Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh lý giải nguyên nhân công nhân "quây" Công ty Samsung

01/03/2017 11:31 AM | Doanh nghiệp công nghệ

Ông Nguyễn Tử Quỳnh cho biết: “Khi đến giờ làm việc thì máy chấm công bằng vân tay của công ty bị trục trặc, nên trong quá trình kiểm tra giữa công nhân thi công và bảo vệ công trình xảy ra mâu thuẫn, nên đã dẫn đến xô xát”.

Liên quan đến việc hàng nghìn công nhân “quây” công trường thi công mở rộng nhà máy Samsung Display, khu Công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh diễn ra vào chiều ngày 28/2, PV Infonet có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, để hiểu rõ hơn về nguyên nhân vụ việc.

Ông Nguyễn Tử Quỳnh cho biết: “Theo thông tin ban đầu, nguyên nhân dẫn đến vụ việc là mâu thuẫn giữa nhóm bảo vệ của Công ty Samsung Display với công nhân đang thi công nhà máy này.

Sự việc xảy ra là do đến giờ làm việc thì máy chấm công bằng vân tay của công ty bị trục trặc, nên trong quá trình kiểm tra giữa công nhân thi công công trình, không phải công nhân sản xuất và các bảo vệ công trình dẫn đến mâu thuẫn, nên đã xảy ra xô ​xát”.

Ngoài ra, ông Nguyễn Tử Quỳnh cũng thông tin: “Việc xảy ra xô xát giữa công nhân và bảo vệ công trình toàn là người Việt Nam với nhau, không liên quan gì đến Samsung.

Tuy nhiên, sau khi xảy ra sự việc, phía Công ty Samsung Display cũng rút kinh nghiệm sâu sắc và có biện pháp xử lý nghiêm vụ việc, nhằm tránh sự cố không đáng có xảy ra tiếp theo”.

Cơ quan chức năng đến hiện trường vụ việc.
Cơ quan chức năng đến hiện trường vụ việc.

Theo ông Nguyễn Tử Quỳnh, ngay sau khi xảy ra sự việc, lực lượng công an tỉnh đã đến hiện trường, giải tán đám đông, tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.

Ở một diễn biến khác cũng liên quan đến vụ việc nhưng đó là thông tin từ một lãnh đạo Vị lãnh đạo Công ty Samsung Việt Nam, đó là vào khoảng 13h ngày 28/2, tại công trường thi công mở rộng nhà máy Samsung Display, khu Công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã xảy ra một vụ va chạm giữa công nhân của nhà thầu xây dựng và các bảo vệ tại công trường.

Vị lãnh đạo này khẳng định rằng không có mâu thuẫn nào xảy ra giữa Samsung và người lao động Việt Nam, đây hoàn toàn là hiểu nhầm giữa đội bảo vệ và công nhân xây dựng trong quá trình kiểm tra an ninh ra vào khu vực công trường kéo dài hơn dự kiến.

Lý do dẫn đến mâu thuẫn này, vị lãnh đạo Công ty Samsung chia sẻ: “Khu công trường đang xây dựng này có hơn 10 nghìn công nhân, nên công việc quản lý cũng gặp nhiều khó khăn.

Có một số công nhân thường xuyên đi muộn và có người khi vào nơi làm việc không đeo thẻ… Nhưng khi bảo vệ nhắc nhở… họ lại kéo người đến gây sự”.

Theo vị lãnh đạo này, ngay sau khi vụ va chạm xảy ra, lực lượng công an địa phương đã có mặt kịp thời, tiến hành hòa giải và đám đông đã giải tán sau đó 40 phút. Hiện giờ, mọi công nhân tại công trường đã trở lại làm việc bình thường.

Vụ việc trên chỉ là hiểu nhầm và không có bất kỳ thương tích nào về phía người lao động Việt Nam.

Theo Tiến Dũng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm