Corona, giá chỉ 495 ngàn đồng/kg

Theo thông tin từ VinMart, đây là chương trình bán hàng không lợi nhuận nhằm hỗ trợ những nông dân nuôi tôm hùm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Corona.

CenGroup rót 1 triệu USD vào dự án "mua chung" bất động sản Revex: Ứng dụng công nghệ blockchain, nhà đầu tư có 1 triệu đồng cũng góp vốn mua nhà được

Ngày 18/2, Công ty cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ - CenGroup đã chính thức công bố đầu tư vào Revex - Nền tảng công nghệ đầu tư chung bất động sản.

Sau khi gây thiệt hại 53 tỷ đồng cho NĐT, tác giả cuốn “Cỗ máy in tiền” phủ nhận: Hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc, không hợp đồng cam kết

Ông Phan Hoàng Nam (sinh năm 1981), đồng tác giả cuốn ‘Cỗ máy in tiền", Giám đốc Công ty TNHH Nobel Global mới đây đã bị nhóm 51 nhà đầu tư gửi đơn tố cáo sau khi gây thiệt hại gần 53 tỷ đồng.

Đọc thêm