Chủ tịch Thế giới di động Nguyễn Đức Tài bị hỏi bất ngờ cũng không nhớ đang nắm chính xác bao nhiêu cổ phiếu MWG?

23/04/2022 17:04 PM | Kinh doanh

Ngày 23/04, Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động (MWG) đã tổ chức họp ĐạI hội cổ đông thường niên năm 2022.

“Ông Tài có thể công khai số lượng cổ phiếu ESOP ông nhận được năm 2021 không? Trong năm tôi thấy số lượng cổ phiếu của ông tăng lên 6 triệu cổ phiếu, trong khi không có giao dịch mua nào cả, liệu đó có phải là ESOP ông nhận được năm 2021?", một cổ đông MWG đặt câu hỏi với ông Nguyễn Đức Tài.

Trả lời câu hỏi của cổ đông này, ông Nguyễn Đức Tài - chủ tịch MWG cho biết, ông chỉ nhớ tỷ lệ chứ không nhớ được số lượng cổ phiếu nắm giữ chính xác, vì lâu lắm không mua bán, lâu lắm rồi cũng không nhận được ESOP. Sau khi được "nhắc" ông Tài mới nhớ ra và trả lời với cổ đông về "nguồn gốc" 6 triệu cổ phiếu tăng thêm, là do cổ đông được chia cổ tức bằng cổ phiếu trong năm 2021.

Trên thực tế, trong năm 2021, MWG đã chia cổ tức 2020 bằng tiền (tỷ lệ 5% cổ phiếu) và cổ phiếu tỷ lệ 2:1 (cổ đông sở hữu 02 cổ phiếu tại thời điểm chốt danh sách cổ đông để phát hành sẽ nhận được 01 cổ phiếu phát hành thêm).

Nhân câu hỏi về ESOP, ông Tài cũng chia sẻ thêm về các chính sách thưởng với cán bộ nhân viên trong công ty hiện nay đang áp dụng.

Chính sách cơ bản nhất là chính sách lương tháng 13, như ông Tài chia sẻ: “Anh tài xế cũng nhận được, anh bảo vệ cũng nhận được. Nhưng mà đặc điểm khác biệt của công ty này, đó là gì? Dù cho bạn nằm ở chính sách nào, thì tất cả đều kết nối với sự thành công của công ty. Thí dụ năm nay công ty làm ăn rất ok, phát triển ok thì 1 anh bảo vệ tiếp đón khách hàng hay tài xế thay vì chỉ nhận được 1 tháng lương 13 có thể nhận được 2 tháng, 3 tháng. Ngược lại, nếu công ty làm không ok thì thậm chí lương tháng 13 không có."

Chính sách đãi ngộ thứ 2 của MWG theo chủ tịch Tài chia sẻ là chính sách KPI đối với nhân viên văn phòng. Cũng tuân theo nguyên tắc gắn liền với kết quả kinh doanh của công ty, nhân viên có thể nhận được thưởng tháng lương thứ 3, 4,… thậm chí 7,8 tháng lương nếu công ty làm ăn tốt và ngược lại, trong trường hợp công ty không hiệu quả, con số có thể về 0.

Chính sách thứ 3 được ông Tài chia sẻ là "Chính sách ra biển lớn" áp dụng cho các cấp từ quản lý siêu thị, team leader,… với mức thưởng từ 7, 8,... đến 10 thậm chí 20 tháng lương cùng gắn với kết quả hoạt động của công ty.

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài của Thế giới di động bị hỏi bất ngờ cũng không nhớ mình đang nắm chính xác bao nhiêu cổ phiếu - Ảnh 1.

.Chính sách ESOP là chính sách thứ 4, hiện đang được áp dụng với khoảng 500 cán bộ cấp quản lý từ Giám đốc mua hàng trở lên, tùy theo tình hình kinh doanh của công ty, nếu đạt hiệu quả sẽ được chia cổ phiếu.

Đây cũng là chính sách khá nổi tiếng của MWG trong những năm gần đây, như ông Nguyễn Đức Tài đã nói trong một buổi chia sẻ vào năm 2019: "Nó lớn đến mức nhiều khi các bạn không tưởng tượng nổi. Giám đốc bán hàng lãnh chỉ có 100 triệu/tháng thôi nhưng cuối năm có thể ESOP của ổng lên đến chục tỉ, 15 tỉ, 20 tỉ".

Bàn về ESOP theo một số chuyên gia, "MWG treo "củ cà rốt" ESOP trước mặt, thơm ngon và lớn hơn rất nhiều so với tiền lương. Tuy nhiên, ESOP là con dao hai lưỡi, một mặt khuyến khích đội ngũ MWG làm việc hăng say để cuối năm được chia ESOP, mặt khác khiến cho các quyết định của bộ máy chạy theo lợi nhuận ngắn hạn từng năm một.

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài của Thế giới di động bị hỏi bất ngờ cũng không nhớ mình đang nắm chính xác bao nhiêu cổ phiếu - Ảnh 2.

Hình ảnh minh họa

Báo Tuổi trẻ từng dẫn nhận định của TS Đinh Thế Hiển, bất kỳ phương pháp nào cũng có ưu điểm và hạn chế. Nếu lợi nhuận của một doanh nghiệp được tạo ra từ sự minh bạch, không dùng tiểu xảo, thì người lãnh đạo xứng đáng được thưởng ESOP vì tâm huyết, công sức, trí tuệ bỏ ra. Tuy nhiên, nếu vì quá muốn có ESOP mà dùng thủ thuật kinh doanh ngắn hạn để gia tăng lợi nhuận thì đây là cách làm kém bền vững.

Có lẽ để khắc phục cho nhược điểm của phương thức này, một chính sách đang được MWG xây dựng cho nhóm "thượng tầng" gồm các CEO, Phó tổng giám đốc,...", đó là: Nếu cổ đông không có lời, bạn khỏi nhận được cái gì hết, nhận lương mấy chục triệu/tháng cho vui thôi. Nếu bạn tạo ra được giá trị doanh nghiệp rất là lớn. Tôi đưa cho bạn 1 doanh nghiệp đang trị giá 5 tỷ đô mà bạn biến nó thành doanh nghiệp trị giá 10 tỷ đô thì phần bạn được chia sẻ sẽ rất đáng kể. Còn nếu tôi đưa cho bạn 1 doanh nghiệp trị giá 5 tỷ đô mà sau 5 năm bạn biến nó thành doanh nghiệp 3,5 tỷ đô thì bạn sẽ ra về với 2 bàn tay trắng luôn."

Ông Tài nói đồng thời tái khẳng định nguyên tắc win - win: “Dù cho bạn là 1 tài xế hay là 1 CEO thì mọi thứ bạn nhận được đều kết nối chặt chẽ với kết quả cuối cùng của công ty".

Theo thông tin trong báo cáo thường niên 2021 công ty công bố, tính tới cuối năm 2021, MWG có tổng cộng 74.111 nhân sự với cơ cấu đa dạng về mặt trình độ, độ tuổi, thâm niên và giới tính.

Ngoài chính sách lương thưởng như ông Tài chia sẻ, MWG cũng có những chế độ phúc lợi khác dành cho nhân viên trong năm 2021 như:

Hỗ trợ lương nhân viên trong giai đoạn siêu thị đóng cửa, hỗ trợ lương nhân viên trong giai đoạn nhân viên bị nhiễm covid-19 và phải cách ly.

Thăm hỏi động viên và chuyển khoản hỗ trợ đến 28.444 nhân viên không may bị lây nhiễm/ tiếp xúc với người nhiễm bệnh trong đợt bùng phát dịch từ 27/4/2021 đến 31/12/2021.

Triển khai “Gói vay sinh hoạt Covid”: hỗ trợ 6.181 nhân viên giúp giảm nỗi lo gánh nặng về tài chính.

Triển khai “Gói bảo hiểm An Tâm Chống Dịch” từ tháng 8/2021 cho tổng 51.658 người (gồm 31.984 nhân viên và 19.674 người thân nhân viên được tham gia).

Chương trình: “20 ngày nạp đầy vitamin C”: chăm sóc và gia tăng sức đề kháng cho 35.094 nhân viên ở các khối: Sale TGDĐ/BHX/AK, Kho vận, GHLĐ, BHX online... đang hoạt động trong vùng tâm dịch.

An Vũ

Cùng chuyên mục
XEM