Chưa biết có kháng cáo thành công hay không nhưng ‘thái tử’ Lee sẽ được trao 'ngôi báu' Chủ tịch Samsung vào tháng 4/2018?

18/10/2017 09:41 AM | Kinh doanh

Do một số yêu cầu của phía Ủy ban Thương mại Hàn Quốc, rất có thể tập đoàn Samsung sẽ phải "trao ngôi" cho Phó chủ tịch Lee Jae-yong trước tháng 4 năm sau.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee hiện chỉ là chủ tịch đế chế này trên danh nghĩa. Sau khi trải qua cơn đột quỵ vào năm 2014, đến nay ông vẫn phải điều trị trong bệnh viên. Trong khi đó, người con trai duy nhất của ông là Phó chủ tịch Lee Jae-yong đã thay cha nắm quyền điều hành kể từ sau cơn bạo bệnh của cha, dẫu vậy ông này vẫn chưa chính thức được truyền "ngôi báu". Tuy nhiên điều này có thể sẽ thay đổi vào tháng 4 năm sau.

Cụ thể, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (FTC) đã chỉ ra rằng ông Lee Kun-hee vẫn là Chủ tịch Samsung dù ông này không hề có bất kỳ hoạt động quản lý nào trong suốt 3 năm qua tính tới bây giờ.

Chính vì vậy FTC đã quyết định đưa ra những quy định mới về việc bổ nhiệm, chỉ định người đứng đầu trong một tập đoàn kinh doanh tại Hàn Quốc. Dẫu vậy phía FTC sẽ không đưa ra yêu cầu cụ thể về chuyên môn hay những điều kiện cụ thể để được ngồi vào vị trí chủ tịch tập đoàn, về phần này phụ thuộc hoàn toàn vào phía doanh nghiệp. Mục đích đằng sau động thái này là nhằm thay phản ánh yêu cầu từ thực tiễn cũng như tuân thủ luật pháp.

Phía FTC lý giải rằng Chủ tịch một tập đoàn kinh doanh phải là người kiểm soát, điều hành nó.

Một số đề xuất sửa đổi Đạo luật thương mại cũng đã được trình lên Quốc hội nhằm mục đích ngăn chặn những người không hợp lý hoặc không có khả năng tiến hành các hoạt động kinh tế độc lập đứng đầu các công ty.

"Chúng tôi vẫn chưa quyết định xem liệu có nên thắt chặt về cả trình độ của lãnh đạo các tập đoàn kinh doanh hay không thông qua đề xuất sửa đổi Đạo luật thương mại lần này" - một quan chức của FTC nói.

Tuy nhiên, trước khi danh sách được công bố vào tháng 4 tới, có lẽ vị trí Chủ tịch Samsung sẽ được thay đổi từ Chủ tịch Lee Kun-hee sang cho Phó chủ tịch Lee Jae-yong.

Vân Đàm

Theo Sammobile

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm