Cựu chỉ huy SEAL bày cách đổi đời bằng 5 lựa chọn đơn giản trong 24 giờ: ‘Vô não’ vào buổi sáng, ‘nhiều não’ trước khi đi ngủ!

15/01/2020 13:40 PM | WeLearn

Câu "thần chú" mà Jocko Willink lúc nào cũng ghi nhớ là "Kỷ luật là tự do". Theo đó, khi tuân thủ mọi việc một cách nghiêm túc, chúng ta có thể hành động hiệu quả và trở nên tự do hơn.

Là chỉ huy của một đơn vị đặc nhiệm thuộc Hải quân số 3 chuyên thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng trong chiến tranh Iraq, Jocko Willink luôn biết điều gì cần làm để dẫn dắt mọi người trong những tình huống cực kỳ nguy hiểm và phức tạp.

Câu "thần chú" mà anh lúc nào cũng ghi nhớ là "Kỷ luật là tự do". Theo đó, khi tuân thủ mọi việc một cách nghiêm túc, chúng ta có thể hành động hiệu quả và trở nên tự do hơn. Đây cũng là tên cuốn sách do anh viết năm 2017 để nêu bật các thói quen cốt lõi giúp thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực hơn.

Cựu chỉ huy SEAL bày cách đổi đời bằng 5 lựa chọn đơn giản trong 24 giờ: ‘Vô não’ vào buổi sáng, ‘nhiều não’ trước khi đi ngủ! - Ảnh 1.

Cựu chỉ huy SEAL, Jocko Willink.

Dưới đây là một số thói quen đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng trong 24 giờ tới để xây dựng kỷ luật vì lợi ích sức khỏe và nghề nghiệp:

1. Dậy sớm

Theo Willink, những người thành công nhất mà anh từng phục vụ đều là những người thức dậy từ rất sớm và bắt đầu ngày mới của họ khi người khác đang ngủ. Chính vì vậy, ngay từ khi còn là lính mới ở SEAL, anh đã nhanh chóng hình thành thói quen nay và đặt báo thức lúc 4:30 sáng.

Willink viết: "Chiếc gối và cái chăn mềm mại, ấm áp trên giường thật thoải mái và chẳng ai muốn rời khỏi ‘thiên đường’ đó cả. Nhưng nếu có thể, hãy thức dậy sớm hơn để bắt đầu ngày mới khi người khác vẫn say giấc nồng. Hãy dành thời gian quý giá đó để làm những việc quan trọng. Đó là yếu tố rất quan trọng giúp cuộc sống của bạn tiến lên phía trước".

Cựu chỉ huy nhấn mạnh thêm rằng dù dậy sớm, bạn vẫn cần ngủ đủ giấc từ 7 tiếng đến 8 tiếng mỗi ngày. Để làm được điều đó, bạn chỉ cần đi ngủ sớm hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên tự thưởng một giấc ngủ nướng vào cuối tuần vì sau đó, bạn sẽ rất khó lấy lại thói quen đã duy trì trong suốt tuần.

2. Tập thể dục

Ngay khi thức dậy, Willink tập thể dục tại phòng gym tại nhà do anh thiết kế trong gara để xe. Anh nói: "Bạn nên tập thể dục, bất cứ bộ môn nào như đi bộ, nâng tạ hay bơi lội, miễn là bạn vận động".

Trở ngại lớn nhất với những người muốn xây dựng thói quen tập luyện là sự chuẩn bị từ trước. Để có động lực hơn, hãy chuẩn bị dụng cụ tập luyện hay quần áo tập từ tối hôm trước để sáng hôm sau mọi thứ đã sẵn sàng.

3. Hoàn thành việc lập danh sách cần làm vào hôm sau trước khi đi ngủ

Cựu chỉ huy SEAL bày cách đổi đời bằng 5 lựa chọn đơn giản trong 24 giờ: ‘Vô não’ vào buổi sáng, ‘nhiều não’ trước khi đi ngủ! - Ảnh 2.

Để hôm sau thảnh thơi hơn, hãy hoàn thành danh sách việc cần làm từ hôm trước.

Là một cựu chỉ huy SEAL, Willink đã phát triển thói quen khởi đầu một ngày bằng cách… không suy nghĩ. Anh chia sẻ: "Đừng nghĩ gì vào buổi sáng bởi đó là sai lầm lớn mà nhiều người mắc phải. Họ thức dậy và bắt đầu nghĩ ngợi xem hôm nay mình nên làm gì. Thay vào đó, hãy hoàn thành danh sách việc cần làm từ tối hôm trước, tốt nhất là trước khi ngủ để hôm sau bạn vẫn nhớ mọi việc và cứ thế triển khai".

4. Tận dụng những giấc ngủ ngắn

Willink cho biết có một thói quen ngủ trưa mà anh học được từ một trong những giáo viên trung học đã trở nên có ích trong quá trình đào tạo ở SEAL. Anh nói: "Con người ai cũng có lúc mệt mỏi. Vậy nên bí quyết giảm bớt sự căng thẳng của tôi là chợp mắt. Tôi sẽ đặt hai chân lên giường, ghế hay ba lô rồi đặt báo thức từ 6 đến 8 phút. Sự mỏi mệt về thể chất sẽ khiến bạn chìm vào giấc ngủ nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc nâng hai chân lên còn giúp máu lưu thông tốt hơn".

5. Làm ngơ với đồ ăn miễn phí

Cựu chỉ huy SEAL bày cách đổi đời bằng 5 lựa chọn đơn giản trong 24 giờ: ‘Vô não’ vào buổi sáng, ‘nhiều não’ trước khi đi ngủ! - Ảnh 3.

Dù là đồ ăn miễn phí hay bạn cùng gọi với đồng nghiệp, chúng đều không thực sự tốt cho sức khỏe của bạn.

Chế độ ăn uống của Willink chủ yếu gồm thịt, rau và rất ít carbohydrate. Tuy nhiên, anh không khuyên mọi người áp dụng chế độ tương tự và lưu ý rằng bất cứ ai cũng có thể hưởng lợi từ việc làm ngơ đồ ăn miễn phí ở nơi làm việc.

Đó có thể là thực phẩm mà văn phòng chuẩn bị sẵn cho nhân viên như đồ ăn nhẹ hay đồ ăn mà đồng nghiệp mang đến mời mọi người. Trên thực tế, việc này đang phá hoại sức khỏe của bạn.

Việc đơn giản nhưng lại khó thực hiện của bạn là đừng ăn bất cứ thứ gì. Willink chia sẻ: "Thức ăn ngon có ở khắp nơi quanh chúng ta. Và nếu kHÔNG ăn gì trong 3 tiếng, chúng ta nghĩ rằng mình đói nhưng thực tế là con người có thể di chuyển trong 30 ngày mà không cần đồ ăn".

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM