Chùm ảnh: Thảm cảnh của những thanh niên mang kiếp "thìa bẩn" ở Hàn Quốc

29/11/2019 03:32 PM | Thời sự

Tự nhận mình là "thìa bẩn", những thanh niên sinh ra trong các gia đình có thu nhập thấp ở Hàn Quốc nỗ lực thoát ra ngoài cái vòng lẩn quẩn của cuộc đời nhưng gần như vô vọng.

Chùm ảnh: Thảm cảnh của những thanh niên mang kiếp "thìa bẩn" ở Hàn Quốc

Hwang Hyeon-dong sống trong một căn phòng rộng 6,6 m2 gần khuôn viên trường đại học của mình ở Seoul. Căn phòng quá bé nên không có bếp hay nhà tắm. Hwang phải dùng chung với những người thuê phòng khác. Căn phòng này có giá thuê 302 USD/tháng.

Chùm ảnh: Thảm cảnh của những thanh niên mang kiếp thìa bẩn ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Những căn phòng như của Hwang nằm trong cái gọi là goshi-won, vốn từng được các sinh viên thuê để tránh xa với thế giới bên ngoài, phù hợp cho việc tập trung học hành. Tuy nhiên, bây giờ, chúng trở thành nhà của những thanh niên như Hwang, người tự nhận là "thìa bẩn" trong xã hội Hàn Quốc.

Chùm ảnh: Thảm cảnh của những thanh niên mang kiếp thìa bẩn ở Hàn Quốc - Ảnh 2.

Khác với những chiếc "thìa vàng", ám chỉ con cái sinh ra trong những gia đình khá giả, thìa bẩn là những người sinh ra trong các gia đình có thu nhập thấp ở Hàn Quốc. Họ là những người bị sự bùng nổ của xã hội Hàn Quốc bỏ lại phía sau.

Chùm ảnh: Thảm cảnh của những thanh niên mang kiếp thìa bẩn ở Hàn Quốc - Ảnh 3.

"Nếu tôi nỗ lực hết minh và có một công việc tốt, liệu tôi có thể mua được một ngồi nhà? Tôi có cơ hội nào để thu hẹp khoảng cách vốn đã quá lớn", Hwang nói trong căn phòng chật chội đầy quần áo của mình. Trăn trở của Hwang cũng chính là nỗi niềm của nhiều thanh niên cùng cảnh ngộ.

Chùm ảnh: Thảm cảnh của những thanh niên mang kiếp thìa bẩn ở Hàn Quốc - Ảnh 4.

Hwang và nhiều người khác đổ lỗi cho các chính sách của chính quyền Moon Jae In là nguyên nhân dẫn tới sự phân hóa giàu nghèo mạnh mẽ trong xã hội Hàn Quốc. Chênh lệch thu nhập khiến con nhà nghèo như Hwang ngày càng khó có cơ hội đuổi kịp.

Chùm ảnh: Thảm cảnh của những thanh niên mang kiếp thìa bẩn ở Hàn Quốc - Ảnh 5.

Trong một cuộc thăm dò hội tháng 9 với 3.289 nhà tuyển dụng tham gia, ¾ số người được hỏi cho biết lý lịch của cha mẹ chính là chìa khóa cho con em thành công. Chính sự thiên vị này thổi bùng lên làn sóng giận dữ của những người như Hwang.

Chùm ảnh: Thảm cảnh của những thanh niên mang kiếp thìa bẩn ở Hàn Quốc - Ảnh 6.

Dẫu vậy, họ vẫn phải tiếp tục sống trong những căn hộ chật chội, tiếp tục săn những bữa cơm đạm bạc và tiếp tục tìm kiếm cơ hội dù họ không biết cơ hội của mình nằm ở đâu.

Chùm ảnh: Thảm cảnh của những thanh niên mang kiếp thìa bẩn ở Hàn Quốc - Ảnh 7.

Sự phản kháng của giới trẻ cũng khiến tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Moon giảm mạnh. Theo Gallup Korea thăm dò, tỷ lệ ủng hộ của cử tri 19 đến 29 tuổi dành cho ông Moon đã giảm từ 90% vào tháng 6/2017 xuống còn 44% vào tháng 10/2019.

Chùm ảnh: Thảm cảnh của những thanh niên mang kiếp thìa bẩn ở Hàn Quốc - Ảnh 8.

Bản thân ông Moon cũng đã thừa nhận thất bại với mục tiêu tạo ra một xã hội công bằng và bình đẳng hơi. Chính ông Moon cũng nhận thức rõ tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh từ nhóm cử tri trẻ chinh là "bằng chứng" cho thấy sự thất vọng của họ.

Chùm ảnh: Thảm cảnh của những thanh niên mang kiếp thìa bẩn ở Hàn Quốc - Ảnh 9.

Tuy nhiên, không có giải pháp nào được đưa ra cho những thanh niên như Hwang.

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện mùa thu: Năm 2021, TGDĐ mở chuỗi TopZone bán đồ Apple chuẩn hãng, việc mà “đối thủ” FPT Retail đã làm từ năm 2012 và kinh doanh ngon lành suốt 9 năm qua

FPT Retail mới thực là tay chơi nhanh nhẹn và bản lĩnh khi tiếp cận sớm và được Apple công nhận là đối tác đại lý ủy quyền cấp cao nhất tại Việt Nam từ năm 2012. Rõ ràng, sự hấp dẫn của thương hiệu Apple đã khiến TGDĐ không thể chỉ chịu khoanh tay đứng nhìn. Dù họ đã đứng nhìn tới 9 năm!

Gia tộc Samsung tổng lực trả thuế thừa kế: Mẹ và hai em gái bán cổ phần, riêng ‘thái tử’ Lee Jae-yong trả bằng tiền mặt và bán nhà

Để trả thuế, "thái tử" Lee Jae-yong bán nhà, vay ngân hàng chứ không bán bất kỳ cổ phần nào tại Samsung.

BizInsider

Giải mã chuyện "vua thép ASEAN" Trần Đình Long tham vọng làm điều hòa, tủ đông quy mô tỷ đô lớn nhất Việt Nam, thậm chí đem 50% đi xuất khẩu

Theo thông tin từ Bloomberg, Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu sản xuất đồ điện gia dụng đạt 1 tỷ USD vào năm 2030 và trở thành nhà sản xuất thiết bị cho gia đình lớn nhất Việt Nam.

Đọc thêm