Chưa biết có kháng cáo thành công hay không nhưng ‘thái tử’ Lee sẽ được trao 'ngôi báu' Chủ tịch Samsung vào tháng 4/2018?

18/10/2017 09:41 AM | Kinh doanh

Do một số yêu cầu của phía Ủy ban Thương mại Hàn Quốc, rất có thể tập đoàn Samsung sẽ phải "trao ngôi" cho Phó chủ tịch Lee Jae-yong trước tháng 4 năm sau.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee hiện chỉ là chủ tịch đế chế này trên danh nghĩa. Sau khi trải qua cơn đột quỵ vào năm 2014, đến nay ông vẫn phải điều trị trong bệnh viên. Trong khi đó, người con trai duy nhất của ông là Phó chủ tịch Lee Jae-yong đã thay cha nắm quyền điều hành kể từ sau cơn bạo bệnh của cha, dẫu vậy ông này vẫn chưa chính thức được truyền "ngôi báu". Tuy nhiên điều này có thể sẽ thay đổi vào tháng 4 năm sau.

Cụ thể, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (FTC) đã chỉ ra rằng ông Lee Kun-hee vẫn là Chủ tịch Samsung dù ông này không hề có bất kỳ hoạt động quản lý nào trong suốt 3 năm qua tính tới bây giờ.

Chính vì vậy FTC đã quyết định đưa ra những quy định mới về việc bổ nhiệm, chỉ định người đứng đầu trong một tập đoàn kinh doanh tại Hàn Quốc. Dẫu vậy phía FTC sẽ không đưa ra yêu cầu cụ thể về chuyên môn hay những điều kiện cụ thể để được ngồi vào vị trí chủ tịch tập đoàn, về phần này phụ thuộc hoàn toàn vào phía doanh nghiệp. Mục đích đằng sau động thái này là nhằm thay phản ánh yêu cầu từ thực tiễn cũng như tuân thủ luật pháp.

Phía FTC lý giải rằng Chủ tịch một tập đoàn kinh doanh phải là người kiểm soát, điều hành nó.

Một số đề xuất sửa đổi Đạo luật thương mại cũng đã được trình lên Quốc hội nhằm mục đích ngăn chặn những người không hợp lý hoặc không có khả năng tiến hành các hoạt động kinh tế độc lập đứng đầu các công ty.

"Chúng tôi vẫn chưa quyết định xem liệu có nên thắt chặt về cả trình độ của lãnh đạo các tập đoàn kinh doanh hay không thông qua đề xuất sửa đổi Đạo luật thương mại lần này" - một quan chức của FTC nói.

Tuy nhiên, trước khi danh sách được công bố vào tháng 4 tới, có lẽ vị trí Chủ tịch Samsung sẽ được thay đổi từ Chủ tịch Lee Kun-hee sang cho Phó chủ tịch Lee Jae-yong.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM