Chưa biết có kháng cáo thành công hay không nhưng ‘thái tử’ Lee sẽ được trao 'ngôi báu' Chủ tịch Samsung vào tháng 4/2018?

18/10/2017 09:41 AM | Kinh doanh

Do một số yêu cầu của phía Ủy ban Thương mại Hàn Quốc, rất có thể tập đoàn Samsung sẽ phải "trao ngôi" cho Phó chủ tịch Lee Jae-yong trước tháng 4 năm sau.

Chưa biết có kháng cáo thành công hay không nhưng ‘thái tử’ Lee sẽ được trao 'ngôi báu' Chủ tịch Samsung vào tháng 4/2018?

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee hiện chỉ là chủ tịch đế chế này trên danh nghĩa. Sau khi trải qua cơn đột quỵ vào năm 2014, đến nay ông vẫn phải điều trị trong bệnh viên. Trong khi đó, người con trai duy nhất của ông là Phó chủ tịch Lee Jae-yong đã thay cha nắm quyền điều hành kể từ sau cơn bạo bệnh của cha, dẫu vậy ông này vẫn chưa chính thức được truyền "ngôi báu". Tuy nhiên điều này có thể sẽ thay đổi vào tháng 4 năm sau.

Cụ thể, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (FTC) đã chỉ ra rằng ông Lee Kun-hee vẫn là Chủ tịch Samsung dù ông này không hề có bất kỳ hoạt động quản lý nào trong suốt 3 năm qua tính tới bây giờ.

Chính vì vậy FTC đã quyết định đưa ra những quy định mới về việc bổ nhiệm, chỉ định người đứng đầu trong một tập đoàn kinh doanh tại Hàn Quốc. Dẫu vậy phía FTC sẽ không đưa ra yêu cầu cụ thể về chuyên môn hay những điều kiện cụ thể để được ngồi vào vị trí chủ tịch tập đoàn, về phần này phụ thuộc hoàn toàn vào phía doanh nghiệp. Mục đích đằng sau động thái này là nhằm thay phản ánh yêu cầu từ thực tiễn cũng như tuân thủ luật pháp.

Phía FTC lý giải rằng Chủ tịch một tập đoàn kinh doanh phải là người kiểm soát, điều hành nó.

Một số đề xuất sửa đổi Đạo luật thương mại cũng đã được trình lên Quốc hội nhằm mục đích ngăn chặn những người không hợp lý hoặc không có khả năng tiến hành các hoạt động kinh tế độc lập đứng đầu các công ty.

"Chúng tôi vẫn chưa quyết định xem liệu có nên thắt chặt về cả trình độ của lãnh đạo các tập đoàn kinh doanh hay không thông qua đề xuất sửa đổi Đạo luật thương mại lần này" - một quan chức của FTC nói.

Tuy nhiên, trước khi danh sách được công bố vào tháng 4 tới, có lẽ vị trí Chủ tịch Samsung sẽ được thay đổi từ Chủ tịch Lee Kun-hee sang cho Phó chủ tịch Lee Jae-yong.

Vân Đàm

Theo Sammobile

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO DN 500.000 tỷ đồng ở nhà cấp 4: Nói thẳng là tôi chẳng có tiền!

Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết anh chỉ có chất xám, không có tiền. CEO doanh nghiệp 500.000 tỷ thừa nhận trước đây làm vị trí nhỏ, nhưng may mắn học hỏi từ các sếp, và hay được đi nói chuyện cùng các CEO...

Hãy tận hưởng khi còn có thể, cốc cà phê bạn mua có thể sắp tăng giá nhiều lần vì siêu lạm phát

Những thứ đơn giản như cốc cà phê hàng ngày của bạn có thể sắp tăng giá mạnh.

CEO 8x lấy 500.000 tỷ đồng từ đâu? Câu trả lời là "xin anh Hai, anh Ba mỗi người vài tỷ đô"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết có nhiều nguồn để huy động cho con số 500.000 tỷ đồng. Một trong số đó là xin đầu tư từ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, mỗi nơi vài tỷ đô.

Elon Musk rao bán căn nhà cuối cùng, quyết sống đời ở thuê

Elon Musk nói: "Sự giàu có khiến người ta cảm thấy chán nản. Sau khi bán tài sản, những người khác sẽ không còn công kích và tôi sẽ đi thuê nhà".

Đọc thêm