Câu chuyện kinh doanh

Chúng ta sắp được đến KFC ăn thịt viên và cánh gà chiên nhưng "không làm từ gà", không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bảo vệ môi trường

27/08/2019 03:38 PM | Kinh doanh

Sau Dunkin' Donut hay Subway, mới đây đến lượt KFC cũng hợp tác với Beyond Meat - công ty khởi nghiệp thịt thực vật để tạo ra các sản phẩm thịt viên và cánh gà chay, hoàn toàn "không dùng thịt gà".

Chúng ta sắp được đến KFC ăn thịt viên và cánh gà chiên nhưng "không làm từ gà", không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bảo vệ môi trường
Chữ trên poster quảng bá: "Điều kỳ diệu của gà rán Kentucky"

Kết hợp giữa các cửa hàng thức ăn nhanh và đồ chay dường như không liên quan nhưng đang dần trở thành sự thật.

Plant - based food hay thịt "thực vật" là thịt nhưng có nguồn gốc từ thực vật. Đồ ăn dạng này được đánh giá là thân thiện hơn với môi trường rất nhiều so với thịt động vật thông thường.

Yum! Brand, tập đoàn hùng mạnh sở hữu hàng loạt chuỗi đồ ăn nhanh trong đó có KFC đã đưa ra thông báo hôm 26/8 rằng sẽ thử nghiệm đưa thịt "thực vật" của hãng Beyond Meat vào kinh doanh tại cửa hàng KFC ở Atlanta. 

Dựa trên phản hồi khách hàng ở Atlanta, tiến trình tiếp theo sẽ là đưa những món ăn thuần chay hoặc nửa chay áp dụng các cửa hàng trên toàn quốc, theo Yum! Brand.

Chúng ta sắp được đến KFC ăn thịt viên và cánh gà chiên nhưng không làm từ gà, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Yum! Brand là tập đoàn chuỗi cửa hàng mới nhất nhảy vào thị trường đồ ăn thuần chay, bắt kịp xu hướng thị trường khi nhiều thương hiệu đồ ăn khác đã và đang thêm các lựa chọn mới cho những người ăn chay trường và nửa chay.

Gần đây, các sản phẩm thay thế như thịt "thực vật" đã nhận được sự quan tâm bùng nổ từ người tiêu dùng và các nhà hàng. 

Được biết, trước KFC, Beyond Meat cũng đã và đang hợp tác với chuỗi cửa hàng sandwich Subway, các chuỗi như Del Taco, Dunkin' Donut và Tim Hortons.

Cổ phiếu của Beyond Meat đã tăng khoảng 4% sau tuyên bố này.được biết, cổ phiếu công ty này đã tăng hơn 3 lần từ lần IPO hồi tháng 5.

Việc những công ty thịt "thực vật" như Beyond Meat phát triển vượt bậc khiến những công ty sản xuất thịt "kỳ cựu" như Tyson Foods - nhà sản xuất thịt lớn nhất nước Mỹ và Perdue Foods không thể đứng ngoài cuộc chơi.

Chúng ta sắp được đến KFC ăn thịt viên và cánh gà chiên nhưng không làm từ gà, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Sản phẩm thịt viên của một thương hiệu thuộc Tyson Foods

KFC – chuỗi cửa hàng nổi tiếng với món gà rán của mình dự khiến phục vụ theo set 6 miếng hoặc 12 miếng gà viên "chay" với giá 6.49 USD và 8.49 USD và cánh gà "chay" không xương với giá từ 6 USD and 12 USD.


Tại sao thực phẩm từ thực vật đang trở thành xu hướng toàn cầu?

Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, xu hướng này còn bảo vệ môi trường, cũng như tương lai cho cả nhân loại.

Thật đáng báo động khi biết rằng ngành chăn nuôi chỉ cung cấp 18% lượng Calorie và 37% Protein cho con người nhưng lại dùng đến 83% nguồn đất cũng như thải ra 60% lượng khí thải nhà kính. Hiện 86% diện tích đất đang sinh hoạt của động vật có vú là thuộc về các trại chăn nuôi.

Những nghiên cứu cho thấy chăn nuôi bò ở những khu vực chặt rừng làm đồng cỏ khiến khí thải nhà kính tăng 12 lần và tốn diện tích đất hơn 50 lần so với những phương pháp chăn thả tự nhiên. Tệ hơn, nếu so sánh với việc trồng cây lương thực như đậu Hà Lan, chăn nuôi bò thải ra lượng khí thải nhà kính cao gấp 6 lần và tốn hơn 36 lần về diện tích đất sử dụng.

Chất thải không được xử lý hết của động vật gây hại lớn cho sức khỏe con người. Đến 605 nguồn nước của New Zealand đã không còn đủ an toàn cho người dân sử dụng do chăn nuôi quá phát triển ở đất nước này.

Chúng ta sắp được đến KFC ăn thịt viên và cánh gà chiên nhưng không làm từ gà, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, loài người có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của nhân loại nhưng lại chẳng giúp ích nhiều cho thế giới tự nhiên - chỉ vào khoảng 0,01%.

Cánh rừng Amazon, lá phổi xanh cho cả nhân loại đang bị tàn phá trong thầm lặng. Đám cháy lớn ở cánh rừng này kéo dài hàng tuần lễ mới chỉ được phát hiện và quan tâm gần đây.

Thêm vào đó, dân số thế giới liên tục tăng. Ước tính, con người sẽ cần thêm 50-70% thực phẩm vào năm 2050. Vậy chúng ta đi đâu để tìm được thêm được lượng thực phẩm khổng lồ này chỉ trong vòng 30 năm tới?

Có thể nói, song song với việc bảo vệ môi trường, xu hướng ăn chay và giảm tiêu thụ thịt động vật chính là một giải pháp hoàn hảo cho tất cả những vấn đề kể trên.

Phong Ninh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh ngày càng khó khăn, Habeco lần đầu tiên phải mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

VPBank giảm hơn 2.000 nhân sự năm 2019, lợi nhuận quý cuối năm gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

Kết thúc năm 2019, toàn hệ thống VPBank lãi trước thuế 10.334 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm