Chủ tịch Vietravel bày kế "1 mũi tên trúng 2 đích": Tặng 1 triệu đồng/khách, nhà nước mất 10.000 tỷ đồng nhưng thu về 30.000 – 70.000 tỷ

18/05/2020 02:16 PM | Kinh doanh

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng các tỉnh, đơn vị cần có chính sách thực hiện chung, áp dụng giảm phí tham quan trên toàn quốc để tạo hiệu ứng mạnh mẽ hơn.

Chủ tịch Vietravel bày kế "1 mũi tên trúng 2 đích": Tặng 1 triệu đồng/khách, nhà nước mất 10.000 tỷ đồng nhưng thu về 30.000 – 70.000 tỷ

Toàn ngành du lịch đang gấp rút triển khai các gói kích cầu nội địa, cung cấp hàng loạt ưu đãi, giảm giá sâu từ dịch vụ lưu trú, khách sạn đến vé máy bay, phí thăm quan… Nổi bật là tỉnh Quảng Ninh, trung tâm du lịch lớn của miền Bắc, cho biết sẽ mở cửa miễn phí các điểm tham quan như Bảo Tàng Quảng Ninh, Khu di tích và danh thắng Yên Tử, miễn phí vé xe bus,... từ 15/5 đến hết 31/5.

Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa đồng ý giảm 50% phí tham quan các khu di tích, danh lam tại địa phương. Quảng Bình cũng đang có động thái tương tự.

Tuy nhiên, trong một cuộc trò chuyện với VTV, Chủ tịch Vietravel - Nguyễn Quốc Kỳ lo ngại thực trạng sau dịch, rằng các ngành đang hành động riêng lẻ mà không có sự liên kết, "mạnh ai nấy làm", sáng tạo theo suy nghĩ riêng khiến thị trường và cả khách hàng bối rối. Do đó, cần một kế hoạch tổng thể nếu muốn khôi phục lại vị thế của du lịch như những năm trước đây.

Ông Quốc Kỳ cho rằng nếu có một chính sách chung, áp dụng giảm phí tham quan trên toàn quốc thì hiệu ứng lan tỏa sẽ mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Chủ tịch Vietravel bày kế 1 mũi tên trúng 2 đích: Tặng 1 triệu đồng/khách, nhà nước mất 10.000 tỷ đồng nhưng thu về 30.000 – 70.000 tỷ  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Vietravel.

Bên cạnh những ưu đãi đã được đề cập nhiều trước đó, chủ tịch Vietravel đề xuất Nhà nước tính toán ngân sách, học tập phương pháp mà Nhật Bản đã từng áp dụng để hồi phục ngành du lịch sau đại dịch SARS năm 2003.

Cụ thể: "Với mỗi khách đi du lịch, ta tặng họ 1 triệu đồng, được trừ khi khách đến đăng ký tour tại các công ty lữ hành. Khoản tiền này doanh nghiệp hạch toán bình thường, nhưng Nhà nước sẽ trả lại bằng cách trừ trên tiền thuế đóng. Do vậy, bản thân doanh nghiệp phải hoạt động tốt, khách đến nhiều thì mới nhận được nhiều lợi ích từ 1 triệu đó."

Nhẩm tính nhanh với quy mô 10 triệu khách, ông Kỳ ước tính Nhà nước sẽ mất khoảng 10.000 tỷ đồng cho gói hỗ trợ này nhưng ngược lại, với mức doanh thu 3 triệu đồng/khách, các doanh nghiệp du lịch sẽ thu về được 30.000 tỷ đồng.

Khi hiệu ứng xã hội lan tỏa, đòn bẩy có thể lên đến 1:7, tức thu về 70.000 tỷ đồng. Từ đó, hàng trăm nghìn người lao động, hàng nghìn doanh nghiệp sẽ có việc làm trở lại.

"Tôi cho rằng điều này tuy nhỏ nhưng có thể thực hiện được và có nguồn lực để thực hiện."

Như "một 1 mũi tên trúng 2 đích", chính sách này vừa có tác dụng thúc đẩy nhu cầu nội địa, khuyến khích khách du lịch, vừa đem lại nguồn thu vượt trội hơn cho doanh nghiệp và Nhà nước.

Hiện giữ chức Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, ông Quốc Kỳ còn chia sẻ khó khăn của các doanh nghiệp làm ẩm thực – một phần không thể thiếu của du lịch và đề nghị có những hỗ trợ tích cực như với các đối tượng khác.

T.D

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thất bại của WeFit dưới góc nhìn của các nhà đầu tư ‘thiên thần’: Lựa chọn mô hình kinh doanh quá rủi ro, phát triển quá nhanh dẫn tới ‘vỡ trận’

Theo các nhà đầu tư ‘thiên thần’ kỳ cựu ở Việt Nam, họ đánh giá rất cao team WeFit – đặc biệt là founder Khôi Nguyễn, nhưng họ không ngạc nhiên lắm với ‘cái chết’ của startup này. Ngay từ khi tiếp xúc với WeFit ở thời điểm ban đầu, họ đã có rất nhiều nghi ngại với mô hình kinh doanh mà WeFit lựa chọn.

Video: Xe bồn chở dầu lao vào đám đông biểu tình, tài xế bị đánh tới tấp

Chiếc xe bồn không giảm tốc độ khi đi qua đám đông biểu tình tại Minneapolis (Mỹ) khiến những người biểu tình nổi giận.

Elon Musk lập kỳ tích công ty tư nhân đầu tiên phóng tàu vũ trụ chở người lên ISS

Đây cũng là lần đầu tiên các phi hành gia Mỹ khởi hành từ đất Mỹ kể từ năm 2011.

Apple Store bị cướp phá, Apple nhắc nhẹ 1 câu khiến kẻ trộm iPhone trong cuộc biểu tình tại Mỹ vội tìm cách trả lại!

Các thiết bị trưng bày trong Apple Store chỉ có thể hoạt động bên trong cửa hàng nhờ được cài đặt một phiên bản iOS đặc biệt.

Đọc thêm