Chuyên gia an ninh mạng: iPhone nay dễ bẻ khóa hơn, không cần tới Apple

15/01/2020 02:42 PM | Công nghệ

FBI liên tục yêu cầu Apple bẻ khóa iPhone của tội phạm song các chuyên gia cho rằng tiến bộ công nghệ ngày nay giúp họ làm được điều đó mà không cần tới hỗ trợ của Apple.

Chuyên gia an ninh mạng: iPhone nay dễ bẻ khóa hơn, không cần tới Apple

Bộ Tư pháp tiếp tục đối đầu với Apple vì những chiếc iPhone thuộc sở hữu của kẻ khủng bố. Tuy nhiên, theo các chuyên gia an ninh mạng, nhân viên liên bang hoàn toàn có thể bẻ khóa iPhone ngay cả khi Apple không chịu hợp tác.

Mới đây, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr liên tục yêu cầu Apple hỗ trợ mở khóa iPhone của Mohammed Alshamrani. Đây là thủ phạm vụ xả súng và giết chết 3 người tại căn cứ quân sự hồi tháng 12/2019.

Apple cho biết đã hợp tác với nhân viên liên bang và cung cấp sao lưu iCloud, thông tin tài khoản, dữ liệu giao dịch từ các tài khoản của Alshamrani. Người phát ngôn Apple nói FBI thông báo cần hỗ trợ thêm vào ngày 6/1 và công ty nhận thêm trát đòi thông tin liên quan tới iPhone của Alshamrani vào ngày 8/1.

Dù vậy, từ lâu "táo khuyết" từ chối mở "cửa hậu" để nhà hành pháp bẻ khóa iPhone. Năm 2016, chính quyền Tổng thống Obama cũng đưa ra yêu cầu tương tự nhưng Apple không hợp tác. Hãng tranh luận "cửa hậu" không chỉ dành cho người tốt mà kẻ xấu cũng có thể khai thác, đe dọa an ninh quốc gia và dữ liệu của khách hàng.

Năm 2016, Apple từ chối cài cửa hậu, dẫn đến cuộc đụng độ pháp lý với FBI. Sau đó, FBI nói đã mở được khóa iPhone mà không cần tới Apple nhưng phải chi 1 triệu USD cho công ty khác làm điều này. Theo Thời báo phố Wall, công ty an ninh mạng Grayshift bán thiết bị hack iPhone với giá 15.000 USD, còn Cellebrite cũng bán thiết bị tương tự.

Các hãng công nghệ đua nhau phát triển thiết bị, nền tảng an toàn hơn để lấy niềm tin người dùng. Song song với đó, cũng có nhiều hãng đưa ra giải pháp bẻ khóa dịch vụ như Grayshift và Cellebrite. Nó tạo thành một cuộc đua khốc liệt giữa các doanh nghiệp.

iPhone được xem là thiết bị không thể bị phá vỡ nhưng các tiến bộ gần đây đã thay đổi điều đó. Chẳng hạn, theo Thời báo phố Wall, một hạt tại Georgia đã mua thiết bị Grayshift và phá được khóa của 300 điện thoại trong một năm.

Theo Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Câu chuyện kinh doanh

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Bác sĩ BV Việt Đức đưa ra 10 lưu ý để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona kèm lời nhắn: "Dù hôm nay là 30 Tết rồi, nhưng dịch bệnh thì không nghỉ Tết"

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, có những việc đơn giản mà người dân có thể làm ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm như sử dụng khăn mùi soa, uống Vitamin, tập thể dục, giữ ấm, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, che miệng kỹ khi ho...

Đọc thêm