Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân: Nhân dân băn khoăn tình trạng "được mùa mất giá", thịt lợn hơi trong nước giảm sâu

22/05/2017 11:13 AM | Kinh tế vĩ mô

Cử tri và Nhân dân nhiều địa phương băn khoăn về tình trạng "được mùa mất giá" tiếp tục tái diễn, gần đây nhất là chăn nuôi lợn, giá thịt lợn hơi trong nước giảm sâu, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Chuẩn bị cho kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.288 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội, trong đó có 741 ý kiến, kiến nghị của cử tri được phản ánh qua các Đoàn đại biểu Quốc hội và 2.547 ý kiến, kiến nghị của Nhân dân qua hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Theo báo cáo của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cử tri và Nhân dân nhiều địa phương băn khoăn về tình trạng "được mùa mất giá" tiếp tục tái diễn, gần đây nhất là chăn nuôi lợn, giá thịt lợn hơi trong nước giảm sâu, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Cụ thể, trong những tháng đầu năm 2017, giá thịt lợn hơi trong nước liên tục sụt giảm mạnh, giá thịt lợn hơi cuối tháng 4/2017 (khối lượng trung bình từ 100-110kg/con) đã xuống dưới 20.000đ/kg. Đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Nhìn chung, bình quân người nông dân chịu lỗ 1,5-2 triệu đồng/con lợn xuất chuồng.

Đây cũng chính là một trong 6 kiến nghị của Đoàn chủ tịch gửi tới Quốc hội. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt hơn nữa việc tái cơ cấu nền nông nghiệp.

Cần tập trung vào công tác quy hoạch ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nhất là đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm an toàn, có tiềm năng xuất khẩu tốt; có chính sách hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật, công nghệ hiện đại; ưu tiên phát triển công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản;

Đẩy mạnh phát triển các hợp tác xã kiểu mới như là các đơn vị kinh tế phù hợp để thực hiện liên kết giữa Nhà nước, Nhà nông, Nhà doanh nghiệp, Nhà khoa học và Ngân hàng và tiếp nhận, triển khai các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và giúp nông dân đàm phán, liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ nông sản, nâng cao giá trị gia tăng và sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam, giảm dần sản xuất manh mún, tự phát của hộ gia đình, phát triển nền nông nghiệp bền vững.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM