Chủ tịch tập đoàn Lotte bị truy tố tội tham nhũng

19/10/2016 08:35 PM | Kinh doanh

Đây là trở ngại mới nhất đối với Lotte, hãng bán lẻ khổng lồ của Hàn Quốc đã vật lộn với khủng hoảng trong 1 năm qua...

Chủ tịch tập đoàn Lotte bị truy tố tội tham nhũng

Cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 19/10 tuyên bố truy tố Chủ tịch tập đoàn Lotte Shin Dong-bin với tội danh tham nhũng, đẩy cuộc khủng hoảng tại Lotte lên một ngưỡng mới.

Hãng tin Bloomberg cho biết, cuộc điều tra nhằm vào Lotte là một trong những cuộc điều tra tham nhũng lớn nhất ở Hàn Quốc trong nhiều năm trở lại đây. Các công tố viên cho rằng hành vi của ông Shin Dong-bin đã khiến Lotte hiệt hại hơn 175 tỷ Won, tương đương 156 triệu USD.

Cùng với việc truy tố Shin Dong-bin, cơ quan công tố cũng truy tố anh trai và cha của ông này với các tội danh gian lận tài chính.

Bị truy tố đồng nghĩa với việc ông Shin Dong-bin, 61 tuổi, sẽ trở thành doanh nhân “bự” nhất Hàn Quốc phải ra hầu tòa kể từ vụ ông Chey Tae-won, chủ tịch SK Group bị kết án tù vào năm 2013 cũng với tội tham nhũng.

Đây là trở ngại mới nhất đối với Lotte, hãng bán lẻ khổng lồ đã vật lộn với khủng hoảng trong 1 năm qua. Hiện chưa rõ ai sẽ là người thay Shin Dong-bin chèo lái tập đoàn với doanh thu hàng năm hơn 100 tỷ Won này.

Sau 4 tháng điều tra Lotte, các công tố viên đã buộc tội 24 cá nhân và tổ chức, bao gồm 5 thành viên nhà họ Shin, gia tộc sáng lập tập đoàn. Trong đó, các thành viên nhà họ Shin bị cáo buộc phạm các tội danh gian lận tài chính với tổng số tiền khoảng 280 tỷ Won.

Một ví dụ về các cáo buộc mà cơ quan công tố đưa ra là ông Shin Dong-bin bị cho là đã thông đồng với người thân trong gia đình bán quyền điều hành quầy bar tại các rạp chiếu phim Lotte với giá cực rẻ cho chính người nhà, dẫn tới khoản thiệt hại 77 tỷ Won cho Lotte Shopping.

Cuộc khủng hoảng ở Lotte bắt đầu vào năm ngoái khi cuộc tranh giành quyền lực trong gia đình họ Shin bị bại lộ. Người anh trai của ông Shin Dong-bin khi đó đã tìm cách lật đổ em trai mình khỏi ghế Chủ tịch tập đoàn nhưng bất thành.

Kể từ đó, Lotte đã phải đối mặt với sự theo dõi chặt chẽ của cơ quan chức năng và bị điều tra. Do bê bối, Lotte đã phải hủy kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 4,5 tỷ USD đối với một công ty con và hủy kế hoạch mua lại công ty hóa chất Axiall Corp..

Hồi tháng 7, cơ quan chức năng bắt giữ người chị gái cùng cha khác mẹ của Shin Dong-bin là Shin Young-ja và truy tố bà này với tội danh đưa hối lộ và tham nhũng. Hiện bà Shin Young-ja vẫn đang bị tạm giam và đã từ chức khỏi hội đồng quản trị của Hotel Lotte và Busan Hotel Lotte.

Cuộc điều tra tham nhũng đối với Lotte bị tạm dừng vào tháng 8 sau khi Phó chủ tịch tập đoàn, cũng là một phụ tá thân cận của Shin Dong-bin, bị phát hiện đã tự sát chỉ vài giờ trước khi bị cơ quan công tố thẩm vấn.

Với hoạt động đa dạng từ bán lẻ, cho tới công viên chủ đề và hóa chất, Lotte là tập đoàn gia đình (chaebol) lớn thứ năm ở Hàn Quốc.

Đã từng có nhiều nhân vật cấp cao trong các chaebol từng hầu tòa vì các tội danh tài chính, nhưng hiếm khi phải ngồi tù. Trong một số vụ, lãnh đạo chaebol bị kết án tù nhưng sau đó đã được ân xá.

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị ngân hàng siết nợ nhưng không báo cáo, Hoàng Anh Gia Lai bị phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng

Ngân hàng đã bán 25,4 triệu cổ phiếu HNG thuộc sở hữu của Hoàng Anh Gia Lai để siết nợ. Tuy nhiên, Hoàng Anh Gia Lai đã không báo cáo giao dịch này và bị xử phạt 3 tỷ đồng, đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng.

Sở hữu số tài sản khổng lồ, những người giàu Việt nghĩ gì về tiền? Tỷ phú kiếm tiền chia theo giai đoạn, người lại chẳng biết mình có bao nhiêu tiền!

Quan điểm về tiền của mỗi người rất khác nhau, nhưng tựu chung lại đều có thể giúp chúng ta suy ngẫm về cách họ kiếm và tiêu tiền.

Cựu Chủ tịch Tổng Công ty VEAM bị đề nghị tuyên phạt 16 năm tù

Viện kiểm sát cho rằng, ông Trần Ngọc Hà (cựu Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc VEAM) giữ vai trò chính, khiến Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỷ đồng nên đề nghị HĐXX tuyên mức án 15 - 16 năm tù.

Quả ớt, hộp kim chi, bánh xà phòng: Những chỉ báo cho thấy lạm phát toàn cầu đang 'căng như dây đàn'

Giá kim chi ở Hàn Quốc đã tăng 10,6% còn bánh xà phòng ở Uganda tăng tới 87,2%.

Đọc thêm